Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi

Mực nháy Vũng Áng - Hà Tĩnh, đặc sản khó cưỡng

Thứ tư, 03/07/2019, 14:45 GMT+7
Đến hẹn lại lên, cứ vào độ tháng 3 trở đi món ngon nức tiếng mực nháy Vũng Áng lại trở thành điểm hẹn hấp dẫn cho du khách gần xa có dịp ghé về quê hương Hà Tĩnh.

Sau sự cố môi trường biển tại các tỉnh miền Trung, hải sản đánh bắt về không tiêu thụ được khiến cho bà con ngư dân và các chủ nhà hàng kinh doanh đồ hải sản bất an. Điều đáng mừng, sau khi Bộ TN&MT công bố biển miền Trung đã sạch, nhiều người dân và du khách đã về lại cảng Vũng Áng để thưởng thức những món hải sản tươi ngon, trong đó có món đặc sản mực nháy. Mặc dù giá cả khá cao từ 500.000 - 600.000 đồng/kg nhưng các bè nổi bán mực nháy tại cảng Vũng Áng vẫn luôn đông khách . 
 
Mực nháy Vũng Áng
Mực nháy Vũng Áng

Cách Thành phố Hà Tĩnh 50km về hướng Đông Nam, cảng Vũng Áng từ lâu đã trở thành điểm dừng chân đối với nhiều du khách trong nước trên chặng hành trình du lịch qua miền Trung. Điều đặc biệt khiến du khách chọn đây làm điểm dừng chân bởi món mực nháy tươi rói được thiên nhiên ưu đãi.

Mực nháy Vũng Áng ngon nức tiếng bởi sự chăm chút, tỉ mẫn của người dân khi đánh bắt ngoài khơi cho đến lúc lên bàn cho thực khách thưởng thức. Mực được các ngư dân câu tại vùng biển Vũng Áng rồi bán lại cho các chủ bè nổi kinh doanh hải sản.
 
Sau đó, mực được thả nuôi trong các lồng bè đặt ngay dưới các bè nổi. Điều đặc biệt, mặc dù được thả nuôi nhưng khác với nhiều nơi khác, mực đây vẫn tươi sống và bơi lội tung tăng ở môi trường nước biển trong nhiều ngày liền. Điều đặc biệt, mặc dù được thả nuôi nhưng khác với nhiều nơi khác, mực đây vẫn tươi sống và bơi lội ở môi trường nước biển. Cũng chính vì điều này mà tên gọi mực nháy cũng xuất phát từ đó. Khi vớt mực lên để chế biến thì mực vẫn còn sống, giãy đành đạch, mắt và các sao phát sáng trên thân mực vẫn nhấp nháy liên tục trông rất tươi ngon.
 
Mực nháy Vũng Áng - Hà Tĩnh, đặc sản khó cưỡng
Những con mực tươi ngon hấp dẫn

Những con mực được vớt lên mình căng mẩy, da bóng đỏ, trong suốt, lớp chỉ màu xang bóng nổi trên da. Nhưng một lát sau đã sau chuyển sang màu trắng muốt. Thực khách có thể vào tận bè mục sở thị mực và quy trình chế biến. Có nhiều cách chế biến mực nháy nhưng thông dụng nhất vẫn là mực để nguyên con vớt lên từ âu nuôi rửa sạch cho vào chảo luộc ngay. Gia vị không thể thiếu khi ăn là mù tạt hoặc nước mắm gừng, kẹp lá lốt. Ngoài ra còn có món gỏi mực được trần qua nước chanh, chấm nước mắm. Món này không có vị tanh, trái lại có vị ngọt, dai dai và cảm giác thơm ngon đến miếng cuối cùng.
 
Mùa mực nhảy thường bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 7 âm lịch. Để có những mẻ mực tươi sống, người thợ câu phải đi câu trong đêm. Sau đó, mực được thả nuôi trong các lồng bè đặt ngay dưới các bè nổi, luôn tươi sống và bơi lội tung tăng ở môi trường nước biển trong nhiều ngày liền. Chính vì thế giá thành của nó cngx không hề rẻ như các loại mực cấp đông khác. Tùy vào từng thời điểm mà giá cả giao động từ 500.000 - 600.000 nghìn đồng, vào dịp lễ có khi lên đến gần 1 triệu đồng.
 
Mực nháy Vũng Áng - Hà Tĩnh, đặc sản khó cưỡng
Món mực luộc được nhiều thực khách ưa chuộng

Hiện, ở khu vực cảng Vũng Áng có 18 bè nổi chuyên kinh doanh mực nháy. Nắm bắt được thị hiếu và nhu cầu của khách hàng, các cơ sở kinh doanh được đầu tư xây mới rất khang trang, kiên cố và sạch đẹp. Hàng ngày không bất kể dịp lễ nhưng lượng khách đổ về ăn mực nháy từ đầu năm đã rất đông. Sau thời gian vắng bóng khách đến ăn do sự cố môi trường biển, nay tại các bè nổi lượng khách đã tăng đều trở lại và đông nhất là vào những ngày cuối tuần.
 
Ngoài mực nháy tại cảng Vũng Áng còn có nhiều hải sản tươi sống khác như: tôm, cua , ghẹ ..v..v.. Nhưng thương hiệu mực nhảy dường như là món ăn đặc trưng không thể thiếu của du khách khi đến với Vũng Áng - Hà Tĩnh.
 
Mực nháy Vũng Áng - Hà Tĩnh, đặc sản khó cưỡng 
Mực được thả ở các bè sau khi đánh bắt về

Mực nháy trước đây là đặc sản riêng có của cảng Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tuy nhiên món ăn này giờ đây đã được du nhập đến nhiều khu du lịch biển trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh như biển Thiên Cầm (Cẩm Xuyên), biển Xuân Hải (Lộc Hà)…  Nhưng với những du khách đã trót phải lòng trải nghiệm ngồi bè nổi, ăn mực nháy thì Vũng Áng vẫn là sự lựa chọn tuyệt vời nhất dù phải đi thêm một đoạn đường khá xa.
 
Với thời điểm nắng nóng gây gắt lên đến hơn 40 độ kèm với đó là gió lào thổi rát da. Nên ai cũng muốn thì đến biển để hòa mình vào làn nước trong xanh, thưởng thức không khí trong lành. Cùng nhau bồng bềnh trên những ngôi nhà nổi, đung đưa theo những chiếc võng và thưởng thức món mực nháy. Khi đến với Vũng Áng quý khách sẽ cảm nhận được vị ngọt, giòn, thơm phức của những con mực béo ngậy nơi đầu lưỡi, một cảm giác sảng khoái, ăn no mà không hề thấy ngán.
 
Mực nháy Vũng Áng - Hà Tĩnh, đặc sản khó cưỡng
Món mực nháy hấp dẫn nhiều thực khách

Về Hà Tĩnh thưởng thức món mực nháy tươi ngon bên bờ biển trong xanh thơ mông, ngắm những gam màu phát triển tươi mới giữa trái tim khu kinh tế Vũng Áng chắc chắn sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm khó quên mỗi dịp ghé về.
Đặng Phương
Theo Báo Thể Thao Việt Nam