Vẻ đẹp cổ tích của Ô Trấn – thành cổ sông nước đẹp nhất Trung Quốc

0
247

Ô Trấn được ví như thành cổ sông nước đẹp nhất ở Trung Quốc, nơi sở hữu vẻ đẹp non nước hữu tình làm say đắm lòng người

Thành cổ Ô Trấn
Thành cổ Ô Trấn

Cách Hàng Châu không xa, Ô Trấn mang đậm nét đặc trưng của vùng sông nước Giang Nam. Được thành lập từ thế kỷ thứ IV, trải qua rất nhiều triều đại khác nhau với phong cách kiến trúc và quy hoạch khác nhau, nhưng Ô Trấn vẫn giữ cho mình những nét đẹp không nơi đâu có được.

Nằm ở phía nam sông Dương Tử, tỉnh Chiết Giang, thành cổ Ô Trấn trải qua hơn 1.300 năm tuổi được mệnh danh là “venice của Châu Á”. Nơi đây có những dòng kênh xanh uốn lượn và cây cầu đá cong được chạm khắc vô cùng tinh xảo, bắc ngang đôi bờ.

Thành cổ Ô Trấn
Thành cổ Ô Trấn

Ô Trấn được xây dựng chịu ảnh hưởng từ triết lý Nho giáo cũng như tính thẩm mỹ của Trung Hoa cổ đại với “tiểu kiều, lưu thủy, nhân gia”. Hàm ý là cổ trấn với những cây cầu nhỏ, dòng nước chảy tượng trưng cho sự hanh thông và những ngôi nhà được xây xát mé nước, từ gian chính trong nhà có thể nhìn ra dòng nước chảy hiền hòa và khung cảnh thay đổi theo mùa ngay trước mắt

Xem thêm: Tour du lịch Trung Quốc

Ngoài ra bố cục sông và phố, cầu nối đường, nhà trên mặt sông, tất cả hòa quyện vào nhau thành những thủy các, cầu kiều. Những con đường nhỏ lát đá xanh cổ kính, thể hiện rõ phong cách kiến trúc cổ điển Trung Quốc là “dĩ hòa vi mỹ”, tức sự hài hòa giữa không gian kiến trúc tổng thể và cái đẹp sẵn có của thiên nhiên.

Thành cổ Ô Trấn
Thành cổ Ô Trấn

Thậm chí nơi đây còn là “hóa thạch sống của văn minh cổ phương Đông” để thấy mức độ cổ kính và tầm quan trong về văn hóa, lịch sử của Ô Trấn. Những giá trị văn hóa và tập tục sống vẫn còn nguyên giá trị. Ô Trấn vẫn còn duy trì cách phân chia các phường như thời trước bao gồm sáu phường nhỏ là làng nghề truyền thống, làng cổ, làng văn hóa, làng ẩm thực, làng bán đồ uống và chợ ven sông. Nếu có dịp ghé đến Ô Trấn bạn hãy một làn thưởng thức rượu Tam Bạch nức tiếng khắp vùng ở phường Bạch Gia Tửu để thấy sự tinh tế và cầu kỳ của ẩm thực nơi đây

Thành cổ Ô Trấn
Thành cổ Ô Trấn

Xưởng nhuộm Hồng Nguyên cũng là một điểm đến bạn không nên bỏ qua, nơi đây chuyên in một loại vải in hoa màu xanh lam nổi tiếng. Điểm đặc biệt của loại màu lam ở xưởng Hồng Nguyên này chính là màu được làm từ các nguyên liệu tự nhiên, không hề có hóa chất tạo màu. Vải và thuốc nhuộm được làm từ các vật liệu truyền thống, cùng với hình vẽ và hoa văn mang đậm phong cách Giang Nam.

Ô Trấn là một trong sáu cổ trấn nổi tiếng ở lưu vực phía nam sông Dương Tử, bao gồm Cẩm Châu (Liêu Ninh), Từ Khí Khẩu (Trùng Khánh), trấn Lý Trang (Tứ Xuyên), Đại Xưởng (Vu Sơn) và Giang An (Tứ Xuyên). Một lần ghé đến Ô Trấn, chắc chắn bạn sẽ mong có dịp trở lại.

Anh Đào

Video: Kumar Ellawala

Theo Báo du lịch

 

Liên hệ với chúng tôi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here