Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi
Ma Rốc

Người Ma-rốc nướng pizza bằng…cát

Thứ hai, 12/11/2018, 16:27 GMT+7
Bằng cách nướng trong cát, hoặc trong lò bùn, Madfouna (bánh pizza Berber) sẽ có mùi vị ám khói đặc trưng không trộn lẫn vào đâu được.
Madfouna, những chiếc pizza nướng cát của người Ma-rốc ở khu vực sa mạc Sahara là một trong những điều thú vị thu hút du khách đến với mảnh đất này.
 

Madfouna - Chiếc bánh pizza được nướng bằng…cát


Người Ma-rốc ở khu vực sa mạc Sahara là nơi bắt nguồn những tập quán ẩm thực cổ xưa. Những phong tục này giúp ích cho người Amazigh (hay còn được gọi là Berbers), một nhóm dân tộc bản địa đến Bắc Phi, tồn tại trong môi trường khắc nghiệt, nắng nóng. Chất lượng của món ăn không nằm ở sự tinh tế của máy móc hiện đại, mà nằm ở kỹ năng và sự quyết tâm của con người.
 
Người Ma-rốc sống ở sa mạc Sahara khắc nghiệt
Người Ma-rốc sống ở sa mạc Sahara khắc nghiệt

Madfouna cũng vậy. Đây là một kiểu bánh mỳ được chế biến bằng một số nguyên liệu chủ yếu, sau đó đem nướng trong cát hoặc trong lò đắp bằng bùn, và từ lâu đã được coi là bữa ăn tuyệt vời của nhiều gia đình sống ở rìa của những cồn cát Erg Chebbi, gần biên giới Algeria. Sau khi nướng, bánh mì trông rất giống với một chiếc bánh pizza nên nó còn có tên là bánh pizza Berber.
 
Bánh pizza Berber, món ăn tuyệt ngon của người Berber sống ở sa mạc
Bánh pizza Berber, món ăn tuyệt ngon của người Berber sống ở sa mạc
 

Thành phần và cách nướng bánh Madfouna


Chiếc bánh này được làm theo công thức bánh mì Sahara cổ điển kết hợp bột mì, nấm men, muối, dầu ô liu và nước. Bột được nhào kĩ, sau đó cuộn thành hình tròn rồi cán mỏng, trải ra. Người ta cho phần nhân bao gồm thịt bò, trứng, quả hạch, hành tây, tỏi, các loại thảo mộc và gia vị như là thì là, ớt bột, nghệ, gừng và mùi tây vào rồi cuốn chặt lại.
 
Madfouna được làm từ kiểu bánh mì Sahara và nhân được làm từ nhiều thành phần
Madfouna được làm từ kiểu bánh mì Sahara và nhân được làm từ nhiều thành phần
 

Cơ bản là vậy nhưng mỗi gia đình lại có công thức làm Madfouna riêng. Có nhà thì sử dụng các thành phần như trứng, cà chua, đôi khi còn có hạt hướng dương hoặc hạt thuốc phiện, trong khi những gia đình khác lại cho thêm hạnh nhân, hạt điều, ô liu, thịt cừu, thịt gà, thịt bò bằm hoặc thịt bò nấu chín.

Với địa hình khô cằn cộng với thời tiết khắc nghiệt của Sahara, đồ ăn cần phải được chuẩn bị dễ dàng và mau chóng. Khi không có lò nướng, mọi người sử dụng các phương pháp mộc mạc hơn để nướng bánh bằng cách tận dụng các yếu tố sẵn có, chẳng hạn như cát.

Cho dù thành phần có là gì đi chăng nữa, thì phương pháp nướng đều là trong cát hoặc lò bùn, thay cho những lò nướng hiện đại. Bằng cách này, bánh pizza Berber sẽ có mùi vị ám khói đặc trưng không trộn lẫn vào đâu được.

Người ta đào một cái lỗ trong cát, đặt lên đó một hòn đá, sau đó đánh lửa để làm nóng hòn đá đó. Bánh pizza được đặt trực tiếp lên đá nóng, sau đó đậy lại bằng hộp thiếc hoặc nếu không có thì dùng cát luôn.
 
Pizza được đặt lên một hòn đá trên lỗ cát, rồi úp lại bằng hộp thiếc
Pizza được đặt lên một hòn đá trên lỗ cát, rồi úp lại bằng hộp thiếc

Bánh khi chín, chỗ tiếp xúc với lửa và đá nóng sẽ cháy đen. Người ta dùng vải phủi đi lớp cháy, và dùng dao cạo lại một lần nữa cho sạch. Cuối cùng, miếng pizza được cắt thành những miếng nhỏ, chia đều cho các thành viên trong gia đình.
 
Khi bánh chín, người ta phải dùng miếng vải và dao để loại bỏ phần cháy của chiếc bánh
Khi bánh chín, người ta phải dùng miếng vải và dao để loại bỏ phần cháy của chiếc bánh

Thế nhưng, kĩ thuật nướng pizza này chỉ là kĩ thuật nấu ăn cổ xưa mà thôi, không phải ai người ta cũng đều nướng pizza trong cát. Nhiều gia đình sống ở các thị trấn nhỏ rải rác khắp Sahara thường dùng lò bùn để nướng bánh. Mỗi nhà đều có một căn phòng nhỏ thông gió, hoặc một không gian ngoài trời để thực hiện món ăn này.
 
Không phải ai cũng nướng pizza trong cát, nhiều hộ gia đình nướng ở chiếc lò được làm bằng bùn
Không phải ai cũng nướng pizza trong cát, nhiều hộ gia đình nướng ở chiếc lò được làm bằng bùn
 

Du khách có thể thưởng thức Madfouna ở đâu?


Ngày nay, bạn có thể thưởng thức loại bánh Madfouna này ở các cửa hàng bán pizza Berber ở Rissani. Đây là một thị trấn trầm mặc nhưng có nền ẩm thực rất nổi tiếng. Rissani nằm tiếp giáp với những tàn tích của Sijilmasa, từng là một thành phố thời trung cổ, một thành trì thương mại dọc theo các tuyến caravan vận chuyển hàng hóa đến châu Phi, cận sa mạc Sahara.
 
Du khách có thể thưởng thức Madfouna ở các cửa hàng của thị trấn Rissani
Du khách có thể thưởng thức Madfouna ở các cửa hàng của thị trấn Rissani

Ở Rissani, cuộc sống bận rộn của người dẫn đến nhu cầu tiêu thụ đồ ăn nhanh cũng dần xuất hiện. Ẩn mình trong những con phố chật hẹp của các khu chợ và gần các bãi đỗ taxi là những tiệm bán pizza. Ở đó bạn có thể gọi món Madfouna, đây chính là món chính trong thực đơn của họ. Madfouna được người ta đóng gói trong hộp các tông, giống như pizza vậy.
Lala Nguyễn
Theo Báo Thể Thao Việt Nam