Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Thái Lan

Som Tam - món ăn tinh tuý của ẩm thực Thái Lan

Thứ ba, 16/02/2016, 09:03 GMT+7
Trong số các món như Tom Yum Goong (canh tôm chua cay kiểu Thái), Pad Thai (mì xào kiểu Thái) thì món Som tam (nộm đu đủ kiểu Thái) là món ăn nổi tiếng nằm trong top đầu các món ăn nổi tiếng của ẩm thực Thái Lan.

Som Tam có nguồn gốc ở vùng Đông Bắc, đã trở nên phổ biến trong các nhà hàng Thái từ London cho tới Sydney và ngày nay du khách có thể dễ dàng tìm thấy tại bất kì nhà hàng nào tại Bangkok. Với hương vị tinh tế hài hoà của các loại nguyên liệu và gia vị khiến Som Tam trở thành món ăn thực sự hấp dẫn khách du lịch Thái Lan không chỉ bởi mùi vị mà còn ở màu sắc và cách trang trí.

Sự đa dạng của món Som Tam


Món nộm đu đủ kiểu Thái có rất nhiều biến thể khác nhau tuỳ theo từng khu vực của Thái Lan tuy nhiên vẫn tuân theo các nguyên tắc của việc chuẩn bị món ăn. Với thành phần da dạng gồm đu đủ xanh nạo nhỏ, tỏi, ớt, cá tươi. Để thực hiện món Som Tam, trước tiên người ta phải giã nát tỏi và ớt trong cối đá, cho tép khô còn vỏ, tép mỡ, kế đến cho vào hai nắm tay sợi đu đủ, cà chua xắt múi, vắt chanh vào lấy nước rồi để luôn vỏ vào cối làm mùi vị cho gỏi, khi ăn mới lấy ra. Sau đó cho mắm nêm vào, dùng vừa giã vừa trộn để đều nhưng không nát.

Som Tam - món ăn tinh tuý của ẩm thực Thái Lan
Som Tam với thành phần chính là đu đủ xanh nạo nhỏ

Tuỳ thuộc vào loại salad khác nhau mà người ta cho thêm các loại nguyên liệu khác như thịt cua, đậu phộng, hạt đậu, tôm khô, cá và bún. Ngoài đu đủ, người ta còn sử dụng dưa chuột, xoài xanh, đậu tây là thành phần chính để làm các loại gỏi khác nhau.

Nguồn gốc của món Som Tam (nộm đu đủ kiểu Thái)

Som Tam - món ăn tinh tuý của ẩm thực Thái Lan
Giã nát tỏi ớt trong cối đá, sau đó cho thêm cà chua sắt múi và đu đủ nạo
Kinh nghiệm du lịch Thái Lan | Khách sạn Thái Lan | Vé máy bay Thái Lan
 
Món nộm đu đủ kiểu Thái có nguồn gốc từ Lào và Campuchia. Theo Mr. Thanadsi Svasti (cưụ đầu bếp trưởng hoàng gia), các nhà phê bình nổi tiếng về ẩm thực Thái đã ghi nhận rất nhiều thông tin chưa chắc liên quan đến công thức chế biến món Som Tam.

Có nguồn gốc ở khu vực Isaan, ở đông bắc Thái Lan, món salad đầu tiên được làm từ đu đủ xanh tươi ngon do sự phong phú của các loại trái cây trong vùng. Món Som Tam không sử dụng đường cọ để làm gia vị như các món ăn khác của Isaan. Với sự kết hợp với các loại hải sản như cua, tôm, cá cùng vị chua của me, đậu nành, dầu oliu, muối, đường, ớt tạo nên hương vị tinh tế cho món ăn. Với vị chua cay, không quá ngọt, món ăn còn hấp dẫn bởi sự phong phú và đa dạng của các thành loại thành phần nguyên liệu.

Som Tam - món ăn tinh tuý của ẩm thực Thái Lan
Tuỳ vào các loại salad, người ta có thể cho thêm hải sản
 
Som Tam Thái Lan mặc dù được du nhập vào Bangkok nhưng nó vẫn ngày càng trở thành món ăn được yêu thích và phổ biến ở Thái Lan. Trải qua lịch sử hàng trăm năm, các nhà hàng Som Tam được mở ra và được đưa vào thực đơn yêu thích của nhiều du khách.

Địa chỉ các nhà hàng nổi tiếng thưởng thức món Som Tam:

Som’s Som Tum, 353/16 Soi Vibhavadee 20, Jatujak, Bangkok 10900. Mở cửa từ thứ 2 đến thứ 7 (từ 8:30 a.m - 4 p.m). Giá dao động từ 10 - 30 baht/ đĩa.

Sap One đối diện Carrefour trên đường Ratchadapisek Rd, Ratchadapisek 10310. Mở cửa hàng ngày từ 3 p.m đến khuya. Giá dao động từ 10 - 40 baht/ đĩa.

Somtumized, Mansion 7, 244/7 Ratchadapisek Soi 14, Ratchadapisek 10310. Tel. +66 (0)2 275 1489. Mở cửa từ chủ nhật đến thứ 5 (từ 11:30 a.m đến nửa đêm), thứ 6 và thứ 7 (từ 11:30 - 2 a.m). Giá: 55 - 270 baht/ đĩa.

Nittaya Kai Yang, 32/42 Prachacheun, Bangkhen 11000. Tel. +66 (0)2 591 1264-5/913 9886-7. Mở cửa từ 10:30 a.m - 9:30 p.m. Giá từ : 100 – 200 baht/ đĩa.
Mộc Miên