Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi
Trung Quốc

Cười ngất với những món ăn có tên gọi kỳ quặc ở Trung Quốc

Thứ ba, 15/01/2019, 11:24 GMT+7
Ẩm thực Trung Hoa gây ấn tượng mạnh với thực khách nhờ sự kết hợp tinh tế giữa sắc, hương, vị, trong cách bài trí. Thế nhưng đâu đó lại có những món ăn đặc sắc khiến mọi người ngã ngửa chỉ vì… cái tên bá đạo chưa từng nghe bao giờ.  

Ẩm thực Trung Hoa gây ấn tượng mạnh với thực khách nhờ sự kết hợp tinh tế giữa sắc, hương, vị, trong cách bài trí. Thế nhưng đâu đó lại có những món ăn đặc sắc khiến mọi người ngã ngửa chỉ vì… cái tên bá đạo chưa từng nghe bao giờ.  

 

Và những món ăn có tên gọi kỳ quặc ở Trung Quốc sau đây sẽ chứng minh điều đó.
 

Mì ôm người đẹp


Giống như cái tên gọi của nó, món ăn mì ôm người đẹp trông rất hấp dẫn và cực kỳ hút mắt. "Mì ôm người đẹp" là một đặc sản nổi tiếng tại Hải Nam mà ai cũng mong muốn được nếm thử khi đặt chân đến đây. 
 

món ăn có tên gọi kỳ quặc ở Trung Quốc

Hấp dẫn với món mì ôm người đẹp
 

Những sợi mì dài, trắng tinh khôi xinh đẹp như những cô gái thiếu nữ được đặt ở giữa bát, xung quanh là các nguyên liệu gồm thịt bò, rau gia vị, đậu phộng ôm ấp sợi mì dài, điều này khiến người ăn liên tưởng hình ảnh ôm ấp các cô gái đẹp. 
 

Bún qua cầu


Món ăn có tên gọi kỳ quặc ở Trung Quốc này đến từ tỉnh Vân Nam, vốn là nơi có phong cảnh thơ mộng trữ tình cùng nền văn hóa ẩm thực đa dạng. Và nổi tiếng nhất phải kể đến món bún qua cầu, không chỉ ngồ ngộ bởi cái tên, hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng mà ẩn đằng sau nó là câu chuyện vô cùng ý nghĩa. 
 

món ăn có tên gọi kỳ quặc ở Trung Quốc

Khi đến Vân Nam, đừng quên thưởng thức món bún qua cầu đặc sản trứ danh này nhé!


KHUYẾN MÃI HOT: Tour du lịch Trung Quốc

 

Câu chuyện xưa về đôi vợ chồng trẻ, người chồng vì muốn tu chí dùi mài kinh sử nên đã tìm đến một hòn đảo biệt lập tu tâm học tập huẩn bị cho kỳ thi quan chức. Hàng ngày người vợ phải mang cơm cho chồng, để đến được chỗ chồng nàng phải đi qua một cây cầu rất dài, cũng chính vì vậy nên khi đến nơi cơm canh đã nguội ngắt, khi ăn không còn ngon miệng nữa nên người chồng ngày một gầy đi. Người vợ nhìn thấy rất thương xót luôn tìm mọi cách nghĩ nhiều món ăn ngon nhưng đều không thành công. 

Trong một lần nhìn thấy đứa con nhỏ gắp thịt nhúng vào bát canh nóng, thịt trở nên mềm và ăn rất ngon, người vợ đã nảy ra ý tưởng cho từng nguyên liệu riêng lẻ như thịt, bún, rau, nấm, trứng... sau đó mang qua cho người chồng. Món sau cùng chính là bát nước dùng nóng hổi, người vợ cũng phát hiện ra rằng nước sẽ nóng lâu hơn nếu có một lớp váng mỡ ở bên trên. Món bún qua cầu cũng ra đời từ đó, được lan truyền rộng rãi mang theo ý nghĩa đậm tình vợ chồng sắt son.
 

Bánh bao "chó cũng không thèm ăn"


"Chó cũng không thèm ăn" nghe thì khá là sốc nhưng món ăn này lại được xếp vào 1 trong 3 món ngon tại Thiên Tân đấy nhé. Vậy tại sao nó lại có cái tên nghe kỳ quặc đến như thế?
 

Xưa có một chàng trai có cái tên cúng cơm là "Cẩu Tử" theo học nấu ăn và được thầy truyền nghề làm bánh bao, nhờ sự siêng năng cùng bản tính thông minh nhanh nhẹn, tay nghề của chàng trai càng ngày càng giỏi và chỉ sau một thời gian ngắn, chàng đã mở cho mình một quán bánh bao nhỏ với cái tên gọi "Đức Tụ".
 

Bánh bao của chàng cực kỳ ngon, nhân là thịt lợn trộn với nước sốt đặc biệt, xì dầu, dầu mè, gừng, hành lá, hương vị gia truyền; vỏ bánh làm từ bột mỳ được ủ men trong thời gian chuẩn xác, được nặn thành hình bông hoa cúc nhỏ xinh. 
 

món ăn có tên gọi kỳ quặc ở Trung Quốc

Món bánh bao “Chó cũng không thèm ăn" mang hình dáng giống như những bông hoa cúc nhỏ, rất xinh đẹp


Bánh bao ngon đến nỗi khách kéo đến rất đông khiến chàng phải làm luôn tay luôn chân, không có thời gian nghỉ ngơi, vì thế khách hàng thường trêu mải làm bánh mà không thèm đoái hoài đến mọi người. Dần dần người ta quên đi cái tên Đức Tụ mà lại quen gọi bánh bao của chàng với cái tên “Cẩu Bất lý” nghĩa là “chó cũng không thèm”.
 

Đến tận bây giờ, cái tên thú vị "chó cũng không thèm ăn" cùng hương vị thơm ngon nguyên vẹn như thời xưa khiến cho món bánh bao càng thêm nổi tiếng, trở thành một thương hiệu lớn với nhiều cửa hàng tại Thiên Tân cũng như các thành phố lớn tại Trung Quốc. 
 

Phật nhảy tường


món ăn có tên gọi kỳ quặc ở Trung Quốc

Đừng ngạc nhiên nhé, món ăn có tên gọi kỳ quặc ở Trung Quốc lại được xem là sơn hào hải vị đấy nhé!

Để chế biến Phật nhảy tường, cần đến 18 nguyên liệu chủ yếu là những sơn hào hải vị như hải sâm, vây cá mập, bào ngư, nhân sâm, gân hươu, sò điệp, nấm... mỗi loại sẽ được hấp trong hũ riêng, tiếp đó sẽ được cho vào một thố bằng đất sét nhỏ, thêm một ít rượu Thiệu Hưng.
 

Nhờ cách chế biến công phu cùng nguyên liệu đắt đỏ, món ăn có hương vị ngon khó cưỡng, mà còn rất bổ dưỡng. Tương truyền, có một vị tu sĩ ghé đến quán trọ ở Phúc Châu nghỉ chân, đêm đến gia đình bên cạnh chuẩn bị món ăn đãi khách, hương thơm hấp dẫn đến mức nhà sư không thể cưỡng lại đã nhảy qua bức tường để thưởng thức món ăn và phạm luật cấm kỵ (nhà sư không được ăn thịt), kể từ đó món ăn mang tên gọi là “Phật nhảy tường”! 

Trần Yến
Theo Báo Du lịch