Những điều thú vị về lễ hội Halloween mà có thể bạn chưa biết

0
188

Halloween là một trong những lễ hội lớn nhất trong năm của nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên có nhiều điều mà có thể bạn chưa biết về lễ hội này. Trong bài viết này Du Lịch Việt Nam sẽ chia sẻ với các bạn những điều thú vị về lễ hội Halloween mà có thể bạn chưa biết.

Halloween là một lễ hội đã xuất hiện từ cách đây hàng ngàn năm ở các nước phương Tây. Những năm gần đây, Việt Nam đang hội nhập mạnh mẽ với thế giới. Chính vì vậy lễ hội Halloween cũng đang dần trở thành một ngày lễ được nhiều người Việt Nam yêu thích. Halloween không chỉ là một lễ hội hóa trang bình thường mà còn mang tính tôn giáo và có sức ảnh hưởng đến hàng tỷ người trên khắp thế giới. Và nếu như bạn đang muốn tìm hiểu những thông tin thú vị về Halloween thì hãy đọc bài viết này nhé.

lễ hội Halloween
Halloween là một lễ hội lớn trong năm của nhiều nước trên thế giới

Bật mí những điều thú vị về lễ hội Halloween

Halloween có nguồn gốc từ đâu?

Cái tên gọi Halloween chỉ mới được xuất hiện từ năm 1745. Tuy nhiên nguồn gốc của lễ hội này thì lại có từ trước đó rất lâu rồi. Theo như các nhà sử học đã nghiên cứu thì Halloween đã có từ cách đây khoảng 2000m. Khi đó những người Celt đã chọn ngày 1.11 dương lịch hàng năm là ngày tổ chức lễ hội Samhain hay còn có nghĩa là lễ hội kết thúc mùa hè và đánh dấu sự chuyển giao sang mùa đông. Trong quan niệm của người Celt thì mùa đông là mùa đại diện cho cái chết.

lễ hội Halloween
Lễ hội Halloween có nguồn gốc từ cách đây khoảng 2000 năm

Biểu tượng ban đầu là củ cải

Nói đến lễ hội Halloween thì chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh những quả bí ngô với hình mặt người rùng rợn. Suốt một thời gian dài qua thì những quả bí ngô cũng đã trở thành một biểu tượng của ngày lễ Halloween. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết rằng biểu tượng ban đầu của Halloween không phải quả bí ngô mà chính là củ cải.

Những củ cải sẽ được dùng để khoét thành hình mặt người. Bên trong có đặt một cây nến với mục đích để soi sáng đường cho những linh hồn. Thế nhưng do củ cải có kích thước nhỏ nên khó điêu khắc chính vì vậy sau này họ đã chuyển sang dùng bí ngô với kích thước lớn hơn vì vậy sẽ dễ điêu khắc hơn. Và cũng từ đó bí ngô trở thành biểu tượng của Halloween.

lễ hội Halloween
Những quả bí ngô là biểu tượng của ngày lễ Halloween

Tại sao người ta lại hóa trang trong lễ hội Halloween?

Một trong những hoạt động chính và cũng được mọi người yêu thích nhất trong ngày lễ Halloween đó chính là hóa trang. Mọi người tham gia lễ hội đều sẽ hóa trang thành những hình tượng ghê rợn như ma quỷ, quái vật,… Vậy tại sao lại phải hóa trang trong ngày này?

Mọi người đều hóa trang trong ngày lễ Halloween
Mọi người đều hóa trang trong ngày lễ Halloween

Theo quan niệm của người Celt thì ngày 31.10 là thời điểm mà ranh giới giữa nhân gian và địa phủ trở nên mong manh nhất. Chính vì vậy mà những người tham gia lễ hội sẽ hóa trang thành ma quỷ để tránh gặp phải những hồn ma thực sự.

Phong tục “Trick-or-treat” có từ khi nào?

Trong lễ hội Halloween, ngoài hoạt động hóa trang ra thì còn một hoạt động khác nữa không thể thiếu được đó chính là Trick-or-treat.  Đây chính là trò xin kẹo của trẻ em Mỹ và nó trở nên phổ biến khắp các nước phương Tây từ khoảng năm 1920. Và hoạt động xin thức ăn trong ngày lễ Halloween cũng xuất hiện lần đầu tiên cách đây khoảng 600 năm.

Phong tục “Trick-or-treat” của trẻ em trong ngày Halloween
Phong tục “Trick-or-treat” của trẻ em trong ngày Halloween

Thưởng thức những món ăn kinh dị

Halloween là một ngày lễ mà mọi thứ đều liên quan đến ma quỷ và những yếu tố kinh dị. Không chỉ có trang phục mà ngay cả những món ăn trong ngày này cũng vô cùng kinh dị. Mọi người thường sẽ ăn những chiếc bánh được làm thành hình ngón tay, hình não người hoặc thậm chí là hình của một em bé sơ sinh. Nhìn thì có vẻ ghê rợn và nhiều người không dám ăn nhưng khi đã thưởng thức rồi thì bạn sẽ thấy rằng chúng có hương vị vô cùng thơm ngon.

Những món ăn trong ngày Halloween
Những món ăn trong ngày Halloween

Halloween là mùa bộ thu của các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo

Halloween là ngày lễ được mọi người chờ đợi. Đặc biệt là những công ty sản xuất bánh kẹo. Theo thống kê thì người Mỹ mua khoảng 600 triệu kg kẹo trong dịp lễ Halloween. Số kẹo này tương đương số tiền khoảng 1,9 tỷ USD.

Loại kẹo nào được yêu thích nhất trong ngày lễ Halloween?

Trong ngày lễ Halloween, có rất nhiều món ăn ngon mà người ta sẽ thường thức. Theo như thống kê của trang tin tức điện tử Influenster thì kẹo bơ đậu phộng của hãng Reese là loại kẹo được yêu thích nhất tại Mỹ trong ngày Halloween. Tiếp sau đó là loại kẹo Kit Kat của hãng Butterfinger.

Loại kẹo được yêu thích nhất trong ngày Halloween tại Mỹ
Loại kẹo được yêu thích nhất trong ngày Halloween tại Mỹ

Halloween là một trong những lễ hội tốn tiền nhất tại Mỹ

Giáng sinh là ngày lễ tiêu tốn nhiều tiền nhất tại Mỹ. Xếp ngay sau giáng sinh chính là ngày lễ Halloween.  Theo thống kê thì năm 2015, chỉ riêng ngày lễ Halloween đã tiêu tốn khoảng 7 tỷ USD. Số tiền này chủ yếu được dùng để mua trang phục hóa trang, bánh kẹo và đồ dùng trang trí nhà cửa. Đặc biệt có một phần kinh phí không nhỏ để mua đồ hóa trang cho thú cưng.

Tỷ lệ trẻ em bị mất tích trong ngày Halloween luôn cao nhất trong năm

Halloween là một ngày lễ lớn trong năm và được đông đảo mọi người chờ đợi. Đặc biệt là đối với những đứa trẻ. Tuy nhiên có một sự thật đáng buồn rằng Halloween lại là ngày mà tỷ lệ trẻ em tử vong và bị mất tích cao nhất trong năm ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Phan Thế Hoàng

Nguồn Video: Youtube (DistortionsUnlimited Channel)

Theo Báo Du Lịch

 

Liên hệ với chúng tôi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here