Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Hàn Quốc

Nét đặc trưng trong văn hóa ăn nhậu của người Hàn Quốc

Thứ năm, 28/03/2019, 10:17 GMT+7
Hàn Quốc là một trong những quốc gia  nổi tiếng tại Châu Á với những nét văn hóa độc đáo và luôn được giữ gìn qua nhiều thế hệ. Một trong những đặc trưng ấy là văn hóa nhậu nhẹt. Tuy không phải là một nét đẹp truyền thống xuất hiện từ lâu đời nhưng văn hóa nhậu nhẹt đã trở thành một trong những điều không thể thiếu trong đời sống của người dân Hàn Quốc.
 
Theo văn hóa Hàn Quốc, uống cùng nhau được coi là cách để làm quen và hiểu nhau hơn. Có lẽ đối với nhiều khách du lịch, việc nhậu nhẹt tại quốc gia này không mang tính tích cực, thậm chí họ cảm thấy khó chịu khi bị ép tham gia vào các buổi nhậu. Nhưng khi tìm hiểu ra ý nghĩa và những quan niệm đúng đắn  của người Hàn Quốc về những dịp tụ tập và nhậu nhẹt, có thể bạn sẽ thay đổi suy nghĩ về nét văn hóa độc đáo này. 

Đối với người Hàn Quốc, có những câu chuyện không thể nói tại nơi làm việc hay các địa điểm khác, chỉ khi trên bàn nhậu họ mới hoàn toàn thoải mái bày tỏ suy nghĩ và thái độ của mình đối với người khác. Đối tượng tham gia vào các bàn nhậu tại Hàn Quốc hầu hết là đồng nghiệp, các bạn trẻ trên 18 tuổi và cả người thân trong gia đình.
 
Nét đặc trưng trong văn hóa ăn nhậu của người Hàn Quốc
Uống rượu - sắc màu văn hóa của người Hàn
 
Bàn nhậu của người Hàn Quốc cũng thể hiện được nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của quốc gia này. Trong số các loại đồ uống Hàn Quốc, Soju - một loại rượu gạo được chưng cất, không màu, vị nhẹ - là loại rượu phổ biến nhất vì nó khá rẻ và mọi người đều có khả năng chi trả.  Một trong những đặc điểm chính nữa của văn hóa uống Hàn Quốc là sự xuất hiện rất cần thiết của anju (những món nhắm khi bạn uống rượu). Banchan (những món ăn phụ) độc đáo cũng chiếm một vai trò quan trọng như vậy trong bữa ăn của người Hàn Quốc.
 
Nét đặc trưng trong văn hóa ăn nhậu của người Hàn Quốc
Rượu Soju vị nhẹ và giá rẻ
 
Có một vài cặp đồ ăn - đồ uống khá biến trong văn hóa uống Hàn Quốc. Với rượu soju, thức uống phổ biến nhất của Hàn Quốc, người Hàn thường nhậu cùng thịt nướng như món ba chỉ heo hoặc gopchang (lòng nướng), sashimi, hoặc súp như món hầm jjigae hoặc súp. Với bia, họ có cả gà nướng, tẩm bột, trái cây hoặc món salad Tossed cay với ốc biển. Người Hàn Quốc kết hợp một cách tự nhiên bindaetteok (bánh đậu xanh), pajeon (bánh hành lá), và các loại jeon (bánh mặn) với makgeolli, vì họ cho rằng chúng sẽ dễ tiêu khi kết hợp cùng nhau.
 
Nét đặc trưng trong văn hóa ăn nhậu của người Hàn Quốc
Đồ ăn trong bàn nhậu của người Hàn
 
Và trong những buổi hẹn của người Hàn Quốc, có những luật bất thành văn trong buổi nhậu  mà bạn cần biết để trở thành một vị khách lịch sự và am hiểu văn hóa của họ.
 
Đầu tiên, tối thứ 2 là dịp mọi người tụ tập ăn uống với bạn bè nhiều nhất. Vào giờ cao điểm, đường phố cũng rất ít xe cộ, do mọi người để xe ở chỗ làm để đi uống. Thứ 3 là ngày nghỉ ngơi, còn thứ 4 và thứ 5 dành cho việc tụ tập với đồng nghiệp. Thứ 6 là ngày giao thông tệ nhất, vì ai cũng lái xe về nhà cùng gia đình. Cuối tuần cũng là thời điểm tốt cho những buổi nhậu.
 
Nét đặc trưng trong văn hóa ăn nhậu của người Hàn Quốc
Nhậu cùng đồng nghiệp là thói quen phổ biến nhất của người Hàn
 
Ở bên Hàn, bạn phải để cho người khác rót cho bạn, đừng tự rót rượu cho mình. Khi uống, để ly rỗng bị coi là bất lịch sự. Nếu một người lớn tuổi hơn rót rượu, mọi người nên chờ cho tới khi người đó cũng được rót một ly rượu. Sau khi tất cả các ly được rót đầy, tất cả mọi người nói “Gunbae!” và cạn ly. Trong lúc uống, bạn phải quay người đi để khỏi che mất người lớn tuổi hơn. Một ly rượu không được tiếp thêm trừ khi uống hết hoàn toàn. Khi uống hết, ly phải được rót đầy ngay lập tức.
 
Nét đặc trưng trong văn hóa ăn nhậu của người Hàn Quốc
Rót rượu cho người khác là một phép lịch sự

 
Ở Hàn, việc từ chối đi nhậu không được coi là thất lễ, nhưng sẽ tạo ấn tượng không mấy tốt đẹp về bạn thậm chí khiến bạn xa rời mọi người. Bởi vậy, kể cả không biết uống, bạn vẫn nên tham gia ăn uống và trò chuyện trong những buổi hẹn. Người Hàn rất thích những người có khả năng "trụ" lại lâu trên bàn nhậu, trụ ở đây là có thể uống thật lâu mà không mất kiểm soát, không nói lung tung, không gây sự, nói chung là càng uống càng quý!
 
Nét đặc trưng trong văn hóa ăn nhậu của người Hàn Quốc
Dù không biết uống bạn cũng không nên từ chối những lời mời
 
 Một trong những nơi người Hàn Quốc thích tụ tập nhất là quán karaoke. Người Hàn Quốc rất thích hát hò, và đó là lý do mà các  quán karaoke vô cùng phổ biến. Họ không quan trọng về giọng hát của bạn mà tinh thần nhiệt tình vui vẻ sẽ được yêu mến nhiều hơn.
 
Nét đặc trưng trong văn hóa ăn nhậu của người Hàn Quốc
Cùng với văn hóa nhậu, các quán karaoke cũng trở nên phổ biến
 
Phụ nữ uống rượu tại Hàn Quốc là một vấn đề bình thường, thậm chí họ còn có khả năng uống nhiều hơn nam giới. Bởi vậy đừng quá bất ngờ trước khả năng uống rượu của những cô gái Hàn Quốc dịu dàng mà bạn có thể nghĩ rằng họ không quen với bia rượu.
 
Nét đặc trưng trong văn hóa ăn nhậu của người Hàn Quốc
Phụ nữ Hàn Quốc có khả năng uống rượu đáng ngưỡng mộ
 
Tuy nhiên, văn hóa nhậu nhẹt của người Hàn Quốc vẫn tồn tại những tiêu cực. Theo Tổ chức nghiên cứu đồ uống có chất kích thích Hàn Quốc, 90% những buổi đi ăn của các công ty vẫn ngập trong rượu bia. Số lượng phụ nữ uống rượu  tăng lên đáng kể  và các tệ nạn đi cùng với bàn rượu cũng trở thành mối lo ngại của xã hội. Bởi vậy, nếu có dịp tham gia vào những bàn nhậu, bạn vẫn nên giữ được sự tỉnh táo  như một sự đảm bảo an toàn cho bản thân. 
 
Nhậu nhẹt trở thành một nét  độc đáo trong cuộc sống  của người Hàn Quốc bởi nó đi liền với văn hóa ẩm thực và nhu cầu tìm hiểu và tạo mối quan hệ của họ. Bởi vậy, nếu du lịch Hàn Quốc, đừng bỏ lỡ cơ hội được trải nghiệm nét văn hóa thú vị này và đừng quên ghi nhớ những nguyên tắc trên đây để trở thành một vị khách thân thiện và hiểu biết trên bàn nhậu. 
HânHân Lê
Theo Báo Du lịch