Khám phá cung điện Di Hòa Viên – hoa viên đẹp nhất tại Trung Quốc

0
31

Cung điện Di Hòa Viên hay còn được gọi với cái tên khác là “cung điện mùa hè” là một cung điện tráng lệ và cổ kính được xây dựng dưới thời nhà Thanh. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng khám phá cung điện này nhé.

Cung điện Di Hòa Viên
Cung điện Di Hòa Viên

Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn  và vô cùng xinh đẹp nằm ở khu vực Châu Á. Với bề dày hơn 5000 năm lịch sử, Trung Quốc là nơi ẩn chứa rất nhiều điều thú vị đối với khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Không chỉ có những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, những món ăn hấp dẫn mà du lịch Trung Quốc còn thu hút khách du lịch bởi những công trình kiến trúc hoành tráng khiến cả thế giới phải thán phục. Một trong những công trình đẹp nhất, hút khách du lịch nhất tại Trung Quốc đó chính là cung điện Di Hòa Viên.

Cung điện Di Hòa Viên
Cung điện Di Hòa Viên

Giới thiệu đôi nét về cung điện Di Hòa Viên

Cung điện Di Hòa Viên được xây dựng dưới thời nhà Thanh, nằm cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 15km về phía Tây Bắc. Nơi đây nổi tiếng về nghệ thuật hoa viên truyền thống của đất nước Trung Quốc.

Cung điện này được xây dựng trên một vùng đất rộng 290ha, trong đó có ¾ diện tích là mặt nước. Cung điện gồm có khoảng 3600 gian với lối kiến trúc kiểu cung điện đặc trưng.

Cung điện này được xây dựng vào năm 1705 dưới sự chỉ đạo của vua Càn Long với mục đích để mừng thọ mẹ. Khi đó cung điện này được đặt tên là Thanh Y Viên. Vào năm 1860, trong cuộc chiến tranh Nha Phiến, thực dân Anh và Pháp đã phá hủy khiến cho Thanh Y Viên bị hư hại nặng nề. Năm 1886, Từ Hy Thái Hậu đã quyết định dùng một số tiền lớn để sửa sang, trùng tu lại cung điện  này và đổi tên thành Di Hòa Viên.

Cung điện Di Hòa Viên
Cung điện Di Hòa Viên

Những địa điểm tham quan không nên bỏ qua tại cung điện Di Hòa Viên

Khu Đông Cung Môn

Khu Đông Cung Môn nằm ở phía Đông của cung điện Di Hòa Viên. Khu vực này trước kia từng là nơi để nhà vua đến bàn việc triều chính và nghỉ ngơi, thư giãn. Đông Cung Môn bao gồm điện để tiếp các bá quan văn võ, cung điện, một sân khấu lớn và hoa viên. Tất cả 6 cánh cửa của Đông Cung Môn đều được sơn màu đỏ và các thanh thẳng được sơn màu vàng. Trước cửa chính là một tấm biển đề 3 chữ lớn “Di Hòa Viên”. Đây cũng là khu vực có kiến trúc nổi bật nhất của Di Hòa Viên.

Lạc Thọ Đường

Lạc Thọ Đường là một khu nằm trong khu nhà ở tại cung điện Di Hòa Viên. Nơi đây có một vị trí đắc địa, là nơi tốt nhất để bố trí phòng ở và khu vui chơi. Phía trước của Lạc Thọ Đường là một bức hoành với 3 chữ vàng “Lạc Thọ Đường”. Đây chính là bút tự của hoàng đế Quang Tự. Bên trong của Lạc Thọ Đường gồm có một ngai vàng, ngự án, quạt và bình phong bằng kính để nhà vua bàn việc chính sự. Trước cửa còn đặt một cây hồng, tượng một con hươu và một con hạc. Theo quan niệm của người Trung Quốc xưa thì những con vật đó sẽ mang đến sự bình an và hạnh phúc cho toàn thiên hạ.

Hồ Côn Minh

¾ diện tích của cung điện Di Hòa Viên là nước chính vì vậy mà chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều hồ nước lớn nhỏ khác nhau trong khuôn viên cung điện. Hồ lớn nhất và cũng là đẹp nhất tại Di Hòa Viên chính là hồ Côn Minh. Men theo bờ hồ là một dãy hành lang dài 728m với nhiều gian. Mỗi gian này đều được xây dựng với kiến trúc độc đáo và được trang trí bởi những họa tiết vô cùng tinh xảo.

Nếu nhìn từ trên cao xuống sẽ thấy hồ Côn Minh có hình dáng giống như một trái đào. Cuống của quả đào ấy chính là một con sông dẫn nước vào hồ thông qua cửa Tây Môn.

Hương Phật Các

Bên trong cung điện Di Hòa Viên có một tòa tháp. Tòa tháp này được xây dựng trên một khu đất nền cao 21m theo lối kiến trúc “nhất tọa, bát diện, tam tằng, tứ trọng”. Tòa tháp này từng bị thực dân Pháp đốt cháy và sau đó được vua Quang Tự sửa chữa và trùng tu. Sau khi trùng tu xong, tòa tháp này càng trở nên nguy nga và lộng lẫy, trở thành nơi để Từ Hy Thái Hậu niệm phật.

Thính Li Quán

Trong tiếng Hán, “Li” có nghĩa là chim vàng anh – một loài chim có giọng hót tuyệt vời. Vua Càn Long đã cho xây dựng Thính Li Quan để làm quà tặng cho mẹ của mình. Đây là một nơi mà thái hậu rất yêu thích. Bà thường xuyên đến Thính Li Quán để nghe hát và tổ chức những buổi yến tiệc. Ngày nay, khu vực này đã trở thành một nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn cung đình. Rất nhiều vị nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo các nước đã được thiết đãi tại đây.

Con đường mua bán Tô Châu

Đây là một con đường nhỏ nằm hai bên bờ sông dẫn nước vào hồ. Nằm ở hai bên đường là rất nhiều những cửa hàng bày bán đủ các loại mặt hàng. Từ đồ chơi, quần áo, vải vóc, đồ trang sức cho đến đồ ăn.

Cung điện Di Hòa Viên
Cung điện Di Hòa Viên

Một vài điều cần lưu ý khi tham quan cung điện Di Hòa Viên

Cung điện Di Hòa Viên thường mở cửa từ 8h30 đến 17h hàng ngày để đón du khách vào tham quan . Giá vé vào cổng là khoảng 30 NDT vào mùa cao điểm. Vào mùa thấp điểm giá vé sẽ khoảng 20NDT. Mùa cao điểm sẽ kéo dài từ 1-4 đến ngày 31-10 và mùa thấp điểm từ 1-11 đến 31-3.

Phan Thế Hoàng

Nguồn video: Youtube

Theo báo du lịch

Hits: 19

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here