banner tin tức   banner tin tức

Bí ẩn về nghĩa địa... tàu hỏa lớn nhất Bolivia

Ngày đăng: 30-10-2018

Uyuni (Bolivia) vốn nổi danh bởi cánh đồng muối tự nhiên lớn nhất hành tinh. Nhưng, cũng tại vùng ngoại ô của thị trấn này, chưa nhiều người biết về nơi những đầu máy, toa xe rỉ sét giữa sa mạc hoang vu, cùng những hồi ức huy hoàng thuở nào.

 
Uyuni từng là một thị trấn xa xôi, hẻo lánh ở tây nam Bolivia, giáp biên giới Chile. Đến thế kỷ 19, các kỹ sư quốc tịch Anh và người lao động địa phương đã xây dựng mạng lưới đường sắt rộng lớn, liên kết các mỏ khoáng sản địa phương, La Paz và các cảng biển của Chile.

Bí ẩn về nghĩa địa… tàu hỏa lớn nhất Bolivia
Đầu máy trông giống như chuẩn bị sẵn sàng khởi hành nhưng đã bị thời gian và cát sa mạc chôn vùi

Nhờ vậy, thị trấn Uyuni thưa thớt từng trở thành đầu mối giao thông quan trọng bậc nhất khu vực.

Quá trình công nghiệp hóa tại thị trấn nhỏ diễn ra nhanh chóng. Chẳng mấy chốc, một nhà máy sản xuất, bảo dưỡng toa xe, đầu máy được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển đường sắt.

Bí ẩn về nghĩa địa… tàu hỏa lớn nhất Bolivia

Thời kỳ hoàng kim chẳng kéo dài lâu, từ những năm 1940, khai thác mỏ bắt đầu suy giảm nghiêm trọng do các nguồn tài nguyên dưới lòng đất bắt đầu cạn kiệt.

Bí ẩn về nghĩa địa... tàu hỏa lớn nhất Bolivia
Hơn 100 đầu máy, toa xe lửa được tìm thấy rải rác trên một không gian rộng lớn ở sa mạc Tây nam Bolivia

Không có động cơ kinh tế để tiếp tục hoạt động, Công ty Đường sắt Antofogasta và Bolivian đã từ bỏ, không khai thác tuyến đường sắt xung quanh thị trấn Uyuni.

Bí ẩn về nghĩa địa… tàu hỏa lớn nhất Bolivia

Kể từ đó, những đầu máy, toa xe được đóng từ đầu thế kỷ 20 cứ nằm lại giữa sa mạc nắng gió, lặng im chịu sự phá hủy của thời gian đồng thời trở thành...
nghĩa địa tàu hỏa lớn nhất Bolivia.

Người ta cho biết, có khoảng hàng chục đoàn tàu nằm rải rác xung quanh khu vực. Những khối kim loại còn giá trị, có thể dùng làm phế liệu trong khi nhiều đầu máy bị hư hỏng trở thành các thanh niên địa phương thể hiện sự sáng tạo qua những bức vẽ đầy ngẫu hứng.

Bí ẩn về nghĩa địa… tàu hỏa lớn nhất Bolivia
Những kỷ vật gắn với ký ức Uyuni giờ chỉ là những khối kim loại vô hồn

Ở nhiều vùng khí hậu khác, có thể những cỗ máy trăm năm tuổi này hầu như vẫn tương đối nguyên vẹn. Nhưng ở Uyuni, nồng độ muối trong không khí cao do nằm gần cánh đồng muối tự nhiên Uyuni thúc đẩy quá trình ăn mòn kim loại.

Bí ẩn về nghĩa địa… tàu hỏa lớn nhất Bolivia
Xem thêm: Vé máy bay giá rẻ, đến Bolivia tham quan địa danh huyền bí gần thị trấn Uyuni

Nghĩa trang tàu hỏa lớn nhất Bolivia được xây dựng trong hầu hết các tour du lịch châu Mỹ, khám phá cánh đồng muối vô cực tại Bolivia. Tuy nhiên, hầu hết du khách tham quan cùng một thời điểm khiến địa danh này khá đông đúc.

Bí ẩn về nghĩa địa… tàu hỏa lớn nhất Bolivia
Một chiếc xích đu được ai đó lắp giữa hai toa xe bỏ hoang giữa sa mạc không một bóng người

Để ghé thăm trong sự tĩnh lặng, trải nghiệm sâu sắc hơn, du khách hãy chủ động chọn một chiếc taxi với giá 10 BOB (tương đương 1.5 đô la Mỹ), khi bình minh hay hoàng hôn để lắng nghe những đoàn tàu từ quá khứ tự sự câu chuyện của riêng mình.
 
Nguyễn Phúc
Theo Báo Du lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày:
Sự kiện

Hội chợ ẩm thực Thaifex 2019 dự kiến thu hút 67.000 khách quốc tế tham quan

Sự kiện hội chợ ẩm thực Thaifex 2019 được tổ chức trên quy mô 107.000m2, dự kiến quy tụ khoảng 2.700 công ty đến từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ với 67.000 khách quốc tế tham dự.
Hội chợ ẩm thực Thaifex 2019 dự kiến thu hút 67.000 khách quốc tế tham quan