Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương

Đến Cần Thơ gạo trắng nước trong phải thưởng thức món gì?

Thứ hai, 18/02/2019, 20:23 GMT+7
Cần Thơ là vùng đất lưu luyến biết bao du khách phương xa tới đây bởi sự hiếu khách, thơm thảo của người dân và những món đặc sản nức tiếng đậm chất vùng quê miền Tây sông nước này. Hãy cùng khám phá hết những món ăn đặc trưng để không phải bỏ lỡ khi có dịp đến đây nhé.

Ẩm thực Cần Thơ có thể nói rất đa dạng phong phú bởi nó mang đậm nét đặc trưng của miền Tây Nam Bộ và được kết tinh từ các món ăn đặc sản từ nhiều địa phương trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
 

1. Bánh tét lá cẩm


Người ta hay nói rằng màu tím của lá cẩm không chỉ đơn thuần là màu tím thủy chung mà còn là màu thể hiện sự mến khách. Cũng bởi vậy mà bánh tét ở đây khác với những vùng miền khác. Bánh tét ở Cần Thơ cũng khá nhiều loại nhưng ngon nhất phải nhắc đến là bánh tét thuộc về gia tộc họ Huỳnh ở Bình Thủy. Họ đã làm cho đòn bánh tét độc đáo hơn bằng cách nấu lá cẩm lấy nước, ngâm loại nếp ngon để cho ra màu tím tự nhiên, rồi xào với nước cốt dừa và dùng thịt, trứng vịt muối làm nhân.
 
Bánh tét lá cẩm hương vị khó quên
Bánh tét lá cẩm hương vị khó quên

Bánh nấu từ 4 đến 5 tiếng là chín. Khi cắt bánh, vành ngoài ánh lên một màu tím mượt mà của nếp, bên trong là thịt, lòng đỏ trứng vịt muối, mỡ tỏa hương thơm phức đến nao lòng. Phải thử một lần mới biết bánh tét lá cẩm thực sự đặc biệt và khác hẳn với các loại bánh tét nếp trắng, thịt, đậu xanh của các vùng khác.
 
Bạn có thể tìm mua ở chợ Bình Thủy ( Bùi Hữu Nghĩa, Bình Thủy, Bình Thủy, Cần Thơ) hoặc chợ An Nghiệp ( 153/4 Huỳnh Thúc Kháng, An Nghiệp, Cần Thơ)


2. Bánh cống Cần Thơ


Một trong những món ăn vặt yêu thích phải nhắc đến là món bánh cống. Đây là loại bánh dân dã, rẻ và ngon, và nếu ai đã một lần ăn thì không dễ quên được hương vị của món bánh này. Người Cần Thơ thường xem bánh cống như là thứ quà vặt nên chỉ ăn vào buổi chiều hay tối.

Vỏ bánh được làm từ bột gạo, đậu xanh và tôm. Các hương vị được người nấu nêm nếm theo công thức truyền nhau tại vùng đất màu mỡ này.
 
Bánh cống ăn kèm với một số loại rau như diếp cá, đọt xoài, cải đắng, xà lách, húng quế,..và nước chấm được pha chế cầu kì. Quả thực cắn miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được cái giòn tan của đậu xanh, thịt, tôm chiên trộn lẫn vào nhau thơm đến nức mũi. Sau đó đến cảm giác cay cay khi chấm vào bát nước mắm có ớt, tép chanh, và vài cọng dưa chua đu đủ… Chắc chắn bạn không thể nào quên được.

Bánh Cống
Mùi vị bánh cống rất thơm ngon


3. Nem nướng Cái Răng


Người ta thường cười bảo ở vùng nào mà chả có nem. Nhưng mỗi vùng lại có một hương vị khác nhau. Nem nướng bên bờ kênh Cái Răng đã nổi tiếng khắp bốn phương. Nem cũng làm từ thịt heo tươi, quết dẻo, thêm gia vị. Sau đó, đem từng viên nem tròn trĩnh được xâu bởi thanh tre chuốt nhỏ, đem nướng khéo léo đến vàng rượm. Chỉ cần tưởng tượng đến cảnh chiếc bánh tráng mỏng tanh cùng với một ít rau thơm, chuối chát, dưa leo, dứa, khế chua rồi để nem lên cuốn lại, chấm 1 phát vào chén tương xay sền sệt thì không kìm được lòng rồi.
 
Ngồi bên bờ kinh, được thưởng thức món nem nướng cùng với khung cảnh mênh mông sông nước thực khiến người ta chẳng nỡ rời xa miền đất này.
 Thưởng thức nem nướng Cái Răng cùng người thân
Thưởng thức nem nướng Cái Răng cùng người thân

Xem thêm: Tour du lịch ĐBCSL
 

4. Ốc nướng tiêu xanh


Ốc nướng tiêu là một trong những món đặc sản nức tiếng của Cần Thơ. Ốc này là ốc bưu, được luộc sơ rồi bỏ lên lửa than nướng tự nhiên, vừa nướng vừa thêm nước mắm đã làm sẵn, nêm nếm gia vị như tiêu, tỏi, bột ngọt… Khi thấy nước bên trong ốc sôi lên, hơi cạn xuống thì cho vào đĩa lót rau răm thơm phức. Ốc nướng theo cách này rất vừa miệng, cay cay, hòa quyện ngọt mặn, thịt ốc dai dai giòn giòn, nước ốc ngọt ngọt rất tuyệt. Hoặc ốc được nướng cho đến khi hơi khét phần vỏ ngoài thì mùi thơm của nó càng hấp dẫn hơn.
 
Nghe mùi ốc nướng thêm chút tiêu xanh, hấp dẫn phải không các bạn
 
Nghe mùi ốc nướng thêm chút tiêu xanh, hấp dẫn phải không các bạn
 

5. Lẩu bần Phù Sa

 
Chính vị chua chua, thanh và dịu mát của lẩu bần sẽ làm người ăn sẽ dễ dàng cảm nhận được mùi thơm dịu nhẹ của hương bần như “hương đồng gió nội”.
Lẩu bần được nấu chung với các loại cá tùy theo mùa, thường sẽ là cá ngát, basa hoặc cá diêu hồng. Bây giờ người ta còn nấu với baba hoặc cua đinh, vị ngon cũng khó cưỡng lại.
 
Lẩu bần
Lẩu bần chua chua ngọt ngọt

Nếu về Cần Thơ vào mùa nước nổi, du khách phương xa may mắn còn được ăn lẩu bần với bông điên điển bên cạnh các loại rau, như bông so đũa, bắp chuối hột, cọng bông súng...


6. Lẩu mắm Cần Thơ


Lẩu mắm là món ăn dân dã, đặc sắc, đặc trưng của sông nước miền Tây. Phải nói những ai sành ăn đều khen lẩu mắm Cần Thơ là ngon nhất nhì hiện nay. Nguyên liệu chế biến từ cá đồng, cá sông và các loại rau sẵn có trong vườn nhà. Mắm nấu lẩu phải có ít nhất là ba loại mắm: mắm sặc để có mùi thơm; mắm trèn để tăng vị ngọt đậm và màu sắc đặc trưng; mắm linh để tạo vị béo đặc biệt của cá đồng.
 
Lẩu mắm cung cấp chất dinh dưỡng cho cả ngày dài vui chơi
 
Lẩu mắm cung cấp chất dinh dưỡng cho cả ngày dài vui chơi

Chắc chắn bạn không thể nào quên được cảm giác ngồi bên cạnh nồi lẫu nghi ngút cùng với rổ rau đồng như bắp chuối, rau muống, rau nhút, rau đắng, bông súng, kèo nèo, bông bí, cải xanh, đậu rồng, bông so đũa,…ăn kèm với nước mắm ngon hoặc mắm me ớt tươi thì còn gì bằng.
Trà My
Theo Báo du lịch