Khám phá hẻm Tu Sản – hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á ở Hà Giang

0
88

Hẻm Tu Sản nằm giữa sông Nho Quế bốn mùa chảy xiết ở cao nguyên đá Hà Giang được mệnh danh là hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á.

Hẻm Tu Sản và sông Nho Quế nhìn từ Mã Pí Lèng
Hẻm Tu Sản và sông Nho Quế nhìn từ Mã Pí Lèng

Đến Hà Giang ngắm lá cờ Việt Nam trên đỉnh Lũng Cú, hay leo từng bậc chinh phục đỉnh núi Chiều Lầu Thi, chèo thuyền trên sông Nho Quế, khám phá hẻm vực Tu Sản đang là lựa chọn của nhiều người nhất là các bạn trẻ

Hà Giang mang vẻ đẹp hoang sơ với những con đường đèo uốn lượn, những dãy núi cao sừng sững ẩn mình trong lớp sương mờ mịt. Hà Giang không chỉ khiến ta cảm thấy cuồng chân mà còn cảm thấy choáng ngợp trước thiên nhiên kỳ vĩ

Hẻm Tu Sản và sông Nho Quế
Hẻm Tu Sản và sông Nho Quế

Mã Pí Lèng, Hà Giang được xem là cung đèo hiểm trở bậc nhất Việt Nam. Trong kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ đó hẻm Tu Sản được xem là “đệ nhất hùng quan” nằm giữa Đồng Văn và Mèo Vạc. Với độ cao 1500m, sâu 700-900m, chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, hẻm Tu Sản mang vẻ đẹp hoang sơ nhưng không kém phần nên thơ, kỳ bí như sợi chỉ màu ngọc bích huyền ảo, ẩn hiện giữa núi rừng Đông Bắc hiểm trở. Tu Sản là sự kỳ diệu của tạo hóa hàng triệu năm trước khi nơi đây vẫn chìm trong lòng đại dương trong quá trình biến đổi của vỏ Trái Đất, nước rút đi để lại di sản địa chất độc nhất cho tới hôm nay.

Ghi lại cảm xúc trước Hẻm Tu Sản và sông Nho Quế từ trên cao
Ghi lại cảm xúc trước Hẻm Tu Sản và sông Nho Quế từ trên cao

Du khách đến đây có thể đứng từ những mỏm đá cao, phóng tầm mắt ngắm trọn cảnh sắc của dòng sông Nho Quế và hẻm Tu Sản để cảm nhận sự hùng vĩ, hiểm trở của thiên nhiên

Đi thuyền trên sông Nho Quế
Đi thuyền trên sông Nho Quế

Từ cuối cung đèo Mã Pí Lèng hướng gần Mèo Vạc, trên con đường xuôi về Xín Cái, Săm Pun, Sơn Vỹ, bạn sẽ xuống tới cầu Tràng Hương để chạm tay vào dòng sông xanh ngắt một màu. Một trải nghiệm khó quên đó là trực tiếp ngồi trên thuyền để vào hẻm vực, chèo ngược dòng và vượt qua bao gập ghềnh, ngước nhìn lên dãy núi dựng đứng, bầu trời cao trong xanh. Nước sông Nho Quế bốn mùa chảy xiết tạo thành những thác ghềnh trắng xóa nhưng cũng có những khúc lại hiền hòa, êm đềm trôi. Mùa tháng 2, 3, cả triền sông rực lên màu đỏ của hoa gạo hòa cùng màu xanh của nước tạo nên bức tranh rừng núi vô cùng đẹp mắt.

Đi thuyền khám phá hẻm Tu Sản
Đi thuyền khám phá hẻm Tu Sản

Thuyền đi tới đâu bạn sẽ dần cảm nhận sự chuyển biến của cảnh sắc thiên nhiên. Hơi mát từ đá, tiếng nước chảy róc rách, những âm thanh nhẹ nhàng, thì thầm của gió, vạn vật như  bị chìm đắm vào giữa hai vách đá cao chót vót. Cảm xúc của bạn thực sự sẽ được hút vào khi đi xuyên qua hẻm vực, sâu hun hút, lộng gió và chỉ đươc ánh nắng mặt trời chiếu theo phương thăng đứng xuống mặt nước.

Xem thêm: Tour du lịch Hà Giang

Để khám phá hẻm Tu Sản, bạn có thể đi xe máy theo lối mòn chỉ dẫn của người dân bản địa trên sườn núi chạy song song với dòng sông phía dưới. Tuy nhiên, hãy đảm bảo tay lái của bạn phải thật vững và đã quen đi trên địa hình đồi núi, chênh vênh, nham nhở đá tai mèo.

Anh Đào

Video: Tuan Pham

Theo Báo du lịch

 

Liên hệ với chúng tôi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here