Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi
Nhật Bản

Những món ăn làm rạng danh ẩm thực Nhật Bản (P.7)

Chủ nhật, 09/10/2016, 14:49 GMT+7
Bạn có biết đặc sản trứng cá cay ngon chết người Mentaiko của xứ sở hoa anh đào có nguồn gốc từ Hàn Quốc? Tuy nhiên nhờ tài hoa của người đầu bếp Nhật Bản, món ăn này dần trở thành một đặc sản nổi tiếng gần xa của đất nước Phù Tang.

19/ Trứng cá cay Hakata Karashi Mentaiko – đặc sản Nhật Bản đến từ xứ sở kim chi


Hakata Karashi Mentaiko hay còn gọi là trứng cá muối cay Mentaiko là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của xứ sở hoa anh đào. Món ăn này bắt nguồn từ “myeongran jeot” của Hàn Quốc và được du nhập và đất nước Phù Tang sau chiến tranh Nga – Nhật. Dù có nguồn gốc từ người bạn láng giềng nhưng các đầu bếp tài năng của xứ sở hoa anh đào đã cải biên món ăn này thành một đặc sản gần gũi với người Nhật và có nhiều khác biệt với món ăn chính gốc – myeongran jeot.
 
Hakata Karashi Mentaiko
Hakata Karashi Mentaiko

Có thể nói harashi karashi mentaiko là một món ăn hài hòa giữa sắc lẫn vị. Với vẻ ngoài đỏ âu của trứng cá tuyết ướp cùng hương vị béo ngậy pha chút cay cay của hạt tiêu cù vị mặn mặn đặc trưng, đặc sản này đã đốn tim không ít thực khách trong và ngoài Nhật Bản.
 
Hakata Karashi Mentaiko có xuất xứ từ Hàn Quốc
Hakata Karashi Mentaiko có xuất xứ từ Hàn Quốc

Harashi karashi mentaiko thường được dùng chung với cơm trắng, mì udon và mì ống Spaghetti. Để thưởng thức món trứng cá muối cay lừng danh này, địa chỉ ngon nhất là vùng Fukuoka Nhật Bản.
 

20/ Horumonyaki – thơm phức vị nướng từ xứ sở Phù Tang


Không chỉ có Việt Nam mới ăn nội tạng mà Nhật Bản cũng thế. Nếu bạn muốn thưởng thức nội tạng heo (hay bò) theo phong cách Nhật Bản thì hãy tìm đến Horumon – yaki. Món ăn này bao gồm thịt heo hay bò cùng tất tần tật bộ phận của chúng (nội tạng) được ướp gia vị đặc biệt lên và nướng.
 

Đơn giản, không cầu kỳ và tận dụng mọi bộ phận động vật, có thể nói Horumon – yaki là một đặc sản không thể bỏ qua khi khám phá ẩm thực Nhật Bản. Còn gì tuyệt vời hơn khi được ăn thịt nướng thơm phưng phức và thưởng thức một cốc bia (hoặc rượu sake) giữa tuyết trời se lạnh của xứ sở hoa anh đào cùng bạn bè và người thân nào? Chắc chắn nhậu cùng horumo – yaki sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho chuyến du lịch Nhật Bản của bạn.
 

21/ Da đậu hũ Yuba – đặc sản tuyệt vời đến từ vùng Nikko


Nghe tên thì không có gì ngon lành cả nhưng khi bạn thưởng thức món đặc sản Nikko – da đậu phụ Yuba bạn sẽ không thể ngừng xuýt xoa vì hương vị tuyệt vời và cũng rất độc đáo của nó.
 
Yuba da đậu hũ
Yuba

Để chế biến Yuba, người ta thường đun sôi sữa và lấy đi lớp màn mỏng dính nằm trên bề mặt sau đó họ chế biến nó ra thành nhiều món khác nhau – nấu, chiên, xào hoặc ăn sống. Đây là một trong những nguyên liệu khá phổ biến trong các món ăn khác của Nhật Bản như mì udon, mì soba, sashimi và bánh ngọt.
 
Yuba chiên
Yuba chiên

Vì được làm từ váng sữa và khá mỏng nên yaba mang một hương vị rất đặc trưng và dễ dàng phối hợp với nhiều món ăn khác nhau. Có khí đó là một lớp yuba mỏng dính và mềm như lựa nhưng không kém phần đậm đà và bùng nổ trong 1 tô soba hay đó là một lớp yuba cuộn mọng nước và ngọt ngào trong 1 tô mì Udon. Hoặc đó là một miếng doughnut ngọt ngào và mềm như tơ của những cửa hàng bánh tại Kyoto,… Yuba vô hình vạn trạng như thế. Đừng bao giờ bỏ qua đặc sản này khi du lịch Nhật Bản nhé!
Du lịch Việt Nam
Sưu tầm