banner tin tức   banner tin tức

Du lịch cộng đồng, làn gió xua tan nghèo đói tại Tây Tạng

Ngày đăng: 24/04/2019, 05:04:40
Những năm gần đây, xu hướng du lịch cộng đồng mới hoạt động tại Nyingchi, khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc, đã mở ra hướng đi mới giúp nhiều người dân địa phương thoát nghèo…

Du lịch cộng đồng, làn gió xua tan nghèo đói tại Tây Tạng

Lunang, một ngôi làng nhỏ tại Nyingchi, chuyển hướng hoạt động kinh tế nông nghiệp đơn thuần sang điểm du lịch thân thiện với du khách quốc tế. Nơi đây trở thành hình mẫu quan trọng trong mục tiêu phát triển Tây Tạng nói chung cùng khoản đầu tư khoảng 3,8 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 566 triệu đô la Mỹ). Không phụ sự kỳ vọng, từ khi mở cửa vào tháng 3/2017, Lunang đã đón hơn 1 triệu khách du lịch vào năm 2018, trở thành điểm đến được yêu thích nhất tại Nyingchi.

Sự bùng nổ du lịch đã mang lại tới người dân địa phương nhiều cơ hội, lợi ích kinh doanh hiệu quả. Lhakpa Tsring, 41 tuổi, chuyển đến ngôi làng Lunang, mở  Homestay. Trước đây, ông từng quản lý một nhà hàng nhỏ gần đó, hàng năm thu về lợi nhuận khoảng 200.000 Nhân dân tệ (khoảng 690 triệu đồng). Còn dịch vụ Homestay được tân trang của ông mang về 500.000 Nhân dân tệ (1,7 tỷ đồng) vào năm 2018.

Ông Lhakpa Tsring có 6 anh chị em, 5 người trong số họ đang tham gia kinh doanh, quản lý điểm lưu trú này. Tất cả họ đang tận hưởng một cuộc sống khấm khá hơn nhờ lượng khách du lịch Trung Quốc đến chiêm ngưỡng thiên nhiên hùng vĩ của Tây Tạng ngày càng nhiều.

Du lịch cộng đồng, làn gió xua tan nghèo đói tại Tây Tạng

Để giúp người dân địa phương khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch Tây Tạng, Chính quyền đã thường xuyên mở các lớp đào tạo về dịch vụ lữ hành, du lịch, khóa học nâng cao tay nghề đầu bếp. Ông Lhakpa Tsring cũng đã có cơ hội đến Lhasa, thủ phủ vùng Tây Tạng, để trau dồi kĩ năng đầu bếp, quản lý doanh nghiệp… Ngay sau chuyến đi, ông đã được truyền cảm hứng để đổi mới thực đơn nhà hàng nhằm đáp ứng tâm lý, sở thích của thực khách nhiều hơn.

Wang Junlan, người sở hữu một trong những nhà hàng lớn nhất phục vụ đặc sản địa phương, đánh giá việc kinh doanh thành công của cô phụ thuộc vào chính sách ưu tiên của Chính phủ Trung Quốc.

Bà Wang cho biết, trong 3 năm đầu tiên, tiền thuê đất được tài trợ. Nhà hàng được miễn thanh toán hóa đơn nước sinh hoạt và nhận khoản trợ cấp 20.000 Nhân dân tệ  (gần 70 triệu đồng) từ chính quyền trong mùa thấp điểm du lịch. "Thành thật mà nói, làm kinh doanh ở nơi này thực sự quá thuận lợi nhờ các chính sách ưu đãi," bà Wang Junlan nói thêm.

Du lịch cộng đồng, làn gió xua tan nghèo đói tại Tây Tạng

Bà Wang định cư tại ngôi làng nhỏ Lunang vào năm 2000 và kinh doanh một nhà hàng nhỏ có sức chứa khoảng 100 thực khách. Vị trí xa xôi, giao thông chưa thuận tiện, nhà hàng ít khi được phục vụ khách du lịch, chủ yếu khách hàng của cô Wang là tài xế xe tải đường dài.

"Bây giờ, chúng tôi có 130 bàn tròn lớn và có thể phục vụ 1.000 người, thường xuyên phục vụ không xuể vào dịp cao điểm du lịch Tây Tạng”, bà Wang Junlan chia sẻ.

Lunang là một phần quan trọng của mục tiêu phát triển du lịch của Nyingchi. Kể từ khi ngôi làng du lịch cộng đồng này được triển khai, dự án đã tạo ra 1.000 việc làm, cải thiện tư duy, kỹ năng của người dân địa phương. Nếu như, Cung điện Potala ở Lhasa là địa danh số một tại Tây Tạng, chúng tôi sẽ giúp Lunang trở thành nơi được ghé thăm nhiều thứ hai theo một cách tiếp cận mới”, ông Xie Binhui, Phó Giám đốc Ủy bản Du lịch Tây Tạng, cho biết.
Hữu Phúc
Theo Báo Du lịch


Khám phá việt nam
Vòng quanh thế giới
ĐÓNG
Kinh nghiệm du lịch
Danh bạ du lịch
Sự kiện

Mexico giữ vị trí số 1 với nhiều bãi biển sạch đẹp nhất châu Mỹ

Với 54 bãi biển và 3 bến tàu đạt giải thưởng quốc tế “Blue Flag” (Lá cờ Xanh) của Tổ chức Giáo dục môi trường châu Âu (FEE), Mexico hiện đang giữ vị trí số 1 ở khu vực châu Mỹ trong lĩnh vực du lịch biển. 
Mexico giữ vị trí số 1 với nhiều bãi biển sạch đẹp nhất châu Mỹ