banner tin tức   banner tin tức

Uzbekistan – vẻ đẹp tinh khôi và huyền bí

Ngày đăng: 22/04/2019, 04:04:18
Uzbekistan, cái tên gợi cho bạn về một miền xa xăm và hoài cổ nào đó. Nhưng Uzbekistan của ngày hôm nay có như vậy không?
 
Uzbekistan là quốc gia nằm vỏn vẹn trong lục địa của khu vực Trung Á. Nơi đây là một điểm du lịch lý tưởng cho những người ưa hoài cổ, thích những gì cũ kỹ, những công trình kiến trúc, lăng tẩm vượt thời gian. Nếu có dịp đến với Uzbekistan, hãy đến những địa điểm sau đây để hiểu hơn về đất nước, con người nơi đây. 
 

Thị trấn Mo’ynoq, Cộng hòa tự trị Karakalpakstan
 

Thị trấn Mo’ynoq được bốn bề sa mạc bao bọc. Sự sụp đổ của Liên Xô cũ khiến cho khu vực này trở nên sa sút. Những gì còn sót lại của một thời đã xa vẫn còn đó, không hề thay đổi. Đến đây, bạn vẫn còn có thể nhìn thấy những bức tường cũ kỹ với những tấm áp phích cổ động, những tấm biển thông báo, hình ảnh các loài cá trên các bức tranh,… Những hình ảnh đó đã phai màu theo năm tháng. 
 
Khu vực này trở nên sa sút sau sự sụp đổ của Liên Xô cũ
 
Con người ta thật lạ, luôn thích những gì cũ kỹ. Đến một lúc nào đó rồi họ cũng hoài niệm nhìn về quá khứ, cho dù đó là quá khứ như thế nào đi chăng nữa. Thị trấn Mo’ynoq như một nơi để chúng ta tìm về với những năm tháng cũ ấy. Để nhìn lại những bức tường, để tìm lại những hình ảnh hoang phế, những câu chuyện còn dang dở một thời…
 
Thị trấn Mo’ynoq tìm về với những năm tháng cũ
 

Quần thể lăng mộ Shah-i-Zinda, thành phố Samarkand
 

Lăng mộ là một trong những nơi linh thiêng và được người ta trân trọng bậc nhất. Bởi đó là nơi mà người đã ra đi ngự lại. Thành phố Samarkand được xem là một trong những thành phố cổ lâu đời nhất ở khu vực Trung Á, với những công trình kiến trúc, những khu vực lăng tẩm đã được xây dựng từ rất lâu và là một trong những điểm giao thương quan trọng. Nó nằm ngay trên con đường tơ lụa, nối giữa Trung Quốc với khu vực Địa Trung Hải. 
 
Thành phố Samarkand được xem là thành phố cổ lâu đời nhất Trung Á
 
Khu lăng mộ Shah-i-Zinda là một trong những công trình đặc biệt nổi bật của thành phố này. Người ta nói rằng, chỉ khi đứng trong khu lăng mộ này thôi, bạn sẽ tìm hiểu được hết con đường phát triển của phong cách kiến trúc, công nghệ xây dựng trong suốt hơn 1000 năm. 
 
Kiến trúc độc đáo được gìn giữ lại
 
Đừng xem thường quần thể lăng mộ này, vì nó thực sự rất đặc biệt đấy. 
 

Đài thiên văn Gurkhani Zij, thành phố Samarkand
 

Lang thang ở thành phố Samarkand, bạn sẽ phát hiện ra nhiều điều vô cùng thú vị. Ở đó không chỉ có những câu chuyện, những con người hấp dẫn, mà còn là nơi chứa những công trình kiến trúc đặc biệt. Đài thiên văn Gurkhani Zij là một trong những địa điểm không thể bỏ qua khi đến với thành phố cổ Samarkand. 
 
Đài thiên văn Gurkhani Zij
 
Đài thiên văn Gurkhani Zij là công trình được xây dựng từ thời đế chế Timurid Beg. Hoàng thân Ulugh là một người rất đam mê với khoa học nên đã cho xây dựng đài thiên văn này vào khoảng những năm 1420. Đây được đánh giá là đài thiên văn to và hiện đại nhất trên thế giới vào khoảng thời gian này. 
 
Mặc dù không còn được lưu giữ lại trọn vẹn những gì đã xây dựng, nhưng kính lục phân vẫn còn được bảo tồn cho đến ngày nay. Đây là một địa điểm tham quan lý thú dành cho du khách khi đến với thành phố Samarkand.
 

Tháp Kalyan, thành phố Bukhara
 

Thành phố Bukhara được coi là thành phố bảo tàng. Thành phố này sở hữu hơn 140 công trình kiến trúc lịch sử, mỗi một công trình lại gợi cho con người ta về một quãng thời gian xa vắng. Tháp Kalyan được xây bằng gạch nung, cao 48m. Đây là công trình được xây dựng dưới chỉ dụ của Quốc vương Mohammad Arlan Khan. Nếu đến với thành phố Bukhara mà không thăm tháp cổ Kalyan thì quả là một thiếu sót lớn. 
 
Tháp Kalyan
 
Đây là nơi nhắc nhở người Hồi giáo cầu nguyện năm lần mỗi ngày. Bên cạnh đó, nó còn là một đài quan sát thiên văn và được sử dụng trong quân sự trong những thời kỳ tiêu biểu. 
 

Cung điện Khudayar Khan, thành phố Kokand
 

Cung điện uy nghi, tráng lệ được lưu giữ lại qua thời gian là niềm tự hào của người dân Uzbekistan. Đây là quần thể cung điện tuyệt đẹp được xây dựng từ thế kỷ thứ XVIII. Nét đẹp từ công trình kiến trúc, từ ý tưởng xây dựng độc đáo và đặc biệt là sự giữ gìn khá trọn vẹn qua thời gian khiến cho nơi này trở thành một điểm đến thú vị cho du khách. 
 
Cung điện Khudayar Khan là niềm tự hào của người dân Uzbekistan
 
Đặc biệt, người ta sẽ phải bất ngờ và thán phục bởi những bức tường làm bằng đá khắc, sử dụng hơn 16.000 nhân công và 80 thợ thủ công chuyên nghiệp. Đến đây, bạn sẽ hiểu hơn về những vẻ đẹp tiềm tàng trong một đất nước Uzbekistan xa lắc chằng mấy khi được nhắc đến. 
 
Đến với Uzbekistan, bạn sẽ thêm hiểu về con người và mảnh đất này. Những công trình kiến trúc, những khu lăng mộ đỉnh cao, những nét đẹp trong văn hóa,… Tất cả tạo nên một Uzbekistan đáng đến để chiêm ngưỡng. 
 
Nguyễn Hằng
Theo Báo Du lịch


Khám phá việt nam
Vòng quanh thế giới
ĐÓNG
Kinh nghiệm du lịch
Danh bạ du lịch