Banner 01
Banner 02

Trung Quốc chặn công dân "hạnh kiểm yếu" mua vé máy bay, tàu cao tốc

Chủ nhật, 21/04/2019, 09:00 GMT+7
Hàng chục triệu cá nhân và doanh nghiệp bị chấm là "không đáng tin cậy" và bị đưa vào danh sách đen do các tòa án Trung Quốc thống kê đã bị chặn mua vé máy bay và tàu hỏa, tàu cao tốc.
Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia Trung Quốc mới đây đã đưa ra thông báo, hàng chục triệu cá nhân và doanh nghiệp bị chấm điểm là "không đáng tin cậy" và đưa vào trong danh sách đen do các tòa án Trung Quốc soạn ra sẽ bị cấm hoặc hạn chế tiếp cận các hoạt động liên quan đến thị trường tài chính, di chuyển bằng máy bay hoặc tàu hỏa hay đi du lịch. 
 
Cụ thể, Trung Quốc chặn tổng công khoảng 26 triệu công dân hạnh kiểm yếu, trong đó có 20,47 triệu lượt mua vé máy bay và 5,71 triệu lượt mua vé tàu cao tốc. Hành động này nhằm vào những người không tôn trọng các phán quyết của tòa án, có sự can thiệp của hệ thống tín dụng xã hội tại Trung Quốc khi 13,49 triệu cá nhân được chấm là "không đáng tin cậy" vào tháng 3 vừa qua. 
 
Trung Quốc cấm công dân mua vé
26 triệu công dân Trung Quốc bị chặn mua vé máy bay và tàu cao tốc do "không đủ tin cậy" 
 
Ngoài không thể mua vé máy bay, tàu hỏa, chính quyền địa phương còn áp dụng chặn những người này khỏi việc mua bảo hiểm cao cấp, các sản phẩm quản lý tài sản hoặc bất động sản và có thể sẽ tiết lộ thông tin cá nhân công khai để cảnh cáo. 
 
Trong tuyên bố đưa ra ngày 18/4, phát ngôn viên của Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia Trung Quốc Yuan Da cho biết Trung tâm Thông tin Tín dụng Công cộng Quốc gia đang đẩy mạnh việc chia sẻ điểm số của công dân và các doanh nghiệp với các công ty áp dụng hệ thống chấm điểm công dân trong các lĩnh vực khác nhau như gas, than, du lịch và vận chuyển. Theo đó, phần nào hạn chế được những đối tượng "không đáng tin", có nguy cơ lừa đảo. 
 
Trung Quốc cấm công dân mua vé
Hệ thống tín dụng chấm điểm công dân của Trung Quốc 
 
Được biết, Trung Quốc đã ra mắt hệ thống chấm điểm công dân từ năm 2014 để kiểm soát hành vi của số lượng quá đông công dân nước này, tránh những hành động xấu diễn ra thông qua việc chấm điểm và đánh giá dựa trên 4 lĩnh vực: hành chính, hoạt động thương mại, hành vi xã hội và tuân thủ pháp luật. Dự kiến trong năm 2020, hệ thống này sẽ chính thức được đưa vào sử dụng để phục vụ cho việc khen thưởng hoặc trừng phạt các cá nhân.
 
Ngoài Trung Quốc, một số quốc gia khác trên thế giới, bao gồm Hoa Kỳ và Canada cũng triển khai việc theo dõi hành vi cá nhân và ngăn chặn các cá nhân không đáng tin cậy từ quốc gia này tham gia vào các hoạt động nhất định. Điển hình nhất là danh sách cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ có tên của hàng chục ngàn công dân Trung Quốc. 
Ngọc Quỳnh
Theo Báo Du lịch
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.