Chùm tour khuyến mãi  
Khám phá việt nam
Vòng quanh thế giới
ĐÓNG

Đôi nét về vườn quốc gia Phú Quốc

16 / 03/ 2015, 11:03:33

Vườn Quốc gia Phú Quốc - một địa chỉ hấp dẫn mà du khách không thể không ghé thăm mỗi dịp ra đảo Ngọc
 
Nói đến đảo Phú Quốc, là du khách nghĩ ngay đến một hòn đảo nằm ở phía tây bắc của tỉnh Kiên Giang với một quần thể các thắng cảnh, di tích lịch sử, trong đó có Vườn Quốc gia Phú Quốc - một địa chỉ hấp dẫn mà du khách không thể không ghé thăm mỗi dịp ra đảo. 
 
Vườn Quốc Gia Phú Quốc
Vườn Quốc Gia Phú Quốc
 
1. Vị trí địa lý
 
Vườn quốc gia Phú Quốc bao gồm địa phận khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc đảo, khu vực núi Hàm Rồng, Gành Dầu và Cửa Cạn. Vườn có ranh giới hành chính thuộc các xã: Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Cạn và một phần các xã Cửa Dương, Hàm Ninh, Dương Tơ, và thị trấn Dương Đông thuộc huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
 
VQG có địa hình đồi núi, độ dốc không lớn. Điểm cao nhất của Vườn Quốc gia Phú Quốc Thông tin về các khu bảo vệ hiện có và đề xuất ở Việt Nam, tái bản lần 2 đã cập nhật 15/02/04. VQG là núi Chúa cao 603 m. VQG là nơi tập trung nhiều suối, nhưng chủ yếu chỉ có nước theo mùa. Chỉ có một con sông khá lớn trên đảo là Rạch Cửa Cân, chảy về phía nam VQG và đổ ra bờ biển phía tây đảo.
 
Vùng đệm VQG Phú Quốc có tổng diện tích 8.808,6 ha thuộc địa bàn hành chính các xã Bãi Thơm, Cửa Cạn, Gành Dầu, Cửa Dương, Dương Tơ, Hàm Ninh và thị trấn Dương Đông, cũng là nơi giàu tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên với chiều dài bờ biển trên 150km, trong đó có nhiều vịnh biển với các bãi cát trắng tuyệt đẹp như bãi Dài, bãi Sao, vũng Bầu...
 
Vườn Quốc Gia Phú Quốc
Tour du lịch Phú Quốc HOT | Du lịch Phú Quốc 4 ngày  | Du lịch Phú Quốc 3 ngày

2.Diện tích
Tổng diện tích 31.422 ha, bao gồm: khu bảo vệ nghiêm ngặt 8.603 ha, phân khu phục hồi sinh thái 22.603 ha, phân khu hành chính và dịch vụ 33 ha.Ngoài rừng chính ra, VQG Phú Quốc còn có 6.144ha vùng đệm bờ và khoảng 20.000ha vùng đẹm biển.
 
3. Hệ sinh của Vườn Quốc gia Phú Quốc
 
Vườn có 208 loài động vật thuộc 125 chi, 78 họ thuộc 4 lớp động vật, trong đó có 28 loài thú, trong đó 6 loài được ghi vào sách Đỏ Việt Nam như: sói rừng, khỉ bạch, vượn pillê, 119 loài chim với 4 loài được ghi vào danh mục Đỏ của tổ chức IUCN và 3 loài ghi vào sách Đỏ Việt Nam, 47 loài lưỡng cư, trong đó 9 loài bị đe dọa toàn cầu (IUCN 2007).
 
Các loài thú quý hiếm gồm: Cu li lớn (Nycticebus bengalensis), Cu li nhỏ (Nycticebus pygameus), khỉ đuôi dài (Macaca fascicularis), Vooc bạc (Trachypithecus germaini) tên địa phương còn gọi là "Cà khu", Sóc đỏ Phú Quốc (Callosciurus finlayssoni harmandi), Hồng hoàng (Buceros bicornis)...
 
Hệ thực vật ở Vườn Quốc gia Phú Quốc khá phong phú có 1.164 loài thực vật bậc cao, gồm 137 họ và 531 chi trong đó có 5 loài khỏa tử (ngành hạt trần thuộc 3 họ và 4 chi). Số loài dùng dược liệu là 155 (34 loài là thuốc bổ và 11 loài chữa các bệnh hiểm nghèo) như hà thủ ô, bí kỳ nam, cam thảo, nhân trần, đỗ trọng, sa nhân... Thảm thực vật ở đây chủ yếu là rừng thường xanh mọc trên địa hình đồi núi thấp với tổng số lượng lên tới vài trăm loài, bao gồm: các loài cây đại mộc (tràm, đậu, vên vên, dầu song nàng, dầu cát, cầy, dẻ, săng sót, da, bứa,...), có 23 loài phong lan quý (Lan Vân Hài, Ái Lan Lá Đẹp, Âm Lan Núi...), và một số loài sống ký sinh khác (phong lan, dương xỉ, dây leo bông trắng...).
 
Thực vật cần bảo tồn gồm 12 loài quý hiểm thuộc 7 họ và 54 loài đặc hữu thuộc 9 họ, trong đó có tên mang địa danh Phú Quốc như Cù đèn Phú Quốc (Croton phuquoccencis Croiz), Diệp hạ châu Phú Quốc (Phyl-lanthus phuquocianus Beille)
 
Nhiều loài được ghi trong sách đỏ IUCN như: Trắc nam bộ (Dalbergia conchinchinensis) Thông lông gà (Podocarpus imbricatus), Kim giao (Nagea wwallichiana), Hoàng Đàn giả (Dacrydium elatum)... và các loài cây đặc hữu trong họ sao dầu(disterocarpaceae) như Sao đen, Kiền kiền...Loài Lan Vân Hài (Paphiopedilum Callosum) có nguy cơ tuyệt chủng toàn cầu cũng vừa được phát hiện tại đây. Ngaoì ra còn ghi nhận 2 loài Lan mới cho Việt Nam: Nhẵn diệp (Liparis cf.rhodochila Rolfe) và Ái lan Mỹ diệp (Malaxia calophylla Reichenb.f.Kuentze)
 
Vườn Quốc Gia Phú Quốc
Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc | Khách sạn Phú Quốc | Vé máy bay đi Phú Quốc
 
4. Các hình thái rừng trong Vườn Quốc gia Phú Quốc
 
- Rừng nguyên sinh trên núi: Xuất hiện ở độ cao từ 350 mét đến 603 mét so với mặt biển. Trong khu rừng này chủ yếu có 3 loài thực vật hạt trần là Hoàng Đàn Giả  (Dacrydium peirrei); Thông nàng (Podocarpus imbricatus) và Kim Giao (Nageia fleury).
 
- Rừng nguyên sinh cây họ dầu (dipterocarrpaceae)  phân bố ở độ cao trung bình từ 100 mét đến 350 mét so với mặt biển. Chủ yếu trong khu rừng này là các cây họ dầu (Dipterocarpaceae). Hệ sinh thái rừng nguyên sinh trên đảo Phú Quốc đã được công nhận có vai trò quyết định đối với việc giữ mực nước ngầm ổn định và điều hòa nhiệt độ quanh năm trên đảo.
 
- Rừng thứ sinh: chiếm phần lớn diện tích Vườn quốc gia Phú Quốc ở độ cao trung bình từ 30 đến 100 mét so với mặt biển. Đây là loại rừng tái sinh có mật độ dầy đặc, cây gỗ tạp, mới mọc sau sự khai thác của người dân địa phương.
 
- Rừng Tràm: chủ yếu phát triển tại các vùng có độ cao khoảng 20-30 mét so với mặt biển, trong vừng chuyển tiếp giữa núi và thung lũng. Vào mùa mưa, nhiều nơi bị ngập nước, cá biệt có một số vùng ngập nước quanh năm.
 
- Rừng ngập mặn: phân bố thành các đám rải rác ở các cửa sông, suối đổ ra biển và dọc bờ biển. Trong khu rừng này có loài Cóc Đỏ (Lumnitzera littorea), là loài  thực vật đã được ghi trong sách đỏ Việt Nam.
 
- Rú lùn trên các đụn cát: là loài thực vật đặc biệt đã chuyển biển thích nghi với điều kiện môi trương vô cùng khắc nghiệt. Loại rừng này chỉ xuất hiện tại ranh giới giữa đất liền và biển. Đây là hệ sinh thái cực kỳ hiếm gặp ở Việt Nam, chỉ phân bố thành các đám nhỏ tại một vài vùng ven biển.
 
Rừng ngập mặn và Rú Lùn là các khu vực đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang phát triển hạ tầng thuộc các dự án du lịch.
 
VQG Phú Quốc có sinh cảnh rừng ngập mặn, sinh cảnh rừng tràm, rừng thưa cây họ dầu, sinh cảnh trảng tranh, sinh cảnh rừng nguyên sinh cây họ dầu... Nơi đây có 28 loài thú rừng, 119 loài chim, 47 loài bò sát và 14 loài lưỡng thê.
 
Với hệ sinh thái rừng và biển phong phú, Vườn Quốc gia Phú Quốc là một trong những trung tâm đa dạng sinh học của nước ta. Hiện nay, Vườn Quốc gia Phú Quốc đang được bảo tồn, phát triển và tiếp tục nhân giống, sưu tầm những loài động vật hoang dã, quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng.
 
Vườn Quốc Gia Phú Quốc
 Tour đi Phú Quốc từ Hà Nội  Tour đi Phú Quốc từ Tp HCM
 
Nếu các bạn có du lịch Phú Quốc thì hãy ghé qua tham quan hệ động thực vật tại Vườn Quốc Gia Phú Quốc và nhiều phong cảnh thiên nhiên của rừng để có thêm những trải nghiệm thực tế lý thú.
 
Dulichvietnam
Sưu tầm

Kiên Giang có nhiều thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng như: Hòn Chông, Hòn Trẹm, Hòn Phụ Tử, núi Mo So, bãi biển Mũi Nai,Thạch Động, Lăng Mạc Cửu, Đông Hồ, Hòn Đất, rừng U Minh, đảo Phú Quốc... Du lịch Kiên Giang phát triển đa dạng  với nhiều loại hình du lịch đa dạng như du lịch sinh thái, du lịch cảnh quan, du lịch cộng đồng. Xem thêm:
  Tour du lịch Phú Quốc khuyến mãi
xem tat ca
Hoà mình vào không gian mùa thu mát dịu ở Hà Giang giữa núi rừng Tây ...
Giá chỉ còn
2.628.000 đ
2.190.000 đ
Chỉ với 1.590.000VNĐ bạn có thể trải nghiệm kì nghỉ tuyệt vời tại vùng biển Quy Nhơn nổi ...
Giá chỉ còn
3.199.000 đ
1.590.000 đ
Tour du lịch Nhật Bản 4 ngày khám phá cung đường vàng, tìm hiểu những điểm đến, ...
Giá chỉ còn
27.200.000 đ
19.990.000 đ
Với Tour du lịch Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn trọn gói 5 ngày du khách sẽ ở ...
Giá chỉ còn
11.500.000 đ
7.190.000 đ
Hành trình du lịch Thái Lan 5 ngày du khách không chỉ có cơ hội chiêm ...
Giá chỉ còn
7.137.000 đ
4.999.000 đ
Du Lịch Việt Nam sẽ đưa du khách trải nghiệm một hành trình 2 quốc gia  Malaysia - Singapore ...
Giá chỉ còn
9.999.000 đ
7.999.000 đ
Chỉ với 3.500.000 VNĐ bạn đã có thể trải nghiệm kì nghỉ tuyệt vời tại thành phố biển ...
Giá chỉ còn
4.450.000 đ
3.500.000 đ
Chỉ từ 1.350.000VNĐ bạn có thể trải nghiệm kì nghỉ 2 ngày 1 đêm tuyệt vời tại thành ...
Giá chỉ còn
1.586 đ
1.350.000 đ
Chỉ với 3.500.000 VNĐ bạn đã có thể trải nghiệm kì nghỉ tuyệt vời tại Hội An dành cho 2 ...
Giá chỉ còn
4.999.000 đ
3.500.000 đ
Chỉ với 800.000 VNĐ bạn có thể trải nghiệm kì nghỉ tuyệt vời tại Hà Tĩnh khi nghỉ ngơi ...
Giá chỉ còn
1.200.000 đ
800.000 đ
Kinh nghiệm du lịch
Danh bạ tra cứu du lịch