Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi

Hương vị khó quên của nhum biển Phú Quốc

Thứ tư, 11/03/2015, 15:26 GMT+7
 Hương vị nhum biển Phú Quốc không giống bất cứ một loại hải sản nào. Thịt và trứng nó vừa ngọt, béo, thơm tựa gạch cua bể lẫn dư vị mằn mặn của biển…
 
Khi đến du lịch Phú Quốc các bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều đặc sản hải sản và các bạn đừng quên bỏ qua món nhum biển hay còn gọi là cầu gai hết sức đặc biệt của vùng biển phú quốc .
 
Họ hàng với trai, sò… nhum biển có nhiều loại: nhum mỡ, nhum ta… Khi nhỏ, nhum biển tựa trái chôm chôm, màu đen thẫm. Lớn lên, nhum có hình tròn dẹt, đường kính khoảng 8-10cm. Con nhum lớn hết cỡ có thể bằng trái cam sành nhưng dẹp, dày cỡ ba lóng tay. Người miền Trung chế biến nhiều món ăn như nhum kho, chưng hột vịt để ăn cơm, cháo nhum hải sản (hàu, sò, nghêu) ngọt như cháo trứng gà.
 
Nhum biển Phú Quốc
 
Nhum biển Phú Quý thường sống thành đàn ở những vùng biển nước ta, nhiều nhất là ở Cà Ná, Ninh Thuận và Phú Quốc, Kiên Giang. Chúng thường quần tụ ở những nơi có nhiều rạn san hô, đá ngầm và hang hốc để ăn rong rêu, cỏ biển, đặc biệt là cỏ lá hẹ. Ngoại hình nhum biển tròn như quả cầu nhỏ, nhiều gai tua tủa tựa lông nhím nên còn có tên cầu gai hay nhím biển. Con nào cũng đen sẫm, gai chơm chởm thật ngộ nghĩnh.   Khi nhum biển vừa được bắt lên, các thợ lặn sẽ dùng kéo cắt bỏ tất cả gai trước khi tách đôi mình nhum ra như tách một trái măng cụt.
 
Nhum biển Phú Quốc
Con nhum biển Phú Quốc nào cũng đen sẫm, gai chơm chởm
Tour đi Phú Quốc từ Hà Nội | Tour đi Phú Quốc từ Tp HCM
 
Được biết, nhum biển Phú Quốc có nhiều loại: nhum sọ màu trắng hoặc vàng cam, gai ngắn, ít thịt; nhum bàn gai nhọn, dài như chông; nhum đen thịt nhiều, ngon và béo nên được nhiều người chuộng. 
 
Nhum biển Phú Quốc thường được chế biến thành 3 món: nhum ăn sống với mù tạt, nướng và hấp. Thứ nào cũng làm bật lên vẻ thơm ngon, béo lạ lùng và mùi vị không lẫn vào đâu. Thịt nhum là một món ăn cực kỳ bổ dưỡng. Ăn thường xuyên, cơ thể sẽ dẻo dai, ít mỏi mệt. Một vài lão ngư còn nhắc lại món mắm nhum tiến vua thời nhà Nguyễn. Đó là thứ mắm đặc biệt được chế biến thủ công thật tinh tế. Có lẽ đến nay đã thất truyền vì không nghe nhắc đến. Khi ăn, bạn có thể dùng muỗng nhỏ xúc từng miếng thịt hoặc trứng, rắc chút muối tiêu chanh, đưa vào miệng nhai từ tốn… Chắc chắn bạn sẽ ấn tượng với hương vị đậm đà quyến rũ của nó. 
 
Nhum biển Phú Quốc đúng là một món ăn ngon và lạ, hương vị không giống bất cứ loại hải sản nào. Nó vừa có vị ngọt lẫn mùi thơm của gạch cua, hòa quyện cùng hương nồng của biển. Anh em ở đây còn rỉ tai nhau rằng, ăn nhum phải có vài ngụm đế hoặc rượu Tây mới phát huy “bản lĩnh đàn ông”. Dân sành ẩm thực Kiên Giang rất thích món nhum nướng chấm muối tiêu, còn người Nhật thì khoái tái chanh mù-tạt.

Nhum biển Phú Quốc là món hải sản đặc trưng cho hương vị biển Phú Quốc mà bất cứ vị khách sành ăn nào cũng phải thử một lần khi tới nơi đây.
 
Dulichvietnam
Sưu tầm