Banner 02
Banner 01

Về Tam Kỳ thưởng thức đặc sản mít hông ngon nức tiếng

Thứ hai, 22/07/2019, 11:25 GMT+7
Món ăn tên nghe đã lạ mà hương vị cũng rất "kì". Kì theo kiểu làm người ta ăn một múi rồi phải thêm 2 - 3 múi nữa, càng thưởng thức càng thấy thòm thèm không muốn dừng. Không biết xuất hiện từ lúc nào nhưng dần dần mít hông đã trở thành món ăn chơi nổi tiếng ở Tam Kỳ (Quảng Nam). Có dịp đến đây đừng quên thưởng thức hương vị miệt vườn độc đáo thơm ngon này nhé.

Dừng chân Tam Kỳ, để thưởng thức món mít hông, bạn chỉ cần hỏi: “Quán bán mít hông ở đâu?”, ngay tức khắc người dân nào cũng có thể chỉ dẫn. Bởi quán mít hông nằm trong con hẻm trên đường Hoàng Diệu với một đĩa mít hông vàng ươm, rắc thêm một ít đậu phộng rang và dừa nạo phía trên trở thành món ăn quen thuộc với các bạn trẻ.
 
mít hông Tam Kỳ
Mít hông ăn cùng dừa nạo, đậu phộng vừa béo vừa bùi
 
Để làm ra được món mít hông có hương vị thơm ngon, người ta sẽ chọn những quả mít mật đang độ chín cây. Những múi mít chuyển hẳn sang màu vàng tươi bắt mắt cùng mùi thơm lừng tỏa ra nức mũi. Khéo léo rạch một đường bên hông để bóc lấy hạt ra.
 
Thú vị là món mít này không bỏ hạt mà tận dụng để chế biến thành nhân. Nhân bỏ trong múi mít không cầu kỳ mà được làm từ hạt mít luộc chín hay bằng đậu xanh. Hạt mít đã lột vỏ cho vào cối xay nát, sau đó lấy muỗng múc ra thau và dùng đũa bếp đánh tơi ra. Bấy giờ mới trộn các loại gia vị như tiêu bột, mì chính, muối hầm với tỉ lệ ước lượng theo kinh nghiệm từng người.
 
Sau khi trộn cho các loại gia vị thấm đều, lấy xoong đổ đậu phộng phi hành tỏi cho thơm rồi cho nhân vào xào khoảng năm phút thì được. Nhân nguội, dùng muỗng xúc cho vào từng múi mít. Công đoạn cuối cùng là sắp xếp những múi mít vào xửng và hông cách thủy chừng ba mươi phút cho chín. Khi sắp mít hông vào đĩa thường rắc lên trên đậu phộng rang giã giập, dừa nạo, đậu phộng đã phi thơm...
 
Mít hông ăn cùng dừa nạo, đậu phộng vừa béo vừa bùi. Khi còn ấm nóng, cắn múi mít mà cảm thấy ngất ngây khi từng tầng hương vị hòa quyện lan tỏa đủ đầy nơi cổ họng. Khi nhai vị ngọt đặc trưng của múi mít ứa ra đan xen cùng vị béo của dừa, đậu phộng. Đặc biệt là khi nhân chực trào mang đến cái bùi bùi, ngậy ngậy rất lạ miệng.
 
Chỉ cần dùng nĩa chích một múi mít có dính vài hạt đậu phụng rang, vài sợi dừa bào rồi quệt vào hỗn hợp sền sệt nước cốt dừa, đưa lên miệng; múi nữa, rồi múi nữa, cứ vậy mà ngon, mà no, mà phải nhớ hoài… Món ăn đơn giản những lại có sức hút kỳ lạ, trở thành món ăn chơi được nhiều người ưa thích.
 
Ngọc Quỳnh
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.