Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi

Cháo ấu tẩu Hà Giang - đặc sản nấu từ nguyên liệu cực độc bạn có dám thử?

Thứ tư, 29/05/2019, 16:25 GMT+7
Cháo ấu tẩu - món ăn đặc sản nhưng lại làm từ nguyên liệu cực độc - từ lâu đã trở thành một món ăn độc đáo, thể hiện nét đặc sắc của ẩm thực Hà Giang.

Nếu ai đó hỏi tôi rằng, Hà Giang có đặc sản gì, tôi sẽ nghĩ ngay đến cháo ấu tẩu. Mặc dù, đây chẳng phải là món sơn hào hải vị gì, nhưng những ai đã một lần ăn thử, chắc chắn sẽ tìm đến ăn lại, và chẳng thể được quên hương vị đậm đà của bát cháo nơi đây.
 
Cháo ấu tẩu
Cháo ấu tẩu
 

Độc đáo hương vị cháo ấu tẩu 

 
Cháo ấu tẩu ở Hà Giang được làm từ nguyên liệu là củ ấu tẩu (còn có tên gọi ô đầu, phụ tử), một loại củ có chất độc cực mạnh thường mọc trên đá vùng đồi núi phía Bắc. Bề ngoài giống củ ấu miền xuôi, nhưng bên trong lại khác hẳn bởi củ ấu tẩu rất cứng và độc. Chất độc của củ ấu tẩu có thể gây tử vong, song lại là một vị thuốc quý có tác dụng chữa bệnh. Qua cách chế biến tài tình của đồng bào dân tộc, củ ấu tẩu trở thành một món ăn mang hương vị đặc biệt và rất tốt cho sức khỏe.
 
Bát cháo ấu tẩu thơm nức lòng du khách
Bát cháo ấu tẩu thơm nức lòng du khách gần xa
 
Như đã nói, ấu tẩu là một loại củ độc, do đó, cách nấu cháo ấu tẩu rất công phu. Củ ấu tẩu sau khi ngâm kỹ trong nước vo gạo đặc một đêm rồi đem hầm trong vòng 4 tiếng. Gạo nếp cái hoa vàng được trộn với gạo tẻ thơm nấu nhuyễn trong nước hầm xương chân giò và bột củ ấu. Thêm chút thịt nạc băm nhỏ, chút gia vị. Cháo khi ăn có vị đắng nên nhiều người gọi là cháo đắng. Nguyên liệu rất đơn giản nhưng khi qua bàn bàn tay chế biến của đồng bào nơi đây thì nó đã trở thành món ăn vô cùng độc đáo và thơm ngon, bùi ngậy, ăn rất ngon và no lâu.
 
Đêm Hà Giang se se lạnh, được ngồi trong không gian hàng quán ấm áp bếp hồng và thưởng thức món cháo ấu tẩu, quả là một sự thích thú trong lối ăn chơi cho những người yêu thích khám phá điều mới lạ. Thưởng thức một bát cháo ấu tẩu với đủ các cung bậc mùi vị: cái vị đắng của ấu tẩu, cay cay của tiêu, thơm thơm của hành, của tía tô đã đưa thực khách lạc vào miền cảm xúc thật khó tả.
 
Củ ấu tẩu bề ngoài giống củ ấu thông thường nhưng lại chứa chất cực độc
Củ ấu tẩu bề ngoài giống củ ấu thông thường nhưng lại chứa chất cực độc
 
Cháo ấu tẩu không chỉ là một món ăn đơn thuần mà còn là vị thuốc bổ giải cảm. Người dân Hà Giang cho rằng, ngoài giúp bồi bổ xương cốt, xua tan mệt mỏi, cháo ấu tẩu còn có tác dụng tạo giấc ngủ ngon vào ban đêm. Có lẽ vậy mà cháo ở đây có cả bốn mùa nhưng thường chỉ bán vào buổi tối. Tối tối khi nhà nhà lên đèn cũng là lúc những hàng cháo ấu tẩu tấp nập khách ra vào. Đêm mùa đông lạnh, lang thang ở thị xã Hà Giang, còn gì thú vị và ấm áp hơn là được thưởng thức một tô cháo nóng hổi bốc khói, đậm đà hương vị miền núi đá Hà Giang.
 
Lên Hà Giang những đêm se lạnh ngồi ăn một bát cháo ấu tẩu thơm ngậy, đắng bùi chắc chắn sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ dành cho du khách phương xa!
Hạ Quyên
Theo Báo Du Lịch