Thái Lan nổi tiếng với những món ăn vặt đường phố đặc sắc chế biến từ những nguyên liệu đơn giản. Đặc biệt là những món bánh truyền thống vừa đẹp, vừa ngon lại giàu dinh dưỡng. Cùng tìm hiểu đặc điểm thú vị này qua 3 món bánh ngọt Thái Lan sau đây bạn nhé.
Bánh Khẩu Pạt
Bánh Khẩu Pạt giống như bánh đúc Việt nhưng có vị ngọt và mùi thơm của lá dứa. Nguyên liệu làm bánh cũng tương tự như thành phần của chè lạc xoong Thái. Bao gồm phần bột gạo xay nấu cùng nước lá dứa, và cho thêm một lượng đường vừa phải.
Bánh Khẩu Pạt khi làm xong tạo thành khối rắn như thạch rau câu. Mỗi miếng bánh cắt thành khúc vừa phải, khi ăn cho ra dĩa, nạo lên trên một ít dừa tươi. Những sợi dừa trắng tinh trên miếng bánh xanh giống như một rừng cây mùa đông phủ đầy tuyết trắng.
Bánh tuy mềm nhưng không dễ bị nát. Bề mặt bánh mịn màng. Vị bánh ngọt nhẹ, kết hợp với sợi dừa nạo sần sật béo ngậy dường như khiến bạn chìm đắm trong thế giới đồ ngọt mà quên hết đi mọi thứ xung quanh
Bánh Khẩu Nậm Khén
Nguyên liệu chính để làm bánh Khẩu Nậm Khén chính là bột nếp và cơm dừa. Để cho ra lò một chiếc bánh ngon, bột nếp sử dụng phải là loại bột ướt tự làm.
Cách làm bột cũng không hề khó. Gạo nếp ngâm qua đêm, sau đó xay nhuyễn cùng một ít nước ngâm. Thành phẩm cho vào một miếng vải màn sạch, treo lên ở nơi thoáng mát cho ráo nước. Quá trình này sẽ làm bột rắn lại, đồng thời lên men bột tạo mùi chua nhẹ cho thớ bột.
Để làm nhân, cần nạo sợi và xay nhỏ cùi dừa. Sau đó cho vào chảo lớn đảo với đường cho đến khi dừa ngả vàng và có mùi thơm hấp dẫn. Không được rang dừa quá khô để đảm bảo phần nhân có độ ướt vừa đủ. Cuối cùng là rang thêm một ít đậu phộng trộn vào phần dừa đã sấy để cho vào nhân bánh.
Mỗi viên bánh trắng tinh xếp vào một miếng lá chuối xinh xắn như một chiếc thuyền nan. Bánh mang đi hấp chín, có thể ăn nóng hoặc ăn nguội cũng đều ngon. Phần vỏ bánh dẻo quyện bọc lớp cơm dừa ngọt lịm, thơm phức bên trong. Có thêm một chút đậu phộng rang bùi bùi sẽ giúp phần nhân không hề bị ngọt ngấy chút nào.
Bánh Chuối hấp
Người Thái rất thích ăn chuối và chế biến nhiều món ăn vặt ngon từ chuối. Nhiều người đã biết tới món chuối chiên, xôi chuối như một nét đặc trưng ẩm thực đường phố Thái Lan. Vậy thì hôm nay hãy ghi thêm vào sổ tay du lịch món bánh chuối hấp nữa nhé.
Món này mà ăn vào trời lạnh thì phải nói là tuyệt vời. Những loại bánh khác làm chín phần nhân trước khi cho vào bột thì bánh chuối hấp lại có quy trình ngược lại. Một phần là vì nhân bánh sử dụng luôn loại chuối mốc chín vừa, chỉ cần lột vỏ, cắt đôi và ép mỏng ra chứ không cần chế biến gì thêm.
Vỏ bánh làm từ loại nếp Thái dẻo ngon, ngâm qua đêm rồi xóc cùng nước cốt dừa, muối và đường. Sau đó hông chín như xôi bình thường, bọc chuối bên trong và gói lại bằng lá chuối rồi hấp thêm lần nữa.
Chỉ bằng những nguyên liệu và cách chế biến đơn giản, bạn cũng có thể mang hương vị Thái về với căn bếp của mình với 3 loại bánh ngọt Thái Lan truyền thống này rồi.