Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi

Dẻo thơm bánh dày Dao ở Hà Giang

Thứ hai, 20/06/2016, 08:03 GMT+7
Đi Hà Giang vào dịp Tết Hàn thực, các bạn sẽ chứng kiến không khí tưng bừng, rộn ràng từ khâu chuẩn bị cho đến công đoạn giã bột làm bánh dày của bà con người Dao nơi cao nguyên đá.
Để tạo những chiếc bánh dày Dao trắng tinh, dẻo thơm ngay từ khi thu hoạch lúa, người dân nơi đây đã chú trọng đến việc phơi thóc, chỉ phơi thóc ở nhiệt độ vừa phải để gạo nếp nương không gãy nát khi xay. Sau đó người ta chọn những hạt gạo nếp nương “thuần chủng”, hạt tròn đều đem vo qua, ngâm bằng nước suối khoảng 2 đến 3 tiếng rồi cho vào chõ để đồ xôi.
 

Khi xôi chín, người ta đổ ra những chiếc cối bằng gỗ, được khoét rỗng ruột, mùi thơm của gạo nếp tỏa ra thơm ngát, tranh thủ lúc xôi còn nóng, người ta bắt đầu giã bánh, vừa giã vừa dùng chày đẩy dồn cuộn bánh về một phía rồi giã lại theo chiều “cuốn chiếu” để xôi nhuyễn đều.

                Xem thêm:      Tour du lịch Hà Giang
                                        Khách sạn Hà Giang
                                        Kinh nghiệm du lịch Hà Giang

 

Cối giã bánh dày được làm bằng thân cây gỗ chắc, thớ mịn và được khoét rỗng ruột như thuyền độc mộc. Chày giã bánh dày có 2 đầu, quá trình giã được xoa mỡ vào đầu chày để chống dính. Những thanh niên khỏe mạnh được chọn giã bánh dày, còn phụ nữ chuẩn bị lá gói bánh. Những tàu lá chuối rừng xanh đậm, được rửa sạch bằng nước suối đầu nguồn hoặc nước mưa trong vắt chứa trong bể được đậy cẩn thận, sau đó lau khô bằng khăn sạch. 
 

Khi xôi đã nhuyễn thành một khối dẻo dai thì nặn thành khối tròn, trắng mịn lót bên dưới là một lớp lá chuối. Nhìn chiếc bánh giầy Dao trắng tinh, thơm phức đặt giữa mảnh lá chuối rừng khiến món ăn thêm phần hấp dẫn.

Có 2 loại bánh dày Dao là bánh dày chay (không nhân) và bánh dày có nhân ngọt và nhân mặn. Bánh dày có nhân được làm bằng đậu xanh. Nhiều người lại thích ăn bánh dày nhân mặn hơn vì có thêm thịt dọi, vị bùi của cùi dừa và vị cay của hạt tiêu. Chiếc bánh dày trắng tinh, thơm phức được đặt giữa mảnh lá chuối rừng xanh nõn nà là đặc sản Hà Giang khiến ai ăn rồi sẽ nhớ mãi.

Phương Ly
Tổng hợp