Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương

Về Thanh Hóa thưởng thức những đặc sản “hiếm có khó tìm”

Thứ bảy, 22/07/2017, 23:31 GMT+7
Ngoài nem chua, bánh gai, chè lam… là những đặc sản đã quá quen thuộc với du khách, giờ đây về xứ Thanh hãy thử canh đắng, bánh khoái, bánh mật hay bánh răng bừa…


Canh lá đắng


Cây lá đắng là loại cây mọc trong rừng, cũng như tên gọi của nó, lá cây có vị đắng. Khi đã trở nên phổ biến, cây đắng được mang về trồng ngay tại vườn nhà.

Canh lá đắng thường được nấu để chiêu đãi khách quý. Lá đắng thái chỉ nấu cùng lòng mề hoặc thịt băm nhỏ cùng mẻ chua, mắm tôm, sả, hành khô phi thơm và chút gia vị cho đậm đà. Khi nồi canh đã bắt đầu sôi nhẹ, cho thêm chút tiết để tăng thêm hương vị rồi mang ra thưởng thức.

Về Thanh Hóa thưởng thức những đặc sản “hiếm có khó tìm”


Canh đắng

Canh đắng phải được ăn nóng, những bát canh hôi hổi ăn cùng bánh đa giòn tan là hai thứ không thiếu. Những người mới ăn lần đầu sẽ thấy khó nuốt nổi vì vị đắng ngắt tê tê nơi cổ họng. Canh đắng là vậy nhưng khi nếu tiếp tục, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt, bùi bùi của bát nước canh, của thịt, lòng mề hay hương vị lạ lạ, khó hòa lẫn của thứ rau rừng. Ăn thử hai lần, ba lần sẽ dễ bị “nghiện” món canh này.

Chỉ cần 1 nồi canh đắng, 1 chén rượu gạo bên mâm cơm gia đình, húp xì xụp, hưởng đầy đủ hương vị núi rừng xứ Thanh thật thi vị.
 

Về Thanh Hóa thưởng thức những đặc sản “hiếm có khó tìm”


Bát canh đắng nóng hổi


Nem thính


Nem thính, hay còn gọi là nem nướng Thanh Hóa được làm từ thịt lợn sống trộn với bì cán nhỏ, thính ngô, tỏi, hạt tiêu và một số loại gia vị khác, kết hợp với lá đinh lăng hoặc lá ổi và gói bằng lá chuối để tạo nên hương vị bùi ngùi, đậm đà khi nhậu.


Về Thanh Hóa thưởng thức những đặc sản “hiếm có khó tìm”

Nem thính hay còn gọi là nem nướng - món ăn nhậu nổi tiếng không kém gì nem chua


Nem thính được làm tương tự nem chua, tuy nhiên thay vì ăn sau 3 ngày ủ men, nem nướng được cất khoảng 1-2 ngày tùy nhiệt độ rồi đem nướng trong than hồng. Khi nướng vẫn để nguyên vỏ lá chuối đến khi lá cháy xém, nổ tí tách và mùi lan tỏa là được.

Nem thính thường được làm đồ ăn trong các cuộc nhậu. Vị chua chua của men, mùi thơm của các lớp lá chuối hòa quyện cùng thính ngô, tỏi khiến nhiều người khó cưỡng. Đây là món nhậu chính được yêu thích của các dân nhậu thứ thiệt, thêm vài lon bia nữa thì tuyệt cú mèo. Giá cả cũng không đắt, chỉ từ 25-30 nghìn đồng/chiếc nem.


Về Thanh Hóa thưởng thức những đặc sản “hiếm có khó tìm”

Nem thính Thanh Hóa


Bánh cuốn (bánh dẻo)


Bánh cuốn, hay còn được gọi là bánh dẻo, có vị đặc trưng riêng của vùng đất xứ Thanh. Bánh được làm từ bột nước gạo dẻo xay ra, mềm mềm dai dai cùng nhân bánh đa dạng như nhân nhân hành, nhân thịt, tôm thịt, mộc nhĩ,… Nhân thịt được lựa chọn kỹ càng từ miếng nạc tươi, không dính mỡ, sau đó băm nhuyễn và phi thơm để tạo được độ ngậy, béo.


Về Thanh Hóa thưởng thức những đặc sản “hiếm có khó tìm”

Bánh cuốn xứ Thanh có đặc trưng riêng khó lẫn


So với bánh cuốn ở các vùng khác, bánh cuốn Thanh Hóa được cuộn thành những chiếc ngắn, dù ăn nguội bánh vẫn dẻo và lôi cuốn thực khách bởi nét riêng của mình. Thông thường, người xứ Thanh sẽ ăn kèm bánh cuốn với bánh xèo hoặc chả nướng, chấm cùng nước chấm chua ngọt và phết thêm ít hành khô lên trên.

Du lịch Việt Nam
Sưu tầm