Những điều thú vị về tòa thánh Vatican có thể bạn chưa biết

0
136

Vatican được biết đến là quốc gia nhỏ bé nhất trên thế giới nhưng lại được xem là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu thế giới. Đất nước nhỏ bé này có rất nhiều điều thú vị mà có thể bạn chưa biết. Nếu bạn đang muốn biết những điều thú vị về tòa thánh Vatican thì hãy đọc bài viết này nhé.

Nói đến du lịch Ý thì bạn sẽ thường nghĩ ngay đến thành phố nào. Chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Rome, thủ đô và cũng là một trong những thành phố có lịch sử lâu đời nhất của Ý. Đến với Rome mà không khám phá tòa thánh Vatican thì quả là một điều vô cùng đáng tiếc. Không chỉ được biết đến là quốc gia nhỏ bé nhất thế giới, Vatican còn có rất nhiều điểm tham quan nổi tiếng và ẩn chứa vô vàn những điều thú vị để chúng ta có thể khám phá. Trong bài viết này, Du Lịch Việt Nam sẽ giới thiệu đến các bạn những điều thú vị về tòa thánh Vatican có thể bạn chưa biết.

những điều thú vị về tòa thánh Vatican
Tòa thánh Vatican chính là quốc gia nhỏ bé nhất trên thế giới. Ảnh: Wikipedia.

Giới thiệu đôi nét về tòa thành Vatican

Vatican là quốc gia nhỏ bé nhất thế giới với diện tích chỉ vỏn vẹn có 0,44 km2 và nằm ở phía Bắc của thủ đô Rome. Dân số của Vatican chỉ khoảng gần 1000 người. Mặc dù nhỏ bé như vậy nhưng Vatican cũng là quốc gia có chủ quyền, có đồng tiền riêng, hộ chiếu và quốc kì riêng. Không những vậy Vatican còn sở hữu những địa điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất thế giới. Chỉ riêng bảo tàng Vatican mỗi năm đã đón khoảng 5,5 triệu lượt khách du lịch.

những điều thú vị về tòa thánh Vatican
Vatican chỉ có diện tích 0,44 km2 và dân số chưa đến 1000 người. Ảnh: remisepromotionanciennemonnaie.

Những điều thú vị về tòa thánh Vatican

Nguồn gốc của cái tên Vatican

Thật ra cái tên Vatican đã có từ khi trước ki Kitô giáo được ra đời. Nó xuất phát từ chữ Mons Vaticanus trong tiếng La Tinh có nghĩa là ngọn đồi Vatican. Mặc dù chỉ là quốc gia nhỏ vé nhưng tầm ảnh hưởng của Vatican lại rộng khắp trên toàn thế giới. Đây là nơi đặt trụ sở của giáo hội công giáo, là nơi mà Giáo hoàng sinh sống.

Vatican cũng có cả một hệ thống truyền thông riêng

Có thể bạn chưa biết rằng Vatican cũng có cả một tờ báo riêng có tên là Osservatore và một đài phát thanh riêng là Radio Vatican. Năm 1921, sau khi giáo hoàng Pie XI kí hiệp ước Lateran với chính quyền Italia, ông đã quyết định cho thành lập đài phát thanh riêng.

những điều thú vị về tòa thánh Vatican
Vatican cũng có tờ báo và đài phát thanh riêng. Ảnh: cruxnow.

Nhà thờ thánh Peter được xây dựng trên một nghĩa trang cổ

Nhà thờ thánh Peter được biết đến là nhà thờ nổi tiếng bậc nhất trên thế giới. Tuy nhiên một trong những điều thú vị về tòa thánh Vatican có thể bạn chưa biết đó chính là nhà thờ thánh Peter được xây dựng trên một nghĩa trang cổ. Khi xưa nghĩa trang của La Mã nằm chính tại ngọn đồi Vatican. Tuy nhiên vào năm 64 sau công nguyên, một vụ hỏa hoạn kinh hoàng đã thiêu rụi hoàn toàn thành phố. Người gây ra vụ hỏa hoạn này chính là hoàng đế Nero. Ông còn cho người hành hình người dân bằng cách đóng đinh lên cây thánh giá. Trong số những người bị hành hình có thánh Peter.

Nhà thờ thánh Peter được xây dựng trên một nghĩa trang cổ
Nhà thờ thánh Peter được xây dựng trên một nghĩa trang cổ. Ảnh: grayline.

Vào thế kỷ thứ 4, Cơ đốc giáo mới được thừa nhận tại Rome. Khi đó hoàng đến Constantine mới cho xây dựng một nhà thờ trên chính khu mộ của thánh Peter.

Tòa thánh Vatican thuê quân đội Thụy Sĩ bảo vệ

Để bảo vệ cho lãnh thổ quốc gia, tòa thánh Vatican thuê quân đội Thụy Sĩ đứng canh gác tại các cửa ngõ, cung điện nơi Giáo hoàng sinh sống. Để trở thành vệ binh của Vatican cũng không phải điều đơn giản. Các binh sỹ phải hội tụ đủ những yếu tố nhất định thì mới được tuyển chọn. Đội cảnh vệ này còn có nhiệm vụ đảm bảo sự an toàn cho Đức Giáo hoàng khi ngày công du đến những nơi nằm ngoài địa phận Vatican.

Các giáo hoàng không sinh sống tại Vatican cho đến thế kỷ thứ 14

Mặc dù ngày nay tất cả Giáo hoàng đều sinh sống tại tòa thánh Vatican. Tuy nhiên việc này chỉ được bắt đầu từ khoảng thế kỷ thứ 14 cho đến nay. Từ thế kỷ 14 trở về trước, giáo hoàng vẫn sinh sống tại cung điện Lateran nằm ở thành Rome. Tuy nhiên vào năm 1377, cung điện Lateran đã bị cháy. Sau vụ cháy đó, giáo hoàng đã chuyển nơi sinh sống về Vatican.

Các giáo hoàng không sống ở Vatican cho đến thế kỷ 14
Các giáo hoàng không sống ở Vatican cho đến thế kỷ 14. Ảnh: Wikipedia.

Tòa thánh Vatican có một lối thoát hiểm bí mật

Như chúng ta cũng đã biết thì Giáo hoàng là một trong những người quyền lực nhất trên thế giới. Để đảm bảo sự an toàn cho ông, người ta đã cho xây dựng một tuyến đường bí mật vào năm 1277 tại tòa thánh Vatican. Tuyến đường này nối liền Vatican với Castel Sant’Anghelo nằm ngay bên bờ sông Tiger. Và từ trước đến nay đã có không ít lần các Giáo hoàng đã được đưa ra ngoài bằng lối đi bí mật này. Trong đó đặc biệt phải nói đến sự kiện vào năm 1527. Khi đó quân đội của Charles V đã tấn công Vatican. Giáo hoàng Clement VII đã được an toàn nhờ vào lối thoát hiểm này.

DU LỊCH Ý| CHỈ TỪ 39,900,000 vnđ

Vatican là quốc gia có lượng khách du lịch đông nhất thế giới

Vatican chỉ có dân số khoảng gần 1000 người. Tuy nhiên mỗi năm quốc gia nhỏ bé này đón khoảng hơn 5 triệu lượt khách quốc tế. Nếu tính theo bình quân đầu người thì Vatican chính là quốc gia có lượng khách du lịch tính theo đầu người đông  nhất thế giới.

Video: Jacek Zarzycki

Phan Thế Hoàng – Dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

 

Liên hệ với chúng tôi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here