Du lịch chùa Tam Chúc – ngôi chùa lớn nhất thế giới tại Hà Nam

0
97

Chùa Tam Chúc tại tỉnh Hà Nam hiện đang nắm giữ kỷ lục là ngôi chùa lớn nhất thế giới và hứa hẹn sẽ là một điểm du lịch tâm linh lớn của đất nước Việt Nam chúng ta. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đến du lịch chùa Tam Chúc và khám phá những điều thú vị về ngôi chùa này nhé.

Hà Nam là một tỉnh nằm ngay gần với thủ đô Hà Nội. Mặc dù du lịch Hà Nam không nổi đình nổi đám như nhiều tỉnh thành khác của Việt Nam nhưng với rất nhiều khu di tích thì mỗi năm Hà Nam vẫn đón một lượng khách du lịch lớn. Thời gian gần đây thì cái tên Hà Nam càng trở nên hot hơn bao giờ hết, được nhắc đến trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng khi chùa Tam Chúc được khánh thành và được chọn làm nơi tổ chức đại lễ Vesak quốc tế 2019.

Chùa Tam Chúc hiện đang nắm giữ kỷ lục là ngôi chùa lớn nhất thế giới. Với kinh phí đầu tư khổng lồ thì chùa Tam Chúc còn nắm giữ rất nhiều kỷ lục khác nữa. Đến du lịch chùa Tam Chúc các bạn chắc chắn sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời khó quên.

du lịch chùa Tam Chúc
Chùa Tam Chúc là một điểm du lịch tâm linh lớn của Việt Nam

Du lịch chùa Tam Chúc – điểm đến du lịch tâm linh hàng đầu tại Việt Nam

Chùa Tam Chúc nằm ở đâu?

Chùa Tam Chúc là một ngôi chùa đã nổi tiếng từ lâu nằm ở tỉnh Hà Nam, cách thị xã Phủ Lý khoảng 12km. Với diện tích lên đến 545ha, quần thể chùa Tam Chúc bao gồm cả núi non, hồ nước bao la bát ngát, tạo nên một khung cảnh kỳ vĩ.

Chùa Tam Chúc nằm trong khu vực gắn liền với nhiều dấu ấn lịch sử của quốc gia và nhiều địa điểm tham quan nổi tiếng khác như : Động Vòng, động Cô Đôi, chùa Thiên Phúc, chùa Bà Đanh, đền Lý Thường Kiệt,….

du lịch chùa Tam Chúc
Chùa Tam Chúc được chọn làm nơi tổ chức đại lễ Vesak quốc tế 2019

Lịch sử của ngôi chùa hơn 1000 năm tuổi

Theo truyền thuyết được người dân lưu truyền bao đời nay thì khi xưa có 7 nàng tiên đã hạ xuống vùng núi ngon Tam Chúc. Bị hấp dẫn bởi phong cảnh “tả thanh long, hữu bạch hổ” của vùng đất Tam Chúc, các nàng tiên này đã mải chơi và quên mất đường về trời. Thiên đình đã nhiều lần mang chuông xuống để gọi các nàng về nhưng lần nào cũng không được. Từ đó sự tích “Tiền lục nhạc – Hậu thất tinh” cũng được khởi nguồn. Nhân dân khi đó đã cho xây dựng một ngôi chùa tại đây.

Cách đây khoảng gần 20 năm, khi các công nhân thủy lợi đang làm việc tại khu vực này đã phát hiện dưới lòng hồ Tam Chúc có rất nhiều cột gỗ, cột đá lớn với đường kính lên đến 1m. Giữa hồ vẫn còn một ngôi chùa cổ. Theo các nhà khảo cổ học thì ngôi chùa này có tuổi đời ít nhất 1000 năm. Ngay sau đó, vào năm 2001, thủ tướng chính phủ đã đồng ý cho công ty Xuân Trường đầu tư và phục dựng lại ngôi chùa Tam Chúc tại huyện Kim Bảng , tỉnh Hà Nam. Sau hàng chục năm xây dựng với kinh phí đầu tư khổng lồ thì năm 2019 ngôi chùa Tam Chúc đã được hoàn thành.

du lịch chùa Tam Chúc
Chùa Tam Chúc có lịch sử hơn 1000 năm tuổi nay được phục dựng lại

Chùa Tam Chúc giữ kỷ lục ngôi chùa lớn nhất thế giới

Quần thể chùa Tam Chúc có diện tích lên đến 5100ha trong đó có 1000ha là hồ nước, 3000ha là những núi đá tự nhiên hùng vĩ và bao gồm nhiều công trình khác nhau như chùa Ngọc, điện Tam Thế, điện Pháp Chủ, điện Quan Âm, cổng Tam Quan, Trung tâm Hội nghị quốc tế…

Mỗi công trình của chùa Tam Chúc đều nắm giữ những kỷ lục Guinness ấn tượng. Trong đó có chùa Ngọc được xây dựng trên đỉnh núi cao 468m so với mực nước biển. Để lên được ngôi chùa này du khách sẽ phải chinh phục 300 bậc thang bằng đá.

du lịch chùa Tam Chúc
Chùa Tam Chúc có kinh phí đầu tư cực lớn

Điện Tam Thế nằm ở độ cao 45m với 3 tầng mái cong vút vô cùng ấm tượng, mang đậm phong cách kiến trúc của đình chùa Việt Nam. Điện này có diện tích lên đến 5400m2 đủ sức chứa cho khoảng 5000 phật tử cùng hành lễ một lúc.

Chùa Tam Chúc còn có cả một trung tâm hội nghị quốc tế nổi trên mặt hồ có chiều cao lên đến 31m, chứa được 3500 người. Khi được hoàn thành hết, chùa Tam Chúc còn có cả một khu trung tâm nghỉ dưỡng, khu bảo tồn di tích và nhiều công trình phụ trợ khác.

du lịch chùa Tam Chúc
Trung tâm hội nghị quốc tế tại chùa Tam Chúc

Đến du lịch Chùa Tam Chúc các bạn sẽ được chiêm ngưỡng nhiều báu vật quốc gia

Đến du lịch chùa Tam Chúc, chắc chắn mọi du khách đều phải ấn tượng và ngỡ ngàng trước Điện Tam Thế với 4 bức tường cực lớn được trang trí bởi 12000 bức tranh bằng đá được chạm khắc vô cùng tinh xảo.

Điện Tam Thế còn là nơi đặt 3 bức tượng Phật được làm hoàn toàn bằng đồng và được dát bên ngoài bằng đồng đen – một loại kim loại còn quý hơn cả vàng rất nhiều. Mỗi bức tượng nặng đến 200 tấn. Phía sau lưng mỗi bức tượng là một lá bồ đề được dát vàng rộng nhất Việt Nam hiện nay.

du lịch chùa Tam Chúc
Điện Tam Thế với 3 bức tượng phật khổng lồ

Một điều khiến du khách ấn tượng nữa khi du lịch chùa Tam Chúc đó là nơi đây có vườn kinh khổng lồ với 1000 cột đá, mỗi cột có chiều cao 14m và có trọng lượng lên đến 200 tấn. Vườn kinh này hiện cũng đang nắm giữ kỷ lục là vườn kinh lớn nhất trên thế giới. Trên mỗi cột đá có khắc những bài kinh vô cùng đặc sắc.

du lịch chùa Tam Chúc
Những chiếc cột đá nặng đến 200 tấn

Một báu vật nữa cũng vô cùng quý hiếm tại chùa Tam Chúc đó chính là cây bồ đề được chiết trực tiếp từ Cây Bồ Đề Vĩ Đại Cát Tường có tuổi đời lên đến 2250 năm. Đây là một báu vật vô giá của Sri Lanka mà chỉ có đến du lịch chùa Tam Chúc các bạn mới có cơ hội được chiêm ngưỡng.

Còn chần chừ gì nữa, tại sao các bạn không một lần đến với chùa Tam Chúc nhỉ. Chắc chắn chuyến du lịch này sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời đấy.

Phan Thế Hoàng

Nguồn video: Youtube

Theo báo du lịch

Hits: 126

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here