Bánh trôi tàu tí hon nhưng đây thực ra là món sủi dìn quen thuộc của người Hải Phòng.
Cùng
Du Lịch Việt Nam tìm hiểu về
món ăn ngon ở Hải Phòng ăn một lần là nhớ này.
Sủi dìn hay còn gọi là
bánh trôi tàu, là món ăn ngon ở Hải Phòng có nguồn gốc từ cộng đồng người Hoa sống tại Hải Phòng. Đây là món ăn vặt đường phố hấp dẫn các bạn trẻ ưa chuộng. Khách
du lịch Hải Phòng dừng chân ở một quán nhỏ bất kỳ ven đường trên khắp thành phố, gọi một bát sủi dìn nghi ngút khói mà xì xụp mới cảm nhận rõ hơi ấm lan tỏa đầu lưỡi.
Món bánh trôi tàu tí hon ở hải Phòng này được làm nên từ những nguyên liệu đơn giản sẳn có như: bột nếp, vừng đen, dừa nạo, gừng tươi, đường thốt nốt hoặc mật mía. Để làm được
món bánh trôi tàu Hải Phòng ngon đúng vị người ta phải cẩn thận từng công đoạn như khâu chọn loại gạo được chọn để làm vỏ bánh phải là loại nếp thơm, to tròn, đều hạt, nhiều nơi cầu kỳ hơn một chút còn đặt hàng ở quê. Nhân bánh được làm từ vừng đen, lạc rang giã nát và cùi dừa nạo, đun nóng cùng một lượng nhỏ nước theo một tỉ lệ nhất định để đảm bảo đủ độ bùi và béo ngầy ngậy.
Bánh trôi tàu Hải Phòng thơm ngon hấp dẫn
Nước dùng làm sủi dìn có vị đặc trưng riêng, thơm dậy mùi cay nồng của gừng tươi giã nhỏ nấu với mật mía hoặc đường thốt nốt. Màu vàng cánh gián song sánh của nước dùng khi tưới lên sủi dìn trông rất bắt mắt và hấp dẫn.
Theo
kinh ngiệm du lịch Cát Bà, nhiều thực khách khi đi
du lịch Cát Bà đều ghé vào thành phố để thưởng thức món bánh trôi tàu Hải Phòng nổi tiếng này. Thực khách sẽ cảm thấy ngạc nhiên vì sự lôi cuốn kỳ lạ của thứ bánh dân dã này. Những viên bánh trôi tau mềm dai, dẻo thơm hòa quyện với vị béo, bùi của vừng đen, dừa, lạc cùng nước dùng ngọt thanh… Tất cả tạo nên một phong vị riêng có cho thức quà giản dị rất Hải Phòng.