Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Ấn Độ

Siêu lòng với ẩm thực Ấn Độ

Thứ hai, 05/08/2019, 18:48 GMT+7
Ấn Độ một quốc gia ở phía Nam Châu Á, được biết đến với quốc gia có số lượng dân số xếp thứ 2 thế giới. Nhắc đến quốc gia này thì không thể bỏ qua ẩm thực Ấn Độ, các món ăn nơi đây rất đa dạng về thành phần, nguyên liệu chế biến. Không những thế thông qua cách chế biến món ăn Ấn Độ còn ấn tượng bởi sự đặc trưng, tinh tế trong sự kết hợp của các loại gia vị. Ngoài ra, việc sử dụng tay khi ăn cũng là nét đặc trưng thú vị của quốc gia đông dân này.
 

Bánh mì Naan 


Trong những món ăn truyền thống của Ấn Độ thì không thể không nhắc đế bánh mì Naan. Bánh mì này được làm từ hai nguyên liệu cơ bản là từ bột mì và men khô nhưng cách chế biến chúng lại khá công phu trong khâu nhào nặn tốn nhiều thời gian. Bột được nặn thành những miếng mỏng dẹt sau đó xếp xung quanh nồi để nướng chín. Do không có sử dụng gia vị nên bánh khá nhạt, thường được ăn kèm với pho mát và cà ri.
 
 Bánh mì Naan món ăn truyền thống ở Ấn Độ
Bánh mì Naan món ăn truyền thống ở Ấn Độ

Bánh Dosa 
 

Dosa là món bánh tráng cuốn làm từ hỗn hợp bột gạo và đậu lăng đen, là món ăn đường phố ở Ấn Độ khá phổ biến. Với những ưu điểm dễ làm, nguyên liệu không quá cầu kỳ, giá thành lại rẻ, du khách có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở bất kỳ ngõ ngách nào của đất nước Ấn Độ. Thông thường, bánh Dosa không có nhân mà được ăn kèm với một vài loại nước chấm, chủ yếu là cà ri cay.
 
Bánh Dosa ăn kèm với các loại sốt
 Bánh Dosa ăn kèm với các loại sốt

>> Tham khảo: Tour du lịch Ấn Độ

Cơm Biriyani 
 

Biriyani là món cơm trộn truyền thống của người Ấn Độ, hấp dẫn với hương vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng kết hợp và thường ăn với thịt gà hoặc cừu. Thành phần chính của món này bao gồm gạo Basmati nấu với nhiều loại gia vị như thìa là, các loại đậu, quế, rau mùi, gừng, hành, tỏi... và đương nhiên không thể thiếu nghệ tây. Hương vị của món ăn này sẽ kích thích vị giác của du khách lắm đấy.
 
 Cơm Biriyani gà của Ấn Độ
Cơm Biriyani gà của Ấn Độ

Thali 
 

Trong ẩm thực Ấn Độ Thali là món ăn luôn có mặt trên bàn ăn cũng như trong thực đơn của các cửa hàng ở Ấn Độ. Đây không phải là món ăn riêng biệt mà là tên gọi chung của các món ăn bình dân gồm cơm, bánh mì Naan, cà ri đậu, cà ri khoai tây, sữa chua không đường và một vài món khác. Thali được đựng trong khay với nhiều bát nhỏ mỗi thứ một ít. Đây được xem là một trong những món ăn du khách phải thử khi du lịch Ấn Độ.
 
 Khay Thali hấp dẫn của Ấn Độ
Khay Thali hấp dẫn của Ấn Độ

Salad trộn sữa chua đậu nành 
 

Salad trộn với sữa chua đậu nành là một món ăn vô cùng quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Ấn Độ. Như tên gọi món ăn này được làm chủ yếu từ sữa chua đậu nành trộn kèm với dưa chuột hay với một số loại rau củ như cà rốt, cà chua, hành tây, dứa, đu đủ... Ngoài ra, có thể cho thêm các loại rau thơm như rau mùi, bạc hà hay gia vị như cumin, nhục đậu khấu, ớt bột... tùy theo khẩu vị và sở thích của  thực khách.
 
 Salad trộn với sữa chua đậu nành thơm ngon
Salad trộn với sữa chua đậu nành thơm ngon 

Vada 
 

Vada là món bánh kẹp hình tròn với nhân là khoai tây nghiền trộn với các loại gia vị đặc trưng của Ấn Độ. Vada được xem như một loại đồ ăn nhanh hay hamburger của người Ấn nên nó phổ biến ở khắp nơi. Chúng thích hợp cho những ai thích đồ cay, nóng, giòn và rất ngon khi ăn với tương ớt xoài, dừa. Những người ăn chay thường đặc biệt thích món này.
 
 Vada ăn kèm với nước sốt ớt xoài, dừa là chuẩn vị
Vada ăn kèm với nước sốt ớt xoài, dừa là chuẩn vị

Bánh sữa chiên Gulab Jamun
 

Bánh sữa chiên Gulab Jamun được làm từ bột nhão với thành phần chủ yếu là sữa. Bánh được nặn thành từng viên tròn, sau đó đem chiên kỹ. Sau khi bánh được chiên giòn thì được lăn qua nước siro. Đặc biệt, với một chút nước hoa hồng, đầu nhụy hoa nghệ tây và một số loại rau thơm, món bánh Gulab Jumun sẽ trở nên tròn vị hơn.

 Màu vàng hấp dẫn của bánh sữa chiên Gulab Jamun
Màu vàng hấp dẫn của bánh sữa chiên Gulab Jamun

Cà ri Josh rogan 
 

Ẩm thực Ấn Độ thì không thể bỏ qua món cà ri. Vùng phía Tây Ấn Độ, món cà ri nổi tiếng nhất chính là Josh rogan. Đây là món cà ri thịt cừu nấu với nước sốt màu đỏ rực rỡ - là sự kết hợp của ớt Kashmir (Mirchi kashmiri) và tinh chất chiết xuất từ bông hoa của cây mào gà. Hương vị của nó chắc chắn cũng rất đặc biệt như nguyên liệu của nó, hứa hẹn là món ăn hấp dẫn với thực khách.
 
 Cà ri cừu Josh rogan cay ngon
Cà ri cừu Josh rogan cay ngon

Gà Tikka masala 
 

Thịt gà là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất trong ẩm thực Ấn Độ và món gà Tikka masala – là một món ăn truyền thống và rất phổ biến của người Ấn Độ. Món này không quá cầu kỳ có hương vị nhẹ nhàng nhưng nồng ấm, hấp dẫn. Món gà Tikka Masala đặc biệt khi có nước sốt được chế biến từ kem, gia vị cay và một loại bột màu cam.
 
 Gà Tikka Masala món ăn phổ biến ở Ấn Độ
Gà Tikka Masala món ăn phổ biến ở Ấn Độ

Sự kết hợp có phần độc lạ từ các nguyên liệu có sẵn đã làm ẩm thực Ấn Độ trở nên hấp dẫn đối với du khách hơn bao giờ hết. Một tour du lịch Ấn Độ cùng khám phá những món ăn nơi đây sẽ rất thú vị, chắc chắn không làm du khách thất vọng.
Kim Phụng
Theo Báo Thể thao Việt Nam