banner tin tức   banner tin tức

Đi tìm hương vị kem lâu đời nhất thế giới

Ngày đăng: 06-08-2018
Từ hàng nghìn năm trước, người dân Iran đã tìm ra và thưởng thức các món tráng miệng béo ngậy, trải qua quá trình đông lạnh, chế biến giống như những que kem mát lạnh ngày nay.

Một cuộc phỏng vấn nhanh được BBC thực hiện với câu hỏi: “Bạn nghĩ nơi nào trên thế giới đã chế biến món kem đầu tiên?”.

Có người không biết thông tin; vài câu trả lời đưa ra, họ nghĩ là New York (Mỹ) hay Italia, nhưng thật bất ngờ Iran mới là đáp án chính xác.

Hóa ra, đằng sau que kem mát lạnh lại là cả một câu chuyện lịch sử.
Đi tìm hương vị kem lâu đời nhất thế giới 
Món kem truyền thống được yêu thích tại Iran

Trước đó khoảng 2000 năm, người Iran đã phát minh phương pháp chế biến kem lạnh truyền thống nhằm đáp ứng nhu cầu giải nhiệt, chống chói lại thời tiết nóng nực tại miền Tây Nam Á.

Đến t
thế kỷ thứ 8, người Ả Rập đã chinh phục Đế chế Ba Tư. 

Sau đó, họ tiếp thu món ăn nhẹ Ba Tư cũ gọi là Sharbat, một hỗn hợp siro trái cây và mật ong ướp lạnh với tuyết, và càng tuyệt vời hơn khi hòa quyện cùng sữa và đường. Do đó, chúng ta có món kem Granita và Gelato hiện đại.

Đi tìm hương vị kem lâu đời nhất thế giới
Món tráng miệng nổi tiếng tại Iran, Sharbat

Sau một bữa tối ấm cúng, từ các cặp vợ chồng cao tuổi đến những đôi tình nhân lãng mạn, chúng ta đều có thể được nhìn thấy họ đi dạo và ngồi trong công viên thưởng thức món tráng miệng tuyệt hảo ấy.

Tại Iran, các cửa hàng kem rất nhiều, từ những cửa hàng ven đường bình dân cho tới những nhà hàng cao cấp, hương vị cũng đa dạng và tạo ra điểm nhấn níu chân thực khách.

Ngày nay, Sharbat du nhập cùng hương vị kem truyền thống, cổ xưa Iran vẫn là món tráng miệng hấp dẫn, khiến nhiều thực khách Iran và nước ngoài đến quốc gia này say đắm quên lối về.
 
Nguyễn Phúc
Theo Báo Du lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày:
Sự kiện

Ảnh đen trắng về vẻ đẹp ấn tượng của các thành phố nổi tiếng thế giới

 Những hình ảnh đen trắng dưới đây đem tới cái nhìn chân thật về các thành phố nổi tiếng trên thế giới trong quá khứ với những nét đặc trưng riêng. Một góc khác ở London, Anh năm 1950 với những chiếc xe buýt 2 tầng đặc trưng
Ảnh đen trắng về vẻ đẹp ấn tượng của các thành phố nổi tiếng thế giới