Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Bạc Liêu

Khám phá linh hồn ẩm thực miền Tây qua món bánh xèo Bạc Liêu

Thứ bảy, 13/01/2024, 12:30 GMT+7
Món bánh xèo Bạc Liêu bình dị không chỉ là thức quà ngon miệng mà còn là biểu tượng văn hóa, chứa đựng cả hồn cốt nồng hậu của mảnh đất phương Nam. 
test

Dưới bầu trời rực nắng miền Tây, giữa mênh mông đồng ruộng bạt ngàn, hương thơm "xèo xèo" của bánh xèo Bạc Liêu lan tỏa, đánh thức mọi giác quan và dẫn lối thực khách vào một bản hòa tấu ẩm thực rực rỡ. Món ăn bình dị ấy, qua bàn tay khéo léo của người Bạc Liêu, không chỉ là thức quà ngon miệng mà còn là biểu tượng văn hóa, chứa đựng cả hồn cốt nồng hậu của mảnh đất phương Nam.

 

Bánh xèo Bạc Liêu là biểu tượng văn hóa mảnh đất phương Nam.Bánh xèo Bạc Liêu là biểu tượng văn hóa mảnh đất phương Nam. Ảnh: du lịch miền Tây

 

1. Bánh xèo Bạc Liêu và ẩm thực miền Tây

Ẩm thực miền Tây Nam Bộ mang đậm hương vị sông nước, với những món ăn dân dã, mộc mạc nhưng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi với nguồn tài nguyên phong phú, từ sông, biển, đồng ruộng đến rừng núi, tạo nên sự đa dạng cho nền ẩm thực.

Bánh xèo là một món ăn dân dã, phổ biến ở nhiều vùng miền của Việt Nam, trong đó có miền Tây. Tuy nhiên, bánh xèo Bạc Liêu lại có những nét đặc trưng riêng, khiến nó trở thành một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất này.

 

Bánh xèo Bạc Liêu có những nét đặc trưng ẩm thực rất riêngBánh xèo Bạc Liêu có những nét đặc trưng ẩm thực rất riêng. Ảnh: Unsplash

 

2. Nguồn gốc của món bánh xèo Bạc Liêu

Theo các tài liệu lịch sử, món bánh xèo có nguồn gốc từ Trung Quốc, du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ 17. Tuy nhiên, qua thời gian, món ăn này đã được biến tấu theo khẩu vị của người Việt, trở thành một món ăn đặc trưng của nhiều vùng miền, trong đó có miền Tây.

Tại miền Tây, bánh xèo xuất hiện khá sớm, gắn liền với đời sống của người dân nơi đây. Món ăn này thường được làm từ bột gạo, nhân tôm thịt, tép bạc đất, đậu xanh, giá, củ sắn... được đổ trong chảo dầu nóng. Khi bánh chín vàng, giòn rụm, người ta sẽ cuốn bánh với rau sống, chấm với nước mắm chua ngọt.

 

Bánh xèo miền Tây gắn liền với đời sống của người dân địa phươngBánh xèo miền Tây gắn liền với đời sống của người dân địa phương. Ảnh: Unsplash

 

3. “Nghệ thuật” thưởng thức bánh xèo Bạc Liêu


3.1. Cách làm món bánh xèo Bạc Liêu chuẩn vị miền Tây

Cách làm bánh xèo Bạc Liêu khá đơn giản. Trước tiên, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Bột gạo: 300grTôm: 200gr
Thịt heo: 200gr
Tép bạc đất: 100gr
Đậu xanh: 50gr
Giá: 100gr
Củ sắn: 100gr
Hành tây: 1 củ
Rau sống ăn kèm: rau diếp cá, tía tô, xà lách, dưa leo, chuối xanh...
Nước mắm chua ngọt: 1 chén
Tỏi: 5 củ
Ớt: 5 quả

Cách làm như sau:

Sơ chế nguyên liệu:

Tôm, thịt heo, tép bạc đất rửa sạch, băm nhỏ.
Đậu xanh ngâm nước 3-4 tiếng cho nở mềm, rồi xay nhuyễn.
Giá rửa sạch, để ráo.
Củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
Hành tây bóc vỏ, thái lát mỏng.
Rau sống rửa sạch, để ráo.

Pha bột bánh xèo:

Cho bột gạo, tôm, thịt heo, tép bạc đất, đậu xanh, giá, củ sắn, hành tây vào tô, trộn đều.
Nêm gia vị vừa ăn, bao gồm: muối, tiêu, đường, hạt nêm.

Đổ bánh xèo:

Đun nóng chảo dầu, múc 1 vá bột bánh xèo đổ vào chảo, dàn đều.
Khi bánh chín vàng một mặt, lật bánh lại và chiên chín vàng mặt còn lại.

Pha nước chấm:

Pha nước mắm, đường, tỏi, ớt theo tỷ lệ 1:1:1:1.
Khuấy đều cho đến khi đường tan.

 

Cách làm bánh xèo không quá cầu kỳ nhưng cần sự tỉ mỉCách làm bánh xèo không quá cầu kỳ nhưng cần sự tỉ mỉ. Ảnh: du lịch miền Tây

Thưởng thức:

Khi bánh chín, bày bánh ra đĩa, cuốn với rau sống và chấm với nước mắm chua ngọt. bánh xèo Bạc Liêu thường được ăn nóng, ngay khi vừa đổ ra khỏi chảo. Bánh xèo nên được cuốn với nhiều loại rau sống khác nhau để tròn vị.
 

3.2 Bánh xèo Bạc Liêu nên ăn kèm với gì?

bánh xèo Bạc Liêu không chỉ quyến rũ bởi hương vị riêng biệt mà còn bởi sự kết hợp hài hòa với các món ăn kèm, tạo nên trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn. Dưới đây là những "người bạn" không thể thiếu khi thưởng thức món bánh dân dã này:

Đầu tiên, không thể thiếu đó chính là các loại rau sống như rau diếp cá, tía tô, xà lách... Rau diếp cá có vị chát nhẹ, giúp cân bằng vị béo của bánh xèo. Tía tô và xà lách có vị thơm, giúp món ăn thêm đậm đà. Bên cạnh đó là nước mắm chua ngọt pha tinh tế, quyện cùng vị cay the của ớt, tỏi, giúp kích thích vị giác và làm món ăn thêm đậm đà.

Vì là bánh xèo cuốn nên bạn cũng có thể ăn kèm bún tươi hoặc bánh tráng, tạo nên sự kết hợp hài hòa giữa vị giòn tan của bánh cùng vị dai mềm của bánh tráng hoặc bún.

Cuối cùng, để tăng thêm hương vị và giúp món ăn không bị ngấy, món này thường được ăn kèm với đồ chua như dưa leo, củ cải trắng, cà rốt,...

Vậy là bạn đã biết bánh xèo Bạc Liêu ăn kèm với gì thì đúng vị nhất rồi đó.

 

Ăn bánh xèo Bạc Liêu không thể thiếu rau sốngĂn bánh xèo Bạc Liêu không thể thiếu rau sống. Ảnh Unsplash
 

4. Địa chỉ thưởng thức món bánh xèo Bạc Liêu tại miền Tây


4.1. Quán bánh xèo A Mật

Địa chỉ: Số 134, đường Trần Huỳnh, phường 3, thành phố Bạc Liêu.
Giờ mở cửa: 6h00 - 22h00
Giá cả: 15.000 - 30.000 đồng/chiếc

Quán bánh xèo A Mật là một trong những quán bánh xèo nổi tiếng nhất ở Bạc Liêu. Quán đã có hơn 20 năm kinh nghiệm và được nhiều thực khách yêu thích. Bánh xèo ở đây được làm từ bột gạo, nhân tôm, thịt heo, tép bạc đất, đậu xanh, giá, củ sắn... được chiên vàng giòn, thơm ngon. Nước chấm bánh xèo ở đây cũng được pha chế rất vừa ăn, đậm đà hương vị miền Tây.

 

Thưởng thức bánh xèo tại quán Bánh xèo A MậtThưởng thức bánh xèo tại quán Bánh xèo A Mật. Ảnh: Unslash

 

4.2. Quán bánh xèo 61

Địa chỉ: Số 61, đường Ngô Quyền, phường 1, thành phố Bạc Liêu.
Giờ mở cửa: 6h00 - 22h00
Giá cả: 15.000 - 30.000 đồng/chiếc
Quán bánh xèo 61 cũng là một địa chỉ thưởng thức bánh xèo Bạc Liêu nổi tiếng. Quán có không gian rộng rãi, thoáng mát, phù hợp cho gia đình và bạn bè tụ tập. Bánh xèo ở đây được làm theo công thức gia truyền, có kích thước lớn, nhân đầy đặn, ăn rất ngon.
 

4.3. Quán bánh xèo Cao Vinh

Địa chỉ: Số 22, đường Tỉnh Lộ 31, thành phố Bạc Liêu.
Giờ mở cửa: 6h00 - 22h00
Giá cả: 15.000 - 30.000 đồng/chiếc

Quán bánh xèo Cao Vinh là một địa chỉ thưởng thức bánh xèo miền Tây mới nổi nhưng cũng rất được yêu thích. Bánh xèo ở đây được làm từ những nguyên liệu tươi ngon, được chế biến cẩn thận, tỉ mỉ. Bánh xèo có màu vàng ươm, giòn rụm, nhân đầy đặn, ăn kèm với nước chấm chua ngọt rất ngon.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức bánh xèo Bạc Liêu ở nhiều quán khác trên địa bàn thành phố.

 

Bánh xèo ngon miệng tại Quán bánh xèo Cao VinhBánh xèo ngon miệng tại Quán bánh xèo Cao Vinh. Ảnh: agoda

Bánh xèo Bạc Liêu là một món ăn dân dã, nhưng lại mang đậm hương vị miền Tây. Món ăn này không chỉ là món ăn ngon, mà còn là một nét văn hóa đặc trưng của vùng đất này. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất nơi đây, đừng quên thưởng thức món ăn dân dã mà nồng nàn hương vị này nhé.

>> Xem thêm: Tham quan nhà hát Cao Văn Lầu – Điểm check in vạn người mê tại vùng đất Bạc Liệu

An

quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc