Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương

Bánh gai Nam Định - Ăn là nhớ

Thứ tư, 25/03/2015, 11:36 GMT+7
Nam Định là mảnh đất sinh ra những chiếc bánh gai thơm ngon, dẻo ngọt và nó là thứ đặc sản tiêu biểu của đất Thành Nam này.
Đi du lịch Nam Định du khách không chỉ được tìm hiểu lịch sử văn hóa chiêm ngưỡng những danh lam thắng cảnh nơi đây mà còn được thưởng thức rất nhiều đặc sản trong đó có món bánh gai rất nổi tiếng.

Bánh gai Nam Định
Những chiếc bánh gai thơm ngon làm say lòng du khách
 
Để làm ra một chiếc bánh gai đặc sản của Nam Định này thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Người làm bánh phải chọn lá gai tươi, bánh tẻ, đem tước bỏ xơ, sống lá, rửa sạch, luộc mềm nhừ, để nguội và ráo nước rồi giã mới cho ra thứ bột bánh nhuyễn tơi, mát mịn. Nếp phải chọn nếp hương hoặc nếp tháng 3, đãi sạch nghiền nhỏ mịn, sờ mát tay, không gợn. Trộn cho thật đều bột lá gai, bột gạo nếp cái hoa vàng và bột sắn dây. Rưới nước lá gai đã đun sôi với đường lên bột và nhào thật kỹ để tạo nên một bột vỏ bánh dẻo mịn màu xanh đen. Dàn mỏng bột, xắt thành những miếng nhỏ rồi cho nhân bánh vào giữa.
 
Nguyên liệu làm bánh gai
Nguyên liệu để làm ra những chiếc bánh gai Nam Định

Đậu xanh để làm nhân phải chọn hạt đều, không sâu mọt đem ngâm vào nước ấm, đãi sạch vỏ rồi đem đồ chín. Hạt sen cũng chọn hạt nguyên, đều hạt, đem nấu chín hoặc có thể lấy mứt sem làm nhân bánh. Cùi dừa nạo nhỏ, đem xào với đường kính trắng. Vừng trắng đãi sạch vỏ, rang thơm. Các thứ đó trộn lẫn vào nhau cho thêm ít dầu ăn để làm nhân bánh. Nhân bánh với đỗ xanh, hạt sen, cùi dừa, mỡ heo tạo nên một màu vàng ươm, sáng bóng.

Sau khi đã gói bánh, dùng sợi đay và cói (đã nhuộm đỏ) để buộc bánh. Cho bánh vào nồi hấp từ 2,5 đến 3 giờ. Khi bánh chín gắp ra ủ bánh vào thùng giữ nhiệt để bánh đến với người ăn lúc ấm nóng, thơm ngon. Tuyệt đối không luộc bánh vì khi luộc bánh sẽ giảm chất dinh dưỡng có trong các tinh bột.

bánh gai nam định 
Nhân bánh vàng ươm, sáng bóng.

Sau 4 lớp lá chuối ngự khô, chiếc bánh xanh đen lấm tấm hột vừng lộ dần. Và khi đã ăn rồi, vị ngậy ngậy quyến luyến trong cái ngòn ngọt, bùi lựng, thanh mát của miếng mỡ căng bóng, của đậu xanh ngọt lành, của lá gai thơm mát hấp dẫn, đánh thức mọi ngóc ngách của vị giác. Chính điều này đã làm nên hương vị hấp dẫn của ẩm thực của Nam Định mà người con Nam Định khi đi xa vẫn nhớ về.
 
Dulichvietnam.com
Sưu tầm