Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi
Nhật Bản

Những món ăn làm rạng danh ẩm thực Nhật Bản (P.9)

Chủ nhật, 09/10/2016, 19:48 GMT+7
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ là nét đẹp tinh tế của bề ngoài cùng hương vị hấp dẫn bên trong mà còn chứa cả tâm tư và khổ luyện của người đầu bếp. Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu đặc sản cá nóc Fugu của Nhật Bản nào!

25/ Cá nóc Nhật Bản fugu – thử thách dành cho các đầu bếp hạng nhất


Cá nóc Fugu là một trong các món ăn nổi tiếng và đắt nhất không chỉ tại xứ sở hoa anh đào mà còn trên toàn thế giới. Đặc sản này không chỉ đắt bởi hương vị gần như hoàn hảo – miếng cá mỏng dính khi tới miệng sẽ tan ra và tỏa vị ngọt ở đầu lưỡi cùng vị thơm nhẹ của hành kích thích hầu như mọi giác quan vị giác mà còn bởi sự kỳ công của người đầu bếp làm ra nó – phải mất ít nhất 10 năm học làm cá nóc và đạt chứng chỉ mới được ra làm.
 
Cá đuối Fugu
Cá đuối Fugu

Theo như các nhà khoa học công bố thì cá nóc độc gấp 200 lần chất xyanua và làm người bị trúng độc chết trong vòng 6 giờ đồng hồ mà tệ hơn không làm họ chết ngay mà làm họ cảm nhận cái chết một cách rõ ràng và chậm rãi nhất. Chính vì lẽ đó mà thời Minh trị, nhiều samurai đã dùng nó để tự sát và Chính phủ Nhật Bản từng đấu tranh quyết liệt bài trừ món ăn này. Tuy nhiên mọi chuyện thay đổi khi Thủ tướng đầu tiên của xứ sở Phù Tang - Itō Hirobumi vô tình thưởng thức món ăn này và bị chinh phục bởi hương vị của nó.
 
Cá đuối có độc chất gấp 200 lần xyanua
Cá đuối có độc chất gấp 200 lần xyanua

Sau đó, chúng ta đều biết món ăn này không những không bị cấm mà còn được nghiên cứu kỹ lưỡng chất độc, cách thức làm để rồi được vinh danh là một trong những đặc sản ngon nhất của Nhật Bản. Quả là một món ăn có lịch sử rất thú vị phải không?
 

26/ Umeboshi – mơ muối đơn giản nhưng không thể thiếu trong các gia đình Nhật Bản


Umeboshi là món ăn rất phổ biến của Nhật Bản và hầu như nhà nào cũng có sẵn 1 hộp mơ muối ở nhà. Món ăn này có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt và thường được dùng với cơm trắng, bạn có thể tìm thấy chúng trong những hộp cơm bento cực kỳ dễ thương của Nhật Bản.
 

Để làm ra mơ muối Umeboshi, người ta thường đem quả mơ chín phơi thật khô. Tiếp đến họ cho ngâm muối 1 thời gian và dùng. Thật là đơn giản đúng không? Nếu có cơ hội đến Nhật Bản đừng quên dùng thử món Umeboshi này và cảm nhận hương vị độc đáo của chúng.
 
Umeboshi thường dùng trong bento
Umeboshi thường dùng trong bento
 

27/ Chanko nabe – đặc sản giàu protein của những võ sĩ sumo


Chanko nabe là một món đặc sản đến từ những võ sĩ sumo của Nhật Bản. Món ăn này cung cấp khá nhiều chất dinh dưỡng cũng như protein vì họ thường dùng nó để tăng thể trọng của mình. Chính vì thế cấm chỉ định những bạn đang có ý định giữa dáng cho cơ thể.
 
Lẩu Chanko Nabe
Lẩu Chanko Nabe

Hương vị của lẩu chanko nabe rất đậm đà và ngon bởi hỗn hợp nhiều nguyên liệu rau củ, đậu phụ, thịt, hải sản,… hòa trong nước dùng dashi béo nguậy. Chỉ cần một lần được thưởng thức món lẩu sume này chắc chắn bạn sẽ khó quên hương vị tuyệt vời của nó và hiểu tại sao món ăn này lại được nhiều tín đồ yêu thích ẩm thực yêu thích đến vậy!
Du lịch Việt Nam
Sưu tầm