Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi

Thưởng thức thằn lằn núi Bà Đen - đệ nhất ẩm thực Tây Ninh

Thứ sáu, 22/02/2019, 18:19 GMT+7
Ký ức tuổi thơ ùa về với những buổi trưa hè nắng chói chang nhưng vẫn không quên tụ tập cùng đám bạn để chơi trò bắt tắc kè. Ở Tây Ninh cũng có một loài tắc kè vô cùng đặc biệt mà người ta gọi nó là thằn lằn núi Bà Đen. Không những có hình thù khác biệt, mà loài vật này còn là nguyên liệu chính để chế biến đệ nhất ẩm thực Tây Ninh ngon khó cưỡng.
Thằn lằn núi Bà Đen là một trong những đặc sản số một Tây Ninh. Hạ gục trái tim của những tín đồ ẩm thực bởi hương vị độc đáo, hấp dẫn mà chỉ có miền đất đầy nắng gió này mới có thể cho ra món ngon nức tiếng đó.
 

Thằn lằn núi Bà Đen - món ngon hiếm có khó tìm


Thằn lằn núi Bà Đen, Tây Ninh thuộc họ tắc kè, có vạch trắng trên lưng, đuôi có màu nâu nhạt - Đây là đặc điểm nhận dạng nổi bật để phân biệt loài vật này với các loài tắc kè cùng họ. Và chỉ có địa hình, khí hậu ở vùng núi Bà Đen mới có thể tạo điều kiện lý tưởng để thằn lằn sinh sôi, phát triển. Bởi vậy, loài vật này hiện nay chỉ có thể tìm thấy duy nhất tại đây mà chưa thể nhân giống sang các vùng miền khác hay nuôi theo phương pháp công nghiệp.
 
Để bắt được thằn lằn không phải là chuyện đơn giản
Để bắt được thằn lằn không phải là chuyện đơn giản

Khó nuôi là vậy để bắt được thằn lằn ở đây còn khó gấp bội phần. Thằn lằn sống ở trong các hốc núi cheo leo. Để có thể bắt được, người ta phải thật sự khéo léo trèo lên những mỏm núi cao, dùng mối hoặc trái sung để nhử thằn lằn ra khỏi hang núi rồi dùng những dụng cụ chuyên biệt giống như cần câu cá để bắt sống chúng.

Không giống như những người anh em khác trong họ hàng của mình, thằn lằn núi Bà Đen chỉ ăn sung, chuối hoặc những loại cây cỏ, thảo dược trong tự nhiên chứ không ăn côn trùng, động vật. Chính vì thế, thịt của nó vô cùng thơm ngon, dai và đặc biết là rất bổ dưỡng, thậm chí còn được xem như bài thuốc quý, để chữa các bệnh về đau nhức xương khớp khi ngâm cùng với rượu.

Nguồn nguyên liệu để chế biến ra đệ nhất ẩm thực Tây Ninh không những hiếm mà còn rất quý. Vì vậy, không dễ gì du khách đến với nóc nhà Đông Nam Bộ có cơ hội được thưởng thức món ngon tuyệt hảo này, ngay cả những người dân trong vùng cũng rất ít khi được nếm thử nó. 
 
Thằn lằn núi Bà Đen được biến hóa thành rất nhiều món ngon hấp dẫn
Thằn lằn núi Bà Đen được biến hóa thành rất nhiều món ngon hấp dẫn

Nhưng không vì thế mà đặc sản trứ danh đi vào quên lãng. Với hương vị đặc biệt, không lẫn vào đâu được mà thằn lằn núi Bà Đen ngày nay đã được chế biến thành rất nhiều các món ăn khác nhau để phục vụ người dân và du khách bốn phương.

Món ngon khó cưỡng từ thằn lằn núi Bà Đen - Thôi thúc du khách chinh phục nóc nhà Đông Nam Bộ
Sau khi mổ bụng lấy sạch ruột, sơ chế kỹ càng. Thịt thằn lằn được băm nhuyễn, tẩm ướp tiêu, mắm, muối rồi xào chung với lá lốt cho dậy mùi. Còn gì tuyệt bằng khi dùng bánh tráng nướng thơm phức mùi gạo xúc từng nhát thịt thằn lằn để hương vị ngọt đậm đà quyện cùng vị giòn tan của bánh đa chạm ngay đầu lưỡi, cảm giác như mang cả ẩm thực Tây Ninh vào trong khoang miệng vậy.
 
Thằn lằn chiên xù mang hương vị thơm ngọt nhưng không phải ai cũng đủ can đảm để thưởng thức
Thằn lằn chiên xù mang hương vị thơm ngọt nhưng không phải ai cũng đủ can đảm để thưởng thức

“Thằn lằn chiên xù tới đây”. Tiếng rao lớn của người phục vụ trong nhà hàng xen lẫn mùi thơm nhức nhối từ đĩa thịt chiên xù cũng khiến thực khách phải ngẩn ngơ. Nếu như thằn lằn băm nhuyễn ăn kèm với bánh đa nướng thì hình ảnh mấy chú thằn lằn đã biến mất thì với món ngon này sẽ không dành cho những người yếu tim. Bởi điều đặc biệt ở thằn lằn chiên xù là thằn lằn được để nguyên con để tẩm ướp bột rồi cho lên chảo dầu nóng để chiên trực tiếp. Chính vì thế, chị em nếu không can đảm sẽ chẳng thể nào có dịp thưởng thức mùi vị không chê vào đâu được của huyền thoại ẩm thực Tây Ninh. 

Khi ăn, nhiều người sẽ có cảm tưởng thịt thằn lằn khá giống với thịt ếch đồng nhưng lại cũng không giống bởi trong đó còn phảng phất dư vị rất riêng của núi rừng, mà trót ăn một lần rồi sẽ nhớ mãi không thôi.

Cháo đậu xanh thằn lằn cũng là món ngon nức tiếng khi du khách đặt chân đến Tây Ninh. Sẽ thật ấm bụng biết bao sau khi uống vài cốc bia mà được húp món cháo nóng hổi, thơm ngon, bổ dưỡng này, đánh thức sự thèm ăn của bao tử.
 
Núi Bà Đen - Nóc nhà Đông Nam Bộ là địa điểm thú vị cho những người thích khám phá
Núi Bà Đen - Nóc nhà Đông Nam Bộ là địa điểm thú vị cho những người thích khám phá

Đến với mảnh đất đầy nắng và gió, du khách cũng đừng quên trải nghiệm cảm giác thú vị khi chinh phục núi Bà Đen - Nóc nhà Đông Nam Bộ nhé! 

Với độ cao 900m cùng 1000 bậc thang từ chân núi dẫn lên đến đỉnh. Vào những ngày cuối tuần nơi đây là địa điểm lý tưởng để các bạn trẻ có cơ hội hòa mình với thiên nhiên, đi trốn cái xô bồ, nhộn nhịp của thành phố náo nhiệt. 

Trên đường lên núi, bạn sẽ được tham quan rất nhiều những ngôi chùa linh thiêng như: Chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng, chùa Hang hay khám phá các hang động đẹp lung linh như: Thanh Long, Ông Hổ, động Ba Cô, Ba Tuần, Thiên Thai, Ông Tà,...
 
Đừng quên rủ bạn bè làm một chuyến leo núi Bà Đen
Đừng quên rủ bạn bè làm một chuyến leo núi Bà Đen

Không những vậy, với những người thích cảm giác mạnh sẽ vô cùng hào hứng nếu đi đường máng trượt. Khi lên, bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp non nước hữu tình mà càng lên cao thì lớp sương càng dày khiến khung cảnh lại trở nên huyền ảo hơn bao giờ hết. Khi đi xuống, bạn sẽ được tận hưởng cảm giác mát lạnh, khi gió bay tốc người. Quá đã mà khi đã xuống đến chân núi rồi không ít người vẫn còn tiếc hùi hụi. Chần chờ gì nữa mà không lên kế hoạch ngay từ bây giờ cùng hội bạn thân để có dịp thưởng thức đệ nhất ẩm thực Tây Ninh, hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên đẹp mê mẩn và trải nghiệm cảm giác thú vị khi chinh phục nóc nhà Đông Nam Bộ.
Lành Trần
Theo Báo Du Lịch