banner tin tức   banner tin tức

Trung Quốc: Phát hiện hang động khổng lồ có thể chứa cả tòa nhà chọc trời

Ngày đăng: 10-11-2018

Hang động khổng lồ có khối lượng 3,53 triệu m3 với diện tích đáy hơn 77.000 m2, tương đương với 10 sân bóng đá lớn.
Một nhóm các nhà khoa học Anh và Trung Quốc mới đây đã phát hiện một hang động khổng lồ tại rãnh Nongle, khu tự trị dân tộc Zhuang tại Quảng Tây, phía Tây Nam Trung Quốc và đặt tên là Haiting theo tên một ngôi làng trong khu vực.
 
Xiang Hang, một thành viên của đội thám hiểm được thành lập bởi Hiệp hội thám hiểm Anh và Viện Địa chất Karst thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Địa chất Trung Quốc cho biết: “Haiting có khối lượng 3,53 triệu m3 và diện tích đáy là 77.600 m2, tương đương với diện tích của 10 sân bóng đá lớn”.

hang động khổng lồ Haiting
Hang động khổng lồ Haiting có kích thước tương đương với 10 sân bóng đá

Cho đến nay, Haiting có thể được xem là một trong số những hang động lớn nhất thế giới. Thậm chí, với chiều cao hơn 200m, hang động khổng lồ này thừa sức chứa vừa một tòa nhà chọc trời cỡ nhỏ.

Nhóm nghiên cứu và thám hiểm tìm thấy hang động Haiting dưới một hố đá vôi khổng lồ sau khi phải sử dụng dây thừng và rất khó khăn để thâm nhập được vào tận cùng của hố nằm sâu trong rừng rậm. 
 
Sau khi sử dụng công nghệ quét 3D tiên tiến để quét lỗ hổng và các cấu trúc bên dưới hang động khổng lồ Haiting, người ta phát hiện nơi đây có cảnh quan gồ ghề, khung cảnh hoang sơ, một dòng sông ngầm, sườn dốc đứng. Các chuyên gia ước tính đây có thể là hang động lớn thứ 10 của thế giới, với diện tích đáy rộng thứ 3 thế giới.

hang động khổng lồ Haiting
Hình ảnh quét 3D cấu trúc hang động

Những hang động khổng lồ như thế này thường là do sự sụp đổ của địa chất tự nhiên và chắc chắn phai được hình thành trong thời gian rất lâu, ít nhất là 2 triệu năm. 
 
Tỉnh Quảng Tây vốn được biết đến với phong cảnh địa chất đá vôi hết sức phong phú với những hang động và dãy núi lớn nhỏ, là điểm đến thú vị cho những ai ưa khám phá và mạo hiểm.
 
Ngọc Quỳnh
Theo Báo Du lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày:
Sự kiện

Lễ hội đền Độc Cước được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Mới đây, tại di tích đền Độc Cước, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tổ chức lễ hội cầu phúc đền Độc Cước năm 2019 và công bố quyết định lễ hội đền Độc Cước là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ hội đền Độc Cước được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia