Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi

Lạ lùng món "cơm âm phủ" đất Huế

Thứ tư, 18/03/2015, 11:24 GMT+7
Dù mang cái tên đầy huyền bí nhưng thực chất cơm âm phủ lại rất màu sắc và hấp dẫn. Đây được coi là một trong những món ngon của ẩm thực xứ Huế.
Du Lịch Việt Nam chia sẻ thông tin món ăn ngon nổi tiếng ở Huế này.

Đến các điểm du lịch Huế du khách còn được khám phá ẩm thức món ngon vô cùng đặc biệt nơi đây. Vùng đất cố đô Huế vẫnlưu truyền câu: “Muốn ăn cơm dĩa trữ tình, có quán Âm phủ ma rình phía sau”. Chắc ai chưa từng thấy quán này chắc sẽ khiếp hồn khiếp vía khi có ai đó rủ đi ăn cùng. Nhưng ngược lại với điều đó, cơm Âm phủ đã mê hoặc biết bao thực khách khi đến Huế từ ngót nghét trăm năm trở lại đây.

Món cơm âm phủ này có từ lâu đời tại mảnh đất cố đô. Tương truyền xưa đức vua cải trang làm thường dân đi thăm thú cảnh đời, tối khuya tá túc tại nhà một bà góa già. Do hoàn cảnh cơ hàn, khó khăn nên bà góa chỉ có thể chọn ra một chén cơm trắng cùng một ít rau các loại xếp vào chiếc đĩa đặt bên chiếc đèn dầu cho vua dùng. Vua đói và mệt nên ăn ngon lành hết sạch chén cơm của bà, sau về cung cứ lưu luyến mãi mà sai đầu bếp thêm các nguyên liệu chế biến lại để dâng vua. Sau đó, ngài đặt cho món cơm đó cái tên Âm phủ.

Món cơm Âm Phủ
Món cơm Âm Phủ đầy màu sắc

Theo kinh nghiệm du lịch Huế, du khách nếu đã một lần ghé qua quán cơm âm phủ sẽ bị cuốn hút bởi hương vị thơm ngon của món ăn nổi tiếng này. Ngày nay, món cơm bình dân lạ tai này đã trở nên phổ biến, không chỉ ở Huế mà còn ở nhiều vùng miền khác. Lần đầu tiên thấy tên cơm âm phủ trong thực đơn, ai ai cũng tò mò và muốn khám phá cho kì được. Và rồi ngạc nhiên, thích thú khi món ăn có cái tên huyền bí pha chút rờn rợn ấy lại đẹp mắt và ngon miệng vô cùng.

Món cơm Âm Phủ
chế biến món cơm âm phủ không khó, quan trọng là chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như trứng chiên, nem chua, chả giò, thịt nướng, dưa leo, tôm tươi rang... rồi khéo léo xắt ra thành từng sợi nhỏ. Kế đó, lấy một chén cơm được ép khuôn chặt cho vào giữa đĩa, sắp xếp các nguyên liệu xung quanh cơm riêng biệt, đối xứng qua nắm cơm rồi tiếp tục thêm rau, ngò.


Cơm Âm Phủ ngon nhất phải ăn cùng với món nước mắm pha tỏi,đường, nước cốt chanh.Tất cả các hương vị món ăn được hòa quện vào nhau tạo nên một món ăn đa sắc, đa vị và đẹp mắt. Thuở ban đầu, đây có thể coi một phát kiến về "đồ ăn nhanh“ đáp ứng nhu cầu tiện, rẻ, no của những khách ăn vội vã về khuya, thay vì làm nhiều món nóng sốt khác nhau. Nhưng không thể phủ nhận sự tổng hòa về màu sắc và nguyên liệu các món ăn đã mang tới một món ăn tinh tế, hội tụ đủ cả ngũ hành âm dương, gây háo hức cho người thưởng thức đặc biệt là những du khách đi tour du lịch miền Trung ghé thăm Huế.
 
Dulichvietnam.com.vn
Sưu tầm