Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương
DÒNG SỰ KIỆNruộng bậc thang Y Tý

10 điểm độc đáo chỉ có ở ẩm thực Việt Nam.

Thứ hai, 23/03/2015, 16:10 GMT+7
Sở hữu 30 loại nước mắm, thói quen ăn tiết canh là những điểm được xếp vào hàng "lạ" và "độc" chỉ có ở ẩm thực Việt Nam
test

1. Việt Nam không phải quốc gia duy nhất biết làm mắm, nhưng không ở nơi đâu mắm có sự đa dạng như ở Việt Nam. Thống kê không đầy đủ cho thấy tại Việt Nam có không dưới 30 loại mắm: nước mắm, mắm tôm, mắm cua...

Việt nam đa dạng về loại nước mắm
Việt Nam là quốc gia rất đa dạng về nước mắm

2. Một trong những món ăn người nước ngoài sợ nhất khi đến Việt Nam là tiết canh. Những loại tiết canh phổ biến là tiết canh lợn, tiết canh vịt, tiết canh chó...

Tiết canh việt nam
Tiết canh là món ăn khiến nhiều du khách nước ngoài "khiếp sợ"
 
3. Trong ẩm thực Việt, mọi bộ phận của lợn đều có thể dùng chế biến đồ ăn, từ thịt tới tim, phổi, dạ dày... Phần bỏ đi duy nhất có chăng là…lông. Có vẻ kì lạ nhưng tất cả các bộ phận này sau khi chế biến đều có hương vị hết sức hấp dẫn. Phần chân và móng có thể dùng làm nước dùng. Ở Việt Nam có những món súp nguyên liệu chủ yếu từ nội tạng như thắng cố, phá lấu...

Thắng cố
Không chỉ người nước ngoài mà nhiều người Việt Nam cũng sợ món ăn này
 
4. Việt Nam tiêu thụ mì ăn liền nhiều thứ 4 trên thế giới, nhiều hơn cả Nhật Bản - quê hương của mì ăn liền.

5. Ẩm thực Việt có rất nhiều loại thực phẩm dạng mì. Tiêu biểu có thể kể tới: phở, bún, miến, bánh đa (trắng hoặc đỏ), hủ tiếu (phổ biến ở miền Nam), mì trứng (trong mì vằn thắn) và mì ăn liền. Chỉ riêng phở đã có trên dưới 20 cách chế biến khác nhau.

6. Trứng vịt lộn là món ăn phổ biến ở nhiều nước châu Á nhưng người Việt ăn trứng "già" quả nhất (19-21 ngày tuổi). Cũng chỉ duy nhất ở Việt Nam, trứng vịt lộn được ăn kèm với rau răm.

Trứng vịt lộn
Trừng lộn là món ăn nhiều chất bổ

7. Nem là món ăn phổ biến nhất ở Việt Nam, mặc dù nó không xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày.

Nem Việt Nam
Nem là món ăn được ưu chuộng và sử dụng nhiều trong mỗi bữa ăn

8. Việt Nam có tới 100 loại chè ngọt từ Bắc vào Nam. "Đối thủ" duy nhất của Việt Nam trong lĩnh vực này là Thái Lan.

9. Việt Nam có gần 200 loại bánh truyền thống với nhiều hình dạng khác nhau, trong đó chỉ một số ít được làm từ bơ và bột mì. Việt Nam cũng sở hữu nhiều loại bánh có một không hai trên thế giới, như bánh chưng, bánh gai...

bánh gai Việt Nam
Bánh gai là đặc sản chỉ có ở Việt Nam.

10. Người Việt sử dụng gần 70 loại rau gia vị trong chế biến món ăn. Một số món ăn không thể gọi là hoàn hảo nếu thiếu rau. Các loại rau gia vị phổ biến là rau diếp, rau bạc hà, rau mùi, lá mơ...

Rau sống Việt nam
Nhiều món ăn không thể hoàn hảo nếu thiếu rau thơm

 
dulichvietnam.com
Sưu tầm
quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc