Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Nhật Bản

Ăn Sushi tại nhà hàng Nhật Bản sao cho không bị 'quê'?

Thứ sáu, 01/03/2019, 17:32 GMT+7
Không rót quá nhiều xì dầu, không ăn cùng lúc cả gừng muối và sushi, không quết quá nhiều mù tạt lên sushi... là những nguyên tắc dùng bữa tại nhà hàng sushi của người Nhật Bản mà ít người biết đến.
Nhật Bản nổi tiếng với hàng chục loại sushi thơm ngon, hấp dẫn, và thưởng thức món ăn này khi du lịch đất nước mặt trời mọc là lựa chọn không thể thiếu của bất cứ tín đồ du lịch nào. Tuy nhiên, người Nhật có những nguyên tắc riêng khi thưởng thức sushi tại nhà hàng mà không phải ai cũng biết.
 
Người Nhật có những nguyên tắc thưởng thức sushi đặc biệt không phải ai cũng biết
Người Nhật có những nguyên tắc thưởng thức sushi đặc biệt không phải ai cũng biết
 

Khám phá những nguyên tắc thưởng thức sushi ở nhà hàng Nhật Bản


Du lịch Nhật Bản, khi dùng sushi tại nhà hàng bạn cần ghi nhớ một số quy tắc để dùng bữa thật sành điệu và không gây khó chịu cho những người xung quanh nhé!
 

Rót xì dầu


Việc rót đầy xì dầu vào chén được coi là hành động thiếu tế nhị ở các nhà hàng sushi Nhật. Hơn nữa việc rót quá nhiều xì dầu vào trong chén dễ gây vương vãi khi chấm. Tốt nhất là bạn nên rót một chút và chấm sau đó nếu cần thêm thì có thể rót tiếp với lượng vừa phải.
 
Không nên rót xì dầu quá nhiều
Không nên rót xì dầu quá nhiều
 

Ăn gừng muối


Một số người thường kẹp cả miếng gừng muối lên miếng sushi rồi thưởng thức cùng lúc. Tuy nhiên, người Nhật sẽ không ăn theo cách này bởi công dụng của miếng gừng muối là để tráng miệng và lấy lại vị giác. Nếu như ăn gừng muối kèm với sushi thì hương vị của miếng sushi sẽ không còn trọn vẹn nữa.
 
Không nên ăn gừng muối cùng lúc với sushi
Không nên ăn gừng muối cùng lúc với sushi
 

Dùng mù tạt


Mùi vị cay nồng của mù tạt khiến nhiều người rất thích nên thường phết một lớp rất dày trên cuộn sushi. Tuy nhiên, nếu như phết mù tạt quá nhiều thì sẽ khiến sushi mất đi hương vị chuẩn bởi vị cay nồng đặc trưng của loại gia vị này. Cách dùng sushi văn minh nhất đó chính là chỉ lấy một chút bằng hạt đỗ cho lên miếng sushi hoặc lấy một ít hòa vào xì dầu để chấm.
 
Không phết mù tạt quá nhiều lên sushi
Không phết mù tạt quá nhiều lên sushi
 

Ăn sashimi


Thường với người phương Tây họ sẽ dùng dĩa xiên vào miếng sashimi và chấm vào chén nước chấm. Nhưng cách ăn sashimi chuẩn ở nhà hàng của người Nhật là dùng đũa. Khi chấm sashimi thì người ta cũng chỉ chấm nhẹ một chút chứ không để miếng sashimi ngập trong chén xì dầu, khiến món ăn vừa không đẹp mắt lại vừa khiến hương vị món ăn bị nước chấm lấn át.
 
Nên dùng đũa ăn sashimi
Nên dùng đũa ăn sashimi
 

Chấm sushi


Món sushi bao gồm cơm và cá là món ăn được khá nhiều du khách lựa chọn khi dùng bữa ở các nhà hàng Nhật Bản. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết quy tắc chấm món ăn này để thưởng thức trọn vẹn hương vị nhất. Thông thường, người Nhật Bản sẽ quay miếng cá xuống phía dưới thay vì cơm để thưởng thức hương vị chuẩn nhất. Nếu như bạn xoay phần cơm xuống nước chấm thì chúng sẽ bị ngấm nước chấm và món sushi không còn ngon nữa.
 
Nên chấm mặt cá của sushi vào nước tương
Nên chấm mặt cá của sushi vào nước tương
 

Chấm cơm cuộn rong biển


Người Nhật không chấm cơm cuộn rong biển ngập trong nước tương hoặc chấm cả hai mặt. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn này họ chỉ chấm rất nhẹ một mặt của miếng cơm mà thôi. 
 
Chỉ nên chấm nhẹ cơm cuộn rong biển
Chỉ nên chấm nhẹ cơm cuộn rong biển
 

Không xé cuộn sushi


Bạn không nên xé cuộn sushi khi dùng bữa tại nhà hàng vì hành động này khá mất lịch sự. Ngoài ra, khi bạn xé cuộn sushi ra thì phần nhân của món ăn rơi ra đầy dĩa, không thẩm mĩ chút nào. Cách ăn sushi đúng chuẩn là gắp trọn một miếng và cho vào miệng.
 
Không xé cuộn sushi khi thưởng thức
Không xé cuộn sushi khi thưởng thức

Sushi là một món ăn cầu kỳ và thưởng thức món ăn này là cả một nghệ thuật. Khi du lịch Nhật Bản và đến nhà hàng thưởng thức món ăn này, bạn hãy ghi nhớ các quy tắc trên để không phạm phải những sai lầm và tránh gây khó chịu cho những thực khách khác.
Lành Trần
Theo Báo Du Lịch