Vẻ đẹp như tranh vẽ của đồng muối Hòn Khói, Khánh Hòa

0
25

Hòn Khói cuốn hút khách du lịch ghé đến tham quan bởi vẻ đẹp yên bình, giản dị của những ruộng muối trắng bạt ngàn và những con người cần mẫn, chăm chỉ

Du lịch Nha Trang du khách đừng bỏ qua Hòn Khói bởi nơi đây sẽ mang đến những trải nghiệm hoàn toàn khác lạ

Vẻ đẹp của đồng muối Hòn Khói
Vẻ đẹp của đồng muối Hòn Khói

Hòn Khói cách thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) khoảng 10km về hướng Đông Bắc, gồm 4 xã ven biển là Ninh Diêm, Ninh Thủy, Ninh Hải và Ninh Phước. Ngoài sản phẩm muối nổi tiếng trong cả nước, nơi đây còn có lợi thế về du lịch (Dốc Lết) và hải sản cung cấp cho thị xã Ninh Hòa.

Hòn Khói là một trong những cánh đồng muối lớn nhất miền Trung. Cánh đồng dài típ tắp, ánh nắng vàng rực rỡ chiếu xuống mặt nước bóng loáng làm nổi bật từng hạt muối nhỏ, lung linh như những viên kim cương mà biển cả thiên nhiên ban tặng

Vẻ đẹp của đồng muối Hòn Khói
Vẻ đẹp của đồng muối Hòn Khói

Đến Hòn Khói du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp giản dị của cánh đồng muối mà còn tận mắt chứng kiến cuộc sống của những người dân làm muối. Công việc của họ bắt đầu từ lúc sớm tinh mơ. Họ chủ yếu là những người phụ nữ với chỉ đôi quanh gánh, đôi thúng đựng và chiếc bồ cào cùng với sự cần cù, tần tảo đem đến những hạt muối mặn cho cuộc sống này.

Để có được những bao muối trắng tinh khiết, diêm dân phải thực hiện rất nhiều công đoạn. Từ việc Từ việc ra đồng ngay từ buổi sớm tinh mơ để làm ruộng, đầm đất, té cát rồi đợi để dẫn nước vào ruộng. Sau khi nước đã vào ruộng, họ phải liên tục dùng trang đẩy nước để ruộng không bị khô. Dưới ánh nắng gay gắt của mặt trời, từng hạt muối nhỏ dần kết tinh, trắng sáng lấp lánh.

Vẻ đẹp của đồng muối Hòn Khói
Vẻ đẹp của đồng muối Hòn Khói

Thời điểm thu hoạch muối cũng là thời điểm thích hợp nhất để ghé thăm Hòn Khói. Bởi lúc này hình ảnh người phụ nữ nhỏ bé, bước chân uyển chuyển, soi mình xuống ruộng muối, đầu đội nón lá, trên vai là “món quà của biển” nặng trĩu, giọt mồ hôi rơi rơi giữa cánh đồng muối trải dài tít tắp trong cái nắng thiêu đốt của mặt trời tạo ra một nét đẹp đặc thù cho những cánh đồng miền Trung Nam Bộ, một cảnh đẹp Nha Trang hiếm có.

Khi mặt trời đã lên cao, nơi tập kết muối đã nhiều dưới ánh nắng mặt trời, cánh đồng muối cùng người diêm dân đẹp lung linh như bức ảnh nghệ thuật. Vẻ đẹp của tự nhiên, nét đẹp của con người hài hòa đem lại cảnh đẹp độc đáo, riêng biệt ở Hòn Khói mà hiếm nơi nào có được.

Gỏi lua
Gỏi lua

Đến Hòn Khói ngoài ngắm cảnh và tìm hiểu cuộc sống của người dân nơi đây bạn có thể tranh thủ nếm thử những món đặc sản nổi tiếng ở nơi này đặc biệt là gỏi lua – một món ăn đặc biệt ngon với cách chế biến từ cá tươi và rau lá vườn nhà làm nên một nét văn hóa ẩm thực riêng.

Anh Đào

Video: Youtube

Theo Báo du lịch

 

Liên hệ với chúng tôi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here