Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi

Du lịch Hà Giang thư thả thưởng thức món thắng dền

Thứ hai, 30/05/2016, 13:57 GMT+7
Thắng dền là một món ăn chơi khá phổ biến tại thành phố Hà Giang.
Thắng dền là một món ăn chơi phổ biến tại thành phố Hà Giang. Thắng dền thường được làm vào mùa đông, khi gió lạnh bắt đầu tràn về.

Nhiều người nhầm tưởng đây là món bánh trôi miền xuôi nhưng thắng dền lại có cách chế biến hoàn toàn khác. Bánh làm từ bột nếp, đường và được nặn thành viên tròn. Chỉ khi có khách gọi, chủ quán mới cho bánh vào luộc rồi chan nước bao gồm đường hoa mai cô đặc, dừa và gừng.


Làm thắng dền không khó nhưng trải qua nhiều công đoạn. Thứ gạo làm bánh là gạo nếp Yên Minh (loại gạo nếp ngon nhất tỉnh Hà Giang), hạt to tròn đều và dẻo thơm. Gạo được vo sạch rồi ngâm nước qua một đêm, hôm sau mang đi xay bột nước rồi đổ vào một chiếc túi vải, đợi đến khi túi bột nhỏ hết nước, bột đặc mịn mới đem ra làm bánh.


                Xem thêm:       Tour du lịch Hà Giang      
                                        
Kinh nghiệm du lịch Hà Giang      
                                        
Thuê xe đi Hà Giang 

 

Mỗi viên bánh được nặn hình tròn, to bằng đầu ngón tay cái, có nhân đỗ hoặc không nhân, sau đó cho vào nồi nước dùng luộc. Đến khi chín, bánh nổi lên được vớt ngay ra bát, chan nước dùng xâm xấp mặt bánh, rắc thêm chút vừng và lạc rang thơm khiến cho món ăn thêm hấp dẫn.


Nước dùng chan thắng dền được làm từ đường hoa mai, dừa và gừng, tuy nhiên mỗi người làm bánh lại có bí quyết pha chế theo định lượng riêng để đảm bảo độ cay, ngọt vừa phải của món bánh. Thắng dền thơm ngon hay không chính là ở bát nước dùng, phải hài hòa giữa vị ngọt của đường, béo ngậy của dừa và vị vay se se của gừng tươi. Khách ăn thường bỏ một hai viên thắng dền vào miệng, nhẩn nha cho từng hương vị tan ra nơi đầu lưỡi, ngon đến khó lòng cưỡng lại.

Ăn thắng dền không vội được, phải ngậm từng miếng, từng miếng trong miệng để cảm nhận được hết cái ngon của nó, rồi lại chờ bà chủ hàng nặn  tiếp những viên bánh trắng, tròn.

Ngày đông lên Hà Giang, trong cái lạnh thấu xương, ngồi quanh quầy thắng dền, vừa ăn thừa thổi, tán gẫu cũng bạn bè là một trải nghiệm khó quên. Nếu có ý định tới Hà Giang thời gian tới, hãy lưu tên món ăn vào sổ tay của bạn nhé.
Phương Ly
Tổng hợp