Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi

Bánh đúc nộm – món quà chiều thanh mát cho mùa hè Hà Nội

Thứ bảy, 27/07/2019, 21:17 GMT+7
Bạn đã nghe nói đến món bánh đúc nộm chưa nhỉ? Chắc chắn với những bật mí sau đây bạn sẽ muốn làm ngay một chuyến đến Hà Nội để thưởng thức món ăn hấp dẫn này ngay cho mà xem.

 
Nếu cái se se lạnh mùa đông là mùa mà bánh đúc nóng lên ngôi, thì hè về là lúc mà bánh đúc nộm được yêu thích bậc nhất tại thủ đô. Thực ra, trong các phiên bản bánh đúc thì món bánh đúc nộm này có phần lép vế và ít được khách du lịch đến Hà Nội biết đến nhất. Nhưng không phải vì bánh đúc nộm không ngon, mà chỉ tại có rất ít nơi bày bán món này mà thôi. Chứ nói đến bánh đúc nộm thì không thể phủ nhận nó khiến ngươi ta dễ “ghiền” ngay từ lần ăn đầu tiên.
 
Bánh đúc nộm thơm ngon đây rồi
Bánh đúc nộm thơm ngon đây rồi
 
Bánh đúc nộm là món ăn sinh ra đã danh cho mùa hè nóng bức nên tất nhiên món này sẽ được ăn nguội. Để làm món này, bánh đúc phải được chế biến từ sớm, sau khi hoàn thành thì để nguội. Khi ăn người bán sẽ cắt bánh đúc thành từng khối vừa ăn hoặc thành những sợi mỏng, dài và cho vào một chiếc tô nhỏ. Người ta sẽ bỏ thêm vào đó một ít rau và cuối cùng là chan thêm chút nước canh vừng lạc trắng sữa lên, thế là có ngay một tô bánh đúc nộm thơm ngon lạ miệng.
 
Món này ăn mùa hè là hợp lí nhất
Món này ăn mùa hè là hợp lí nhất
 
Bát bánh đúc nộm bao giờ cũng được đi kèm thêm đậu phộng rang và rổ rau sống với các loại như rau ngổ, lá tía tô, ít thân chuối non xắt mỏng. Khi ăn khách du lịch Hà Nội chỉ cần cho một chút rau sống rồi trộn đều, thích cay thì bỏ thêm chút ớt xay là có ngay một món ăn ngon lành. Những sợi bánh đúc mềm mịn, dẻo hòa quyện với nước canh lạc vừng bùi béo, lại thoang thoảng vị cay nhẹ ở đầu lưỡi, ăn đến đâu mê ngay đến đấy. Và trên hết món là món bánh đúc nộm này rất lạ miệng nên càng ăn lại càng đưa đẩy vị giác hơn.
 
Phải đầy đủ nguyên liệu thì mới trọn vẹn hương vị
Phải đầy đủ nguyên liệu thì mới trọn vẹn hương vị
 
Nhiều người bảo nước canh vừng lạc chính là cái tinh túy của món ăn. Nước canh được làm từ vừng lạc, người chế biến phải làm thật khéo sao cho ra màu trắng sữa sóng sánh, khi ăn phải có vị thơm ngậy, bùi, béo đặc trưng. Bát bánh đúc nộm thật sự ngon thì tuyệt nhiên không thể thiếu vắng các loại rau sống, đặc biệt là rau húng, rau ngổ, lá tía tô, và chuối non thái mỏng. Tất cả các mùi vị hòa hợp một cách tài tình, vị dẻo bùi của bánh đúc, thanh mát của rau sống, thơm ngậy của nước canh, cay cay của ớt,…mọi thứ dường như làm người ta ăn một miếng lại muốn thêm một miếng nữa. Thế mới thấy được sự tài tình của người làm ra món ăn đặc biệt này.
 
Qủa là một sự sáng tạo đáng ngưỡng mộ
Qủa là một sự sáng tạo đáng ngưỡng mộ

Xem thêm: Tour du lịch Hà Nội
 
Ở Hà Nội, người ta bán bát bánh đúc nộm thường chỉ lưng lưng, nếu là tô thì cũng là tô nhỏ nên đây không phải dạng món ăn để no mà thcihs hợp để lót dạ, ăn xế chiều hơn. Thêm nữa nếu mới ăn bánh đúc nộm ở những miếng đầu mà chưa cảm nhận được hương vị của nó thì nhất định phải thử hết cả tô, chắc chắn hương vị độc đáo của nó sẽ khiến chúng ta thương nhớ. Mùa hè nóng bức, oi ả có bát bánh đúc nộm thực sự là tuyệt vời.
 
Ăn lót dạ hay xế chiều là khỏi chê
Ăn lót dạ hay xế chiều là khỏi chê
 
Gợi ý cho bạn một số địa điểm bán bánh đúc nộm cố định tại Hà Nội để thưởng thức món ăn này nhé: trước cửa nhà số 66 Hàng Bạc; số 28 Hàng Bè; 45 Châu Long…
 
Nhớ thử và cảm nhận xem có đúng không nhé!
Ngọc Nguyễn
Theo Báo Thể thao Việt Nam