banner tin tức   banner tin tức

Xót xa trước những hủ tục man rợ mà phụ nữ phải quằn mình gánh chịu

Ngày đăng: 28-07-2018
Ép ăn cho tới khi béo phì, chặt đốt ngón tay, là ngực, cắt xén bộ phận sinh dục, ép thành gái mại dâm,…là những hủ tục man rợ mà phụ nữ phải gánh chịu ở nhiều nơi trên Thế giới.

Truyền thống văn hóa, tôn giáo và các yếu tố xã hội đã tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của phụ nữ trên toàn thế giới. Mặc dù nhiều thế kỷ qua, đã có nhiều thành tựu to lớn trong việc dành quyền công bằng, bình đẳng cho phụ nữ. Tuy nhiên, ở một số nơi trên thế giới, vẫn còn tồn tại những hủ tục man rợ hành hạ phụ nữ, khiến cho họ đau đớn về thể xác lẫn tinh thần, thậm chí là tử vong.
 

Những hủ tục man rợ mà phụ nữ phải gánh chịu

 

Ép bé gái ăn cho tới khi béo phì


Ở Bắc Phi, các bé gái phải ăn uống một khẩu phần quá lớn trong một ngày. Mục đích là để trở nên béo phì và hấp dẫn đối với chồng tương lai. Việc này đã thịnh hành trong nhiều thế kỷ qua ở những quốc gia dễ bị hạn hán, nơi xem béo phì là tiêu chuẩn cái đẹp.
 
Vì xem béo phì là tiêu chuẩn cái đẹp, họ ép các bé gái ăn khẩu phần khổng lồ trong ngày
Vì xem béo phì là tiêu chuẩn cái đẹp, họ ép các bé gái ăn khẩu phần khổng lồ trong ngày
 
Xem thêm: Văn hóa Thế giới

Các bé gái khi đủ 6 tuổi sẽ được gửi đến các trại “vỗ béo” đặc biệt, và phải uống 20 lít sữa, ít nhất 2 kg kê và 2 cốc bơ mỗi ngày. Lượng tiêu thụ hàng ngày lên tới 16.000 calo. Nếu không tuân thủ, những bé gái này sẽ bị trừng phạt, thậm chí là phải ăn lại bãi nôn của mình. 

Thực tế, ở nhiều khu vực, các bé gái còn phải dùng ma túy, steroid, và thậm chí là cả các chất kích thích tố tăng trưởng của động vật để vỗ béo.
 

Làm gái mại dâm trong đền thờ


Mặc dù bị cấm, nhưng việc ép các cô gái trẻ trở thành gái mại dâm trong đền thờ vẫn tiếp tục ở một số vùng ở miền nam Ấn Độ. Đó là một trong số những hủ tục man rợ mà phụ nữ phải gánh chịu.

Các cô gái này được gọi là Devadasi. Một Devadasi phải dành toàn bộ cuộc đời của mình để phục vụ và tôn thờ vị nữ thần sinh sản Hindu - thần Yellamma. Họ thường là những cô gái nghèo khổ, bị cha mẹ đấu giá trinh tiết, và sau đó sẽ sống một quãng đời không khác gì gái mại dâm dưới danh nghĩa Yellamma.
 
Các cô gái bị cha mẹ đấu giá trinh tiết, và trở thành gái mại dâm trong đền thờ
Các cô gái bị cha mẹ đấu giá trinh tiết, và trở thành gái mại dâm trong đền thờ
 

Xua đuổi những người phụ nữ khi đến kỳ kinh nguyệt


Ở Nepal, có một hủ tục ghê rợn mà phụ nữ phải gánh chịu, đó là phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt sẽ bị cô lập và đưa đến các trại gia súc để ngủ cùng những con bò, con trâu. Việc này còn được gọi là Chhaupadi, mặc dù bị nhà nước cấm, nhưng vẫn còn diễn ra nhiều nơi. Phụ nữ có kinh không được vào nhà cũng như chạm vào bất cứ thứ gì hoặc bất cứ ai cho đến khi kỳ kinh nguyệt kết thúc. 
 
Phụ nữ có kinh sẽ bị cả cộng đồng xua đuổi, phải ngủ chung với súc vật nuôi
Phụ nữ có kinh sẽ bị cả cộng đồng xua đuổi, phải ngủ chung với súc vật nuôi

Trong kỳ kinh, phụ nữ được coi là "không được sạch sẽ", và những ai chạm vào họ đều phải làm các nghi lễ để thanh tẩy bản thân mình. 
 

Là phẳng ngực


Có ngực là điều đáng xấu hổ và thu hút sự chú ý của nam giới. Với suy nghĩ này, các bà mẹ ở Cameroon và một số quốc gia châu Phi khác sẽ ngăn cản sự phát triển ngực của các cô con gái với các dụng cụ bằng sắt hoặc đá nung nóng, là lên ngực con mình. 
 
Các bà mẹ sẽ dùng đồ vật nung nóng để là ngực con gái mình, không cho ngực phát triển
Các bà mẹ sẽ dùng đồ vật nung nóng để là ngực con gái mình, không cho ngực phát triển

Cách thực hành cực kỳ đau đớn được thực hiện trên các bé gái chừng 10 tuổi. Các nạn nhân sẽ phải chịu đựng nhiều hậu quả về thể chất và tâm lý với những vết sẹo trên ngực. Một số hậu quả có thể xảy ra là hình thành u nang, vú bị biến dạng và núm vú bị ngược. Một số sẽ không thể nuôi con bằng sữa mẹ.
 

Cắt đốt ngón tay để tưởng nhớ cái chết


Các thành viên của bộ lạc Dani ở Papua, Indonesia sẽ cắt đứt đốt ngón tay để thương tiếc cái chết của thành viên trong gia đình. Mặc dù sự đau buồn đó với tất cả mọi người là như nhau, nhưng chỉ có phụ nữ mới phải chịu đựng nghi lễ đau đớn này. 
 
Đàn ông và phụ nữ đều chịu cảnh mất mát người thân, nhưng chỉ phụ nữ mới bị chặt đốt ngón tay?!
Đàn ông và phụ nữ đều chịu cảnh mất mát người thân, nhưng chỉ phụ nữ mới bị chặt đốt ngón tay?!

Trước khi cắt đốt tay, họ sẽ buộc một sợ dây ở phần cắt để cho đốt đó bị tê liệt, sau đó cắt cụt và đem đi đốt cháy. Việc cắt đốt tay dựa trên niềm tin rằng cái chết, là một mất mát vĩnh viễn, nên đau buồn về tinh thần, cũng như là thể xác. 

Thực tế hiện nay, tục lệ này đã bị cấm, và những phụ nữ trẻ đã may mắn thoát khỏi hủ tục man rợ này.
 

Đeo khuyên đĩa lên vành môi dưới


Phụ nữ thuộc bộ lạc Mursi và Surma ở Ethiopia trải qua hủ tục man rợ bằng việc họ phải đeo những chiếc khuyên có kiểu dáng như những cái đĩa trên môi để tượng trưng cho vẻ đẹp và địa vị. Các cô gái trẻ sẽ chèn những chiếc đĩa, ban đầu là đĩa nhỏ, sau đó lớn dần, lớn dần.
 
Phụ nữ phải chịu đau đớn để cắt môi, chèn đĩa vào
Phụ nữ phải chịu đau đớn để cắt môi, chèn đĩa vào

Chiếc đĩa đầu tiên thường được chèn khi cô gái bước vào tuổi dậy thì. Họ sẽ cắt một lỗ ở môi, cùng với loại bỏ 2-4 chiếc răng hàm dưới để chèn đĩa vào. Sau một thời gian, thông thường là khi vết cắt lành, họ sẽ chèn chiếc đĩa lớn hơn so với chiếc ban đầu. 

Từ đó, sau một thời gian, họ lại thay đĩa, cho tới khi lắp tấm cuối cùng có đường kính 12 cm hoặc thậm chí lớn hơn vào. Những chiếc đĩa càng lớn, thì hồi môn cô gái nhận được dịp đám cưới càng nhiều.
 

Ép góa phụ quan hệ với người lạ


Góa phụ ở các vùng Tanzania và Kenya sẽ phải quan hệ với người lạ sau khi chồng mất để tránh linh hồn người chồng vẫn vất vưởng và quay về quấy rối. Nếu phản đối nghi lễ này, họ sẽ bị đuổi ra khỏi nhà chồng và không được hưởng tài sản chồng để lại. Tệ hơn nữa, họ sẽ bị cộng đồng tẩy chay. Việc này làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường tình dục cho phụ nữ.
 
Nếu không quan hệ, góa phụ sẽ bị nhà chồng đuổi đi, và chịu sự tẩy chay
Nếu không quan hệ với người lạ sau khi chồng mất, góa phụ sẽ bị nhà chồng đuổi đi
 

Đeo cực nhiều vòng để cổ dài ra


Một cái cổ dài và mảnh mai từ lâu đã được coi là nét đẹp của người phụ nữ. Vì vậy, phụ nữ dân tộc Kayan ở Myanmar và Thái Lan sẽ phải trải qua những đau đớn về thể xác với hủ tục man rợ là tục đeo vòng đồng để kéo dài cổ.

Bé gái 5 tuổi sẽ bắt đầu đeo một cuộn dây đồng sáng bóng quanh cổ để xương đòn biến dạng, sau đó, số cuộn dây và chiều dài của cổ sẽ tăng lên theo độ tuổi của bé gái đó. 
 
Các bé gái phải đeo những chiếc vòng bằng đồng, và tăng dần theo độ tuổi
Các bé gái phải đeo những chiếc vòng bằng đồng, và tăng dần theo độ tuổi
 
Xem thêm: Tour du lịch Thái Lan

Người phụ nữ chỉ được phép tháo những cuộn dây đồng đó một lần trong đời - vào đêm tân hôn của họ. Việc tháo những cuộn dây này cũng đau đớn không kém việc đeo chúng vào cổ mình.
 

Cắt bỏ một phần bộ phận sinh dục


Cắt xén bộ phận sinh dục là những gì mà các bé gái phải trải qua ở nhiều vùng châu Phi, Trung Đông và châu Á. Được biết, việc cắt bỏ một phần bộ phận sinh dục của bé gái sẽ làm giảm ham muốn tình dục của các bé, góp phần giữ gìn phẩm chất cho các em. 
 
Cắt bỏ một phần bộ phận dinh dục nhằm mục đích giữ gìn phẩm chất cho bé gái?!
Cắt bỏ một phần bộ phận dinh dục nhằm mục đích giữ gìn phẩm chất cho bé gái?!

Mặc dù bị cấm ở nhiều quốc gia, nhưng hủ tục tàn ác này vẫn cứ thế diễn ra. Thậm chí có nơi còn sử dụng dao lam, đá, cắt bỏ mà không gây tê hay gây mê gì. Ở một số nơi, họ sẽ may một phần âm đạo, chỉ để lại một lỗ nhỏ cho nước tiểu và tiết dịch kinh nguyệt thoát ra ngoài mà thôi. 

Các hậu quả mà hủ tục man rợ này gây ra cả trên tinh thần lẫn thể xác phụ nữ. Bộ phận bị cắt xén có khi bị nhiễm trùng, hoại tử, chảy máu quá nhiều và thậm chí khiến phụ nữ tử vong.
Lala Nguyễn
Theo Báo Du Lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày:
Sự kiện

Ảnh đen trắng về vẻ đẹp ấn tượng của các thành phố nổi tiếng thế giới

 Những hình ảnh đen trắng dưới đây đem tới cái nhìn chân thật về các thành phố nổi tiếng trên thế giới trong quá khứ với những nét đặc trưng riêng. Một góc khác ở London, Anh năm 1950 với những chiếc xe buýt 2 tầng đặc trưng
Ảnh đen trắng về vẻ đẹp ấn tượng của các thành phố nổi tiếng thế giới