Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi

Hà Giang hấp dẫn dân phượt với vô vàn món ăn ngon

Thứ hai, 04/03/2019, 14:59 GMT+7
Mỗi khi nhắc tới Hà Giang, lữ khách phương xa liền nghĩ ngay tới những cánh đồng hoa tam giác mạch “vững chãi” vươn lên khoe sắc ở miền sơn cước Tây Bắc này. Đằng sau địa hình đồi núi hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt như vậy, Hà Giang còn hấp dẫn dân phượt với vô vàn món ăn ngon, ăn một lần để rồi lưu luyến mãi về sau.

Chuyến hành trình khám phá Tây Bắc sẽ không còn thú vị nếu bạn bỏ lỡ việc thưởng thức những món ăn ngon. Đối với kẻ lữ khách phương xa, lần đầu được đặt chân tới mảnh đất này đều phải xuýt xoa, trầm trồ và khen ngợi ẩm thực Hà Giang quả là phong phú và đa dạng.


Thắng cố


Một món ăn ở Hà Giang có lẽ được chia thành hai “trường phái”, một là khen nức mũi, hai là không thể tài nào nếm được. Liệu bạn thuộc tuýp nào trong hai “trường phái” đó? Món ăn đó chính là thắng cố. Ngay từ tên gọi cũng đủ làm cho nhiều lữ khách phương xa cảm thấy tò mò, không biết nguyên liệu chính của món ăn đó là gì. 

Thắng cố thực chất là được nấu từ nội tạng của ngựa, ướp cùng một số loại gia vị khác theo công thức gia truyền của mỗi người đầu bếp. Nhưng trong đó không thể thiếu các loại gia vị như sau: hạt dổi, mắc khén… 

Thắng cố Hà Giang món ăn được nấu từ nội tạng của ngựa
Thắng cố Hà Giang món ăn được nấu từ nội tạng của ngựa

Nhiều vị khách trong chuyến hành trình về miền đất Hà Giang đều có chung cái review, món ăn này khá kén người ăn, nhưng một khi đã đến đây thì phải bất chấp nếm và thưởng thức cho bằng được. Ăn rồi bạn mới cảm nhận cả hương vị núi rừng được hoà quyện vào bên trong cả thắng cố.
Người miền cao thưởng thức thắng cố nhìn thôi cũng cảm nhận độ ngon tới dường nào
Người miền cao thưởng thức thắng cố nhìn thôi cũng cảm nhận độ ngon tới dường nào

Cháo ấu tẩu 


Ở vùng cao thường có củ ấu tẩu. Tận dụng được nguồn nguyên liệu mà tạo hoá đã ban tặng cho miền sơn cước nên người Hà Giang đã tinh tế chế biến thành món ăn có 1-0-2, đó chính là cháo ấu tẩu. 

Củ ấu tẩu được ngâm kỹ tới khi cho thật mềm, bở tơi tạo thành thứ bột sền sệt. Gạo nếp cái hoa vàng được trộn với gạo tẻ theo công thức gia truyền, được nấu cùng với nước ninh xương cộng với bột củ ấu. Bát cháo ấu tẩu thơm mùi giò heo hầm, đặc trưng hương vị ẩm thực Hà Giang

Cháo ẩu tấu món ăn được xem là dược liệu của người miền cao
Cháo ẩu tấu món ăn được xem là dược liệu của người miền cao

Khi thưởng thức bát cháo ấu tẩu, người miền cao còn đập thêm trứng gà, cho chút gia vị tiêu, ớt, rau mùi tăng hương vị món ăn lên gấp bội. Nếu có cơ hội du lịch Hà Giang, du khách đừng bỏ lỡ việc thưởng thức một món ăn ngon lạ miệng, hiếm có này. Không chỉ dừng lại ở đó, món cháo ấu tẩu của người Hà Giang còn có công dụng giải cảm, tốt cho sức khoẻ.

Bánh chưng gù của dân tộc Tày


Bánh chưng là một phần không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam. Giờ đây để thưởng thức một chiếc bánh chưng không phải đợi chờ tới năm mới nữa, hầu như được người ta bán quanh năm. Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền, bánh chưng có hình dáng, hương vị đặc trưng cho miền đất ấy. Có cơ hội du lịch Hà Giang, du khách đừng bỏ lỡ việc thưởng thức bánh chưng gù của dân tộc Tày.

Bánh chưng gù giống như hình dạng của nó
Bánh chưng gù giống như hình dạng của nó


Bánh chưng gù múp míp đặc trưng 
ẩm thực Hà Giang, lần đầu bạn sẽ thích thú với cảm giác khác biệt bởi không “ngồn ngộn xôi thịt” như bánh chưng truyền thống. Lớp lá bên ngoài cũng không nhiều, chỉ cần bóc một vài chiếc lá là đã lộ ra phần bánh bên trong.

Bánh chưng gù Hà Giang món ăn không thể chê vào đâu được
Bánh chưng gù Hà Giang món ăn không thể chê vào đâu được

Gạo được ngâm với nước lá dong từ trước nên bánh có màu xanh mướt. Bánh dẻo, thơm tỷ lệ hoàn hảo với nhân đỗ đạt độ bùi, cộng với thịt nên mỗi khi ăn không bị ngấy. Nhân bánh được người làm bánh nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị vừa miệng. Điểm nhấn của nhân bánh là gia thêm hạt tiêu, màu sắc bắt mắt, hình dáng nhỏ xinh làm cho lữ khách phương xa tỏ ra thích mê tít. 

Thắng dền


Chẳng biết từ bao giờ, thắng dền đã trở thành món ăn đặc sản của miền đất Hà Giang. Thoạt đầu, thắng dền có nét giống với bánh trôi tàu ở Hà Nội, bánh cống phù ở Lạng Sơn, nhưng thực sự hương vị là không giống nhau, mang nét đặc trưng của miền núi Hà Giang. 

Bánh được làm từ bột nếp, yêu cầu là nếp Yên Minh (một loại gạo nếp ngon ở Hà Giang), hạt mẩy, dẻo và thơm. Gạo nếp được ngâm, để ráo, xay bột rồi đổ vào một chiếc túi vải, đợi đến khi bột đặc mịn, đem ra làm bánh. 

Mỗi viên bánh thắng dền được người làm bánh nặn thành từng viên tròn, to như viên bánh trôi, có nhân đỗ, vừng, dừa. Nước được đun sôi, thả từng viên bánh vào, cho đến khi bánh chín, vớt ra và chan cùng với nước nấu từ đường hoa mai và gừng. 

Thắng dền Hà Giang nhìn thoạt qua giống như bánh trôi nước Hà Nội
Thắng dền Hà Giang nhìn thoạt qua giống như bánh trôi nước Hà Nội

Bánh thắng dền ngon hay không là phụ thuộc vào nước đường. Mỗi người làm bánh sẽ có những bí quyết riêng, làm sao để đảm bảo được độ cay, ngọt vừa phải. Còn gì hấp dẫn hơn khi vị ngọt, cay, bùi được “lan toả” trong khoang miệng, ăn một lần để rồi lưu luyến mãi về sau. 

Cơm lam Bắc Mê


Một món ăn hấp dẫn đến từ vùng cao nguyên đá Hà Giang được nhiều lữ khách phương xa phải lưu luyến mãi về sau, đó chính là món cơm lam Bắc Mê. Cơm lam Bắc Mê có cách chế biến tương tự như cơm lam ở Sapa.

Vị thơm hoà quyện giữa mùi lá dong, lá chuối, ăn một miếng cũng đủ làm lữ khách phải mê hoặc. Gạo được cho vào ống tre, ống nứa được nướng trên bếp than hồng. Cơm càng ngon và hấp dẫn hơn khi được dùng kèm với muối, vừng. Không chỉ là món ăn thường ngày của người miền cao, mà còn là món để thiết đãi lữ khách tới thăm nhà. 

Cơm lam Bắc Mê thơm dẻo, hoà quyện cùng hương vị núi rừng
Cơm lam Bắc Mê thơm dẻo, hoà quyện cùng hương vị núi rừng

Du lịch Hà Giang, du khách đừng bỏ lỡ top 5 món ăn ngon ở miền sơn cước này. Không chỉ trải nghiệm, thăm thú cảnh quan, địa danh này đích thực là nơi “quyến rũ” hầu bao của bao lữ khách với nền ẩm thực Hà Giang độc đáo và đa dạng. 
Tâm Tâm
Theo Báo Du Lịch