Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi

Bún thang – Tinh túy của ẩm thực Hà Nội

Thứ hai, 10/10/2016, 14:50 GMT+7

Bún thang đã trở thành món ăn làm nức lòng biết bao người sành ăn. Đây được xem là món ăn thanh nhã, tinh túy bậc nhất của ẩm thực Hà Thành.


Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa biết tại sao món ăn này lại có tên là bún thang. Thang trong tiếng hán có nghĩa là canh. Bún thang có thể là bún được chan bởi canh. Đơn giản như vậy nhưng lại không kém phần thú vị.

bún thang

Món Bún thang - tinh túy của ẩm thực Hà Nội


Làm bún thang cầu kỳ ở chỗ chọn nguyên liệu, chế biến và trình bày tác phẩm. Người ta ước tính có đến hơn hai mươi loại nguyên liệu: bún, thịt gà xé nhỏ, giò lụa thái mỏng, giò lụa ở giữa phải có màu hồng mới là giò ngon. Tiếp đến là ruốc tôm phải ngọt được làm bông lên. Củ cải khô xé sợi được dầm chua ngọt màu nâu vàng trông thật ngon mắt.


Quan trọng nhất khi chế biến bún thang là khâu đánh trứng. Trứng muốn thật mỏng nên cho thêm một chút rượu trắng rồi đánh kỹ. sau đó lấy que bông chấm vào bát mỡ quệt đều lên lòng chảo cho trứng vào quay chảo thật nhanh và đều tay. Trứng rán xong cũng được xắt thành từng dải, mỏng và vẫn láng đều.

Nguyên liệu làm bún thang

Nguyên liệu làm nên món bún thang ngon


Tour du lịch Hà Nội
| Khách sạn Hà Nội | Vé máy bay đi Hà Nội


Một thành phần chính quyết định đến độ ngon của bún thang đó là nước dùng. Trong khi nấu người đầu bếp phải hớt bọt liên tục và đều tay để nước không bị vẩn đục. Nồi nước dùng đạt chuẩn là nồi nước trong veo được nấu từ tôm


Các nguyên liệu trên được bày biện khéo léo trên bát bún giống như một bông hoa ngũ sắc với nhụy hoa là khoanh trứng màu vàng sẫm.

bún thang

Thưởng thức món bún thang nhất định phải có mắm tôm và cà cuống


Bún thang Hà Nội
hấp dẫn bởi sự cộng hưởng của sắc, hượng vị và cả âm thanh vui tai khi thưởng thức. Món bún thang ngon lành là thế nhưng người dùng không biết thưởng thức thì sẽ giảm đi độ ngon rất nhiều. Người Hà Nội khi xưa ăn bún thang nhất định phải có chút mắm tôm và tinh dầu cà cuống. Chỉ một lượng vừa phải thôi, bát bún thang cũng dậy mùi thơm đặc biệt, đượm đà và hấp dẫn hơn. Chỉ tiếc rằng bây giờ cà cuống không còn nữa nên cái hương vị đó đã dần dần chỉ còn trong ký ức của người Hà thành khiến bao thực khách phải tiếc nuối.


Bún thang xưa chỉ được thưởng thức vào các dịp đặc biệt như ngày lễ hóa vàng ngày 4 tết. Ngày nay người Hà Nội thưởng thức bún thang hằng ngày và cũng không còn giữ được đủ các nguyên liệu truyền thống như xưa. Tuy nhiên các nguyên liệu cơ bản hiện nay món ăn này vẫn vô cùng hấp dẫn khiến khách du lịch đã thử một lần phải nhớ mãi món ẩm thực Hà Nội tinh túy này.

Nguồn: Tổng hợp
Du lịch Việt Nam