Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi
Thái Lan

Ẩm thực miền Bắc Thái Lan có 8 món ngon mà du khách nhất định phải thử

Thứ hai, 12/11/2018, 16:00 GMT+7
Các món súp hương vị đậm đà, thơm lừng, có loại cay đến tê lưỡi, ‘thịt bò đập’ độc đáo,…tất cả tạo nên hương vị đặc trưng không thể nào quên của ẩm thực miền Bắc Thái Lan.

Không chỉ nổi tiếng với đền trắng Wat Rong Khun tráng lệ, thành phố Chiang Mai nhộn nhịp, những chú voi to lớn, mà miền Bắc Thái Lan còn quyến rũ du khách bởi những đặc sản đầy hấp dẫn. 


Món ăn nổi tiếng của ẩm thực miền Bắc Thái Lan


Mì cà ri Khao Soi
 

Đất nước Thái Lan vốn được mệnh danh là thiên đường ẩm thực tại châu Á, tới đây mà chưa thưởng thức “bộ sưu tập” các món ăn từ gạo với đủ các hương vị khác nhau thì thật là đáng tiếc. 
 
ẩm thực miền Bắc Thái Lan

Nổi tiếng nhất ẩm thực miền Bắc Thái Lan phải kể đến Khao Soi hay khao soy, hỗn hợp của mì trứng gà chiên giòn và mì trứng luộc, rau cải ngâm muối, hẹ tây, chanh, ớt chiên trong dầu và thịt trong nước sốt cà-ri có vị cốt dừa cực thơm. Đây là loại món ăn đường phố phổ biến của người Thái, mặc dù thường không được phục vụ trong những nhà hàng Thái ở nước ngoài.
 

Bún Khanom jeen naam ngiaw
 

Nếu đã đặt chân đến vùng đất xinh đẹp Chiang Mai thì đừng quên thưởng thức món bún hấp dẫn Khanom jeen naam ngiaw được lòng tất cả các du khách khi ghé thăm nơi đây. Món ăn này được bán khá phổ biến ở nhiều cửa hàng và trên đường phố Chiang Mai.
 
ẩm thực miền Bắc Thái Lan

Bằng sự khéo léo của mình mà người dân Chiang Mai đã có sự kết hợp độc đáo giữa sợi bún tươi và nước luộc thịt nấu cùng cà chua tạo ra món ăn mới lạ này. Để hương vị của món ăn được hoàn hảo hơn thì bạn có thể thưởng thức với chanh, giá đỗ, cải chua, rau sống và da heo, thêm một chút ớt cay cay đúng vị.
 

Nam phrik num “cay tê lưỡi”
 

Với những tín đồ ăn cay, thì món ăn Nam phrik num từ nguyên liệu chính là ớt cùng vị nước sốt Thái đặc trưng chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

ẩm thực miền Bắc Thái Lan

Nam phrik có nhiều biến thể khác nhau, ngoài ớt xanh nướng, ăn kèm với hành tây, tỏi, rau chần, thịt lợn và gạo nếp. Để tăng thêm hương vị cho món ăn, đừng quên ăn khi còn nóng, thêm rau mùi, nước mắm và nước cốt chanh và trộn đều tất cả các nguyên liệu.
 

Súp Khao soi naam naa
 

Trong tất cả các loại súp nổi tiếng của ẩm thực miền Bắc Thái Lan, có lẽ Khao soi naam naa là món súp ít béo nhất, bạn khó có thể tìm thấy vị nước cốt dừa hay cà ri trong món ăn này.
 
ẩm thực miền Bắc Thái Lan

Khao soi nam na là một trong những phiên bản của khao soi với thịt bò hoặc thịt lợn và ớt khô băm nhỏ, có một chút đậu nành lên men và mỡ để tạo nên phần nước sốt. Đây là một món ăn phổ biến với người dân ở phía đông của Tỉnh Chiang Rai.
 

Bánh Khao taen
 

Nếu đã thưởng thức bằng hết các món súp ấm nóng đặc biệt thì giờ đây là lúc bạn đổi vị sang một món bánh độc đáo không kém của ẩm thực Bắc Thái Lan. Khao taen với thành phần chính là gạo nếp, trộn với đường, muối, vừng và…nước ép dưa hấu, sau đó được tạo thành hình chiếc bánh nhỏ, phơi khô rồi đem chiên giòn.
 
ẩm thực miền Bắc Thái Lan

Món bánh nghe có vẻ lạ lẫm nhưng lại có hương vị vô cùng ấn tượng, chỉ cần cắn một miếng là cảm nhận được vị giòn tan, ngọt ngào và thơm ngậy của vừng.
 

Khao Kan Jin
 

Các món ăn từ gạo của miền Bắc Thái Lan luôn có sức hấp dẫn kỳ lạ với khách du lịch, tại Chiang Mai, Khao Kan Jin được bày bán vô cùng phổ biến như một loại thực phẩm đường phố đắt hàng nhất.
 
ẩm thực miền Bắc Thái Lan 

Đặc sản này thực chất là cơm được ăn kèm cùng thịt lợn hấp, xúc xướng nướng bọc trong lá chuối có vị thơm nồng đặc biệt, ăn kèm với khoai tây chiên, hẹ chiên, hẹ tây và rau mùi. Chỉ cần một bát khao kan jin cho bữa tối là bạn có thể yên tâm vì đã lấp đầy được cái bụng rỗng rồi.
 


Thịt bò Jun tup
 

Không phải tự nhiên người dân Thái Lan gọi món ăn này là “thịt bò đập”. Jin tup là một lát thịt bò được thái nhỏ, ướp đậm đà với muối và nước mắm, sau đó nướng trên than và dùng búa đập nhẹ để tạo nên độ mỏng giòn cho miếng thịt. 
 
ẩm thực miền Bắc Thái Lan

Có những du khách thưởng thức Jin tup và đã phải thốt lên rằng, đây là một trong những món ăn miền Bắc Thái Lan ngon nhất, họ nướng thịt bò hàng giờ vì vậy miếng thịt rất đậm vị, khô, vừa giòn nhưng vẫn giữ được độ ngọt của từng thớ thịt.
 

Gỏi Yum Moo Yor
 

ẩm thực miền Bắc Thái Lan

Là một món ăn phổ biến trong các nhà hàng ở miền Bắc Thái Lan, gỏi Yum Moo Yor gồm có giò chả Moo Yor, hành tây, rau thơm, chanh, nước mắm và ớt. Trong đó giò Moo Yor được làm từ thịt heo, có hình dạng khá giống giò của Việt Nam, đây sẽ là một món khai vị ngon miệng trong bữa ăn của du khách.
 
Ngọc Quỳnh (Tổng hợp)
Theo Báo Du lịch