Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương

Món ngon Hải Phòng- Thử một lần nhớ cả đời

Thứ sáu, 05/07/2019, 12:30 GMT+7
Sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên miền biển vô cùng thanh bình và tươi đẹp, Hải Phòng còn níu chân du khách bởi những đặc sản Hải Phòng thơm ngon nức tiếng, đậm chất mộc mạc, bình dị. Nếu bạn có dịp đặt chân tới “thành phố hoa phượng” này, đừng quên tìm hiểu những món ngon đặc sản Hải Phòng sau đây nhé!

 1. Bánh đa cua đồng Hải Phòng

Có người nói, nếu bạn thử nhấm một bông hoa phượng thấy vị chua chua dịu dịu bạn sẽ thấy có cái gì thật gần gũi với hương vị, sắc màu của bát canh bánh đa cua hội tụ ngũ hành. Thấy như trong đó có đặc trưng hương trời, vị đất – cái vị mặn mòi dân dã mà chân chất của vùng đồng biển Hải Phòng. Bánh đa cua từ lâu đã trở thành cái tên gắn liền với ẩm thực Hải Phòng. Không phải tự nhiên mà người ta bảo rằng, cứ đến Hải Phòng là phải đi ăn bánh đa cua. Bánh đa cua không phải là chỉ Hải Phòng mới có nhưng chỉ có Hải Phòng, nhất định phải là Hải Phòng, người ta mới thưởng được hết hương vị trọn vẹn của một bát bánh đa cua.
 
Món bánh đa cua cực nổi tiếng của Thành phố Cảng Hải Phòng
Món bánh đa cua cực nổi tiếng của Thành phố Cảng Hải Phòng

Bánh đa có màu nâu sậm, là loại bánh được tráng khá kỳ công, sợi bánh mỏng tang, mềm và dai, có vị giòn và đậm, muốn ngon phải ngâm vào nước lã, rồi chần qua. Nhiều người lo ngại, màu đỏ của bánh đa được tạo lên bởi một thức phẩm màu gì đó, nhưng không phải. Đó là màu của quả gấc được trộn với một thứ bột gạo sánh mịn dưới bàn tay của người thợ làm bánh đa Hải Phòng.
 
Sợi bánh đa cua có màu nâu sậm
Sợi bánh đa cua có màu nâu sậm

Làm bánh này phải nắm rất rõ và giữ bí quyết từ khâu ngâm gạo, chế nước khi xay, pha bột và điều chỉnh lửa lò lúc tráng bánh… để đảm bảo những mẻ bánh ra lò vừa ngon, vừa giòn, vừa dai, vừa quánh.
 
Có 2 sự lựa chọn cho khách đến ăn là bánh đa cua trộn và bánh đa cua nước. Bánh đa cua đỏ được chần qua nước nóng, cho vào một chiếc bát to cùng với rau và các loại nhân hải sản, chả... rồi chan nước. Riêng với bánh đa cua trộn, bạn vẫn sẽ có một bát nước nhỏ ăn kèm ở bên ngoài.
 
Bánh đa cua nước
Bánh đa cua nước

Nhân bánh đa cua cơ bản bao gồm bò lá lốt, riêu cua đồng, rau muống, nấm hương hoặc nấm mèo. Ở những nơi khác bán đầy đặn hơn thì còn thêm cả thị chân giò heo, bề bề, giò tai. Một bát bánh đa cua ngon, hấp dẫn phải hội tụ đủ năm màu: màu gạch cua nâu hồng, màu bánh đa nâu sậm, màu xanh mướt của lá lốt, rau muống, hành lá, chanh; màu đỏ tươi nơi trái ớt và vàng rộm của hành khô.
 
Một bát bánh đa cua với đầy đủ năm màu
Một bát bánh đa cua với đầy đủ năm màu

Điều đặc biệt ở đây là bánh đa không bị ngấm nước nhanh nên nếu bạn nào có ăn hơi chậm một chút thì vẫn ngon và không sợ bánh đa bị nát. Nước dùng rất đậm vị, ngọt ngọt vị của cua, thơm thơm mùi hành phi. 
 

2. Bún cá cay Hải Phòng
 

Nói đến ẩm thực Hải Phòng, người ta thường nghĩ đến bánh đa cua, bánh bèo, bánh cuốn bởi những cách chế biến riêng biệt, công phu và có hương vị đậm đà, dễ chinh phục thực khách. Và còn một món ăn cũng nổi tiếng không kém bởi cách lựa chọn nguyên liệu cầu kỳ và cách chế biến nước dùng đặc trưng mà bất kỳ ai khi ăn rồi sẽ nhớ đó là món bún cá cay Hải Phòng.
 
Bún cá cay Hải Phòng hấp dẫn thực khách
Bún cá cay Hải Phòng hấp dẫn thực khách

Để làm món bún cá cay, người chế biến thường lựa chọn cá trắm đồng, cá basa rồi lọc xương lấy phần thịt riêng. Thịt cá được ướp cùng với các loại gia vị cho đậm đà và không thể thiếu nghệ. Cá trong bát bún gồm: chả cá và cá rán xắt khúc. Chả cá tạo ra hương vị đặc biệt nhất cho món bún này, đồng thời nó cũng là thành phần quan trọng để quyết định sự ngon miệng của bát bún. Chả cá phải được làm bằng cá thu, thịt cá được lọc ra giã nhuyễn với thì là, hạt tiêu, kèm một chút bột nghệ cho ngon mắt… Cùng với chả là miếng cá xắt khúc chỉ dày khoảng một đốt ngón tay làm từ cá đồng, thường là cá trôi, cá trắm. Nét tinh tế của ẩm thực thể hiện rất rõ ở thịt cá đồng ngọt lại không tanh. Nước dùng phải được ninh bằng xương ống lợn với nước luộc xương cá biển mới ngọt và có mùi đặc trưng.
 
Miếng cá vàng ươm, giòn rụm
Miếng cá vàng ươm, giòn rụm

Nước dùng của món ăn này cũng được chế biến có vị ngọt đậm đà, từ đầu cá, xương cá, xương heo, đun liu riu trên bếp. 
 
Món bún cá cay Hải Phòng khác với bún cá ở các nơi khác bởi người chế biến sử dụng rau dọc mùng giòn giòn, trong khi món bún cá ở địa phương khác kết hợp với rau cần, khi lại kết hợp với rau cải. Những cọng dọc mùng xanh mướt mát, được chế biến công phu nên khi ăn cảm nhận vị giòn sật, rất hấp dẫn. 
 
Rau dọc mùng giòn sật, góp phần tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn
Rau dọc mùng giòn sật, góp phần tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn

Bát bún cá cay được dọn ra tới tay thực khách rất đầy đặn, hấp dẫn bởi màu xanh mướt mát của dọc mùng, màu vàng ươm của cá rán, vài viên chả cá, điểm thêm vài miếng cà chua đỏ hấp dẫn và vị cay nồng của ớt. Trước khi thưởng thức, không cho giấm mà múc 1-2 thìa ở lọ nước me sanh sánh, có màu là lạ, xì xụp nhâm nhi thật kĩ mới thấy vị nước canh chua chua, thơm thơm hơn. 
 
Tô bún cá cay đầy đủ màu sắc
Tô bún cá cay đầy đủ màu sắc

Bún cá cay là sự lựa chọn thích hợp cho du khách vào những ngày tiết "đỏng đảnh". Giá một suất ăn từ 25.000 đồng, bạn có thể yêu cầu tô thập cẩm gồm cả lòng cá để đổi vị.
 
Với món bánh đa cua và bún ca cay chắc chắn sẽ là những gợi ý không tồi cho một chuyến du lịch biển trọn vẹn. Với sức hấp dẫn đến từ ẩm thực, sản vật dân dã, đậm hương vị thiên nhiên, trong tương lai Hải Phòng sẽ là một điểm đến khiến khách du lịch phải mê mẩn quên lối về!
 
Hồng Ánh
Theo Báo Thể Thao Việt Nam