Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương

Đậm đà khoai sọ mán

Thứ ba, 02/07/2019, 17:30 GMT+7
Khoai sọ mán là tên thường gọi của loại khoai của người Dao, ăn rất ngon, bở. Theo nhiều người khoai sọ mán chỉ trồng được ở Mộc Châu và một số huyện ở Hòa Bình, gần Mộc Châu, và cũng chỉ người Dao một số nơi như: Chiềng Sại, Chiềng Chung… trồng mới năng suất. 
 
Củ khoai sọ mán có hình thù dị dạng. Các mầm củ cứ đẻ ra lộn xộn thành những u, những mấu và to dần lên. Bổ củ khoai ra cũng không mấy khi thấy màu trắng ngần, nó có màu vàng như nghệ, càng già màu vàng càng rõ hơn.
 
Đậm đà khoai sọ mán

Dị hình, dị màu thế nhưng ai ăn một lần chắc chắn sẽ còn muốn có nhiều lần khác được thưởng thức nó. Sau khi gọt vỏ rửa sạch có thể thái miếng bằng bao diêm bỏ hấp trong nồi cơm vừa cạn nước. Cơm chín khoai cũng chín, bỏ miếng khoai nóng hổi ra chấm lạc vừng, vừa ăn vừa xuýt xoa bởi vị bùi của miếng khoai vàng ruộm. Ai thích ăn chiên cũng có thể làm như chiên khoai tây cũng ngon. Nhưng hấp dẫn nhất vẫn là xào qua khoai với mắm, muối, mì chính cho ngấm gia vị rồi cho vào hầm xương. Khoai chín rắc thêm chút: thì là, mùi tàu, hành vào. Màu vàng của bát khoai lác đác mấy cọng rau xanh thừa đủ để thực khách ngây ngất. 
 
Đậm đà khoai sọ mán

Vào đúng lúc trời bắt đầu đổi gió, người ta thèm một món ăn gì ngậy ngậy, béo béo. Khoai sọ mán sinh ra để đáp ứng điều đó. Trong không khí se se lạnh, ngồi khoanh chân bên mâm cơm, đưa miếng khoai vào miệng, thấy vị ngọt của nước hầm xương hòa lẫn cùng vị ngọt bùi của khoai. Giống khoai này có đặc điểm là cực kỳ bở, nếu chọn được củ khoai ngon (không già, không non quá) không cần phải nhai, đưa vào miệng là đã tan hết rồi.
 
Đậm đà khoai sọ mán

Khoai sọ mán thường được bà con dỡ bán vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 12. Có điều, giống này không cất lâu để dành như khoai sọ bình thường được, để lâu là thối từ gốc trở lên như khoai hà.
Nhiều du khách tò mò khi nhìn thấy củ khoai này, không biết là củ gì mà trông lạ thế. Và họ cũng tấm tắc ăn bát canh khoai vàng như nghệ, ngậy béo mà không ngán.
 
Nếu có dịp đến Mộc Châu, bạn hãy một lần thử ăn khoai sọ mán!!!
Y.T
Theo Báo Du lịch