banner tin tức   banner tin tức

Vì sao làng nghề đóng ghe vẫn tồn tại khi nguồn thu bấp bênh?

Ngày đăng: 10-04-2019
Qua mỗi thời đại điều có sự chuyển biến từ kinh tế, văn hóa, xã hội,… thời đại công nghệ ngày càng phát triển. Ngành giao thông cũng theo đó phát triển hơn, những miền sông nước trước đây phương tiện di chuyển chủ yếu là ghe, xuồng thì giờ đây được thay thế bằng những tuyến đường những cây cầu liên tỉnh.
Những làng nghề đóng ghe xuồng một thời ăn nên làm ra, phát triển rộng rãi khắp của xã, huyện thì giờ đây thu nhập trở nên bấp bênh, chật vật với nghề. Cùng tìm hiểu xem vì sao làng nghề đóng ghe xuồng vẫn tồn tại khi thu nhập không như trước nữa nhé!
 
Làng nghề đóng ghe xuồng không còn nhộp nhịp như xưa
Làng nghề đóng ghe xuồng không còn nhộp nhịp như xưa


Phương tiện di chuyển phổ biến cũng như kế sinh nhai của miền sông nước
 

Từng làm một nghề phổ biến nơi miền sông nước vì lúc ấy kênh rạch nhiều, không có các phương tiện giao thông hiện đại như bây giờ chủ yếu là đi bộ và xe đạp,cũng như đường xá giao thông không được cải tạo thuận tiện di chuyển còn khó khăn. Ngoài ra, ở những miền sông nước ghe xuồng còn là kế phương tiện đánh bắt, là nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây.
 
 Ghe xuồng từng là phương tiện di chuyển chủ yếu ở miền sông nước
Ghe xuồng từng là phương tiện di chuyển chủ yếu ở miền sông nước

Ngày nay cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, hầu hết các làng nghề đóng ghe gỗ đều mai một, chỉ còn một số ít chủ trại vẫn đeo đuổi với nghề này. Thu nhập bấp bênh nên số thợ lành nghề cho nghề đóng ghe tàu không còn nhiều nữa. Nghề đóng ghe xuồng đòi hỏi người thợ phải là người am hiểu cân chỉnh tỉ mỉ những đường bào, những chi tiết rất nhỏ của chiếc ghe, chiếc xuồng thì mới nó mới nổi và di chuyển an toàn được.
 

Nguyên nhân khiến nghề đóng ghe xuồng mai một
 

Nguyên liệu chủ yếu để đóng ghe xuồng là những cây gỗ, những loại gỗ tốt có thể chống chịu được với sông nước, mưa bão. Nhưng diện tích rừng ngày càng khan hiếm, cây gỗ cũng không còn nhiều vì thế giá gỗ tăng cao nhưng ghe thuyền bán ra giá thành lại thấp làm người thợ bị lỗ nặng. 
 
Thời gian làm ra sản phẩm rất tốn thời gian từ 1 tháng đến 3 tháng tùy vào kích cỡ của chiếc ghe, xuồng mà người đặt yêu cầu. Nghề này đòi hỏi phải có thợ phụ một người làm sẽ khó hoàn thành nên chi phí rất cao. 
 
 Gỗ là nguyên liệu chủ yếu để làm ghe xuồng
Gỗ là nguyên liệu chủ yếu để làm ghe xuồng

Ghe, xuồng là phương tiện đánh bắt kiếm thêm thu nhập của người dân nhưng hiện nay nguồn thủy hải sản gần bờ không còn nhiều nữa, chủ yếu là đánh bắt xa bờ. Là nguồn thu nhập chính của cả vùng biển nhưng thủy hải sản ven bờ cũng có giới hạn nhiều hộ gia đình đánh bắt nên số lượng suy giảm đi nhiều. Những chiếc ghe, xuồng nhỏ không chịu được những con sóng lớn nên không thể sử dụng chúng để đánh bắt xa bờ được phải sử dụng đến tàu thuyền với tải trọng lớn hơn. Những hộ đóng ghe xuồng chủ yếu ở những con rạch nước cạn, bờ sông nhỏ nên nếu đóng ghe tàu lớn sẽ khó di chuyển ra ngoài.
 
 Ngư dân chuẩn bị ghe xuồng để đánh bắt
Ngư dân chuẩn bị ghe xuồng để đánh bắt

Khí hậu ngày càng thay đổi những năm gần đây những cơn bão, cơn lũ lụt xuất hiện ngày càng nhiều ảnh hưởng rất lớn đến việc đánh bắt của người dân. Nghề đánh bắt thủy hải sản được xem là một trong những nghề nguy hiểm hiện nay, được chính quyền địa phương quan tâm đặc biệt.
  
>>Tham khảo: Tour du lịch Miền Tây

Nghề cha truyền con nối
 

Đối với những hộ gia đình còn giữ nghề đóng ghe xuồng hiện nay thì đa phần những hộ này có thâm niên làm ghe xuồng từ 2 – 3 đời. Có thể nói, từ nhỏ những thành viên trong gia đình này đã gắn liền với những miếng gỗ, những cái đục, quen thuộc với những tiếng lạch cạch, lộp cộp, nên khi nghề ghe xuồng mai một họ vẫn cố gắng trụ vững làm ghe xuồng cộng thêm những nghề khác để kiếm thêm thu nhập. 
 
 Nghề đóng ghe xuồng được cha truyền con nối
Nghề đóng ghe xuồng được cha truyền con nối

Làng nghề thể hiện văn hóa, nét đẹp của dân tộc nên việc bảo tồn những nghề truyền thống là nhiệm vụ và trách nhiệm của người Việt hiện nay. Để duy trì được làng nghề truyền thống cần có sự giúp đỡ hỗ trợ của chính phủ cũng như chính quyền địa phương.
 

Hướng đi mới cho nghề đóng ghe xuồng
 

Làng nghề đóng ghe xuồng ở rạch Bà Đài thuộc ấp Long Hưng 2, xã Long Hậu, H.Lai Vung, Đồng Tháp đã tồn tại hơn 100 năm. Trong đó có hộ ông Bảy Tốt đã làm nghề từ rất lâu ông thấy nghề này đang dần mai một ông bắt đầu thực hiện ý tưởng cắt giảm chi phí bằng cách tìm chọn những thanh gỗ thừa rồi tỉ mỉ cắt gọt, đục, đóng với mong muốn tạo ra những chiếc ghe, xuồng thu nhỏ phục vụ những khu du lịch.
 
 Ông Bảy Tốt người sáng tạo ra những chiếc ghe xuồng nhỏ
Ông Bảy Tốt người sáng tạo ra những chiếc ghe xuồng nhỏ

Làm ghe xuồng thu nhỏ bằng những thanh gỗ thừa đòi hỏi rất nhiều kỹ năng ngoài tay nghề giỏi. Cần có sự tỉ mỉ trong từng cây đinh, đường bào, cách bảo quản cẩn thận những nguyên liệu sử dụng. Để có sản phẩm tốt, đẹp, an toàn khi di chuyển ông Bảy phải qua các công đoạn cưa ván, bỏ mực, rọc dọn, vô vỏ, ráp cong, dằn, chà nhám rồi sơn dầu, đảm bảo các chi tiết sản phẩm sắc sảo nhưng vẫn giữ được nét dân dã, thân quen của xuồng, ghe miền sông nước.
 
 Đóng ghe xuồng cần sự tỉ mỉ và khéo léo
Đóng ghe xuồng cần sự tỉ mỉ và khéo léo

Làng nghề đóng ghe xuồng đã có từ rất lâu nhưng vì thu nhập thấp nên không còn phổ biến như ngày xưa nữa. Nhưng vì cái nghề, cái tình gắn bó từ lâu nên những hộ gia đình còn lưu giữ đến bây giờ mà không nở bỏ. Nếu có dịp bạn hãy ghé thăm những làng nghề đóng ghe xuồng để cảm nhận cái tình ở đây nhé!
Kim Phụng
Theo báo du lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày:
Sự kiện

Sắp diễn ra "Sắc màu hội tụ doanh nhân du lịch Việt Nam 2019"

Ngày 6/9/2019 sẽ diễn ra chương trình Sắc màu hội tụ doanh nhân du lịch Việt Nam 2019. Dự kiến sẽ có sự tham gia của khoảng 1.000 tổng giám đốc, giám đốc doanh nghiệp (CEO) lữ hành của ba miền Bắc, Trung, Nam. Chương trình nằm trong khuôn khổ những hoạt động chào mừng Hội chợ du lịch quốc tế TP.HCM (ITE) năm 2019.
Sắp diễn ra "Sắc màu hội tụ doanh nhân du lịch Việt Nam 2019"