banner tin tức   banner tin tức

Trưng bày Quốc hiệu Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử

Ngày đăng: 4 tuần trước
Ngày 20/6 tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội và các bảo tàng địa phương tổ chức trưng bày “Quốc hiệu và Kinh đô Đại Việt qua các thời kỳ lịch sử”. Đây là lần đầu tiên, công chúng được tiếp cận một cách hệ thống, đầy đủ và toàn diện những biểu tượng, tư liệu mang giá trị lịch sử, khẳng định chủ quyền lãnh thổ và niềm tự hào về lịch sử dân tộc.
 
trưng bày Quốc hiệu Việt Nam
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy và các đại biểu tham quan Trưng bày.
 
Trưng bày “Quốc hiệu và Kinh đô Đại Việt qua các thời kỳ lịch sử” giới thiệu theo ba chủ đề chính: Quốc hiệu Văn Lang, Âu Lạc và thời kỳ dựng nước đầu tiên; Thời kỳ quân chủ phong kiến độc lập và Sau Cách mạng tháng Tám 1945 đến nay với trên 100 hiện vật đặc sắc, đa dạng về kiểu dáng, kích thước, chất liệu, chứa đựng những giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật cao, có niên đại từ thời văn hóa Đông Sơn đến ngày nay. Các hiện vật, dấu tích kiến trúc là kết quả nghiên cứu khai quật khảo cổ học về các kinh đô cổ của Việt Nam. Ngoài ra còn có các tư liệu mộc bản triều Nguyễn và hai hiện vật là trống đồng Cảnh Thịnh và Ấn “Đại Nam Thụ thiên vĩnh mệnh truyền quốc tỷ” - là hai trong số 20 Bảo vật quốc gia đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.
 
Phát biểu tại lễ khai mạc trưng bày, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Nguyễn Văn Cường cho biết, Quốc hiệu là tên chính thức được dùng trong quan hệ ngoại giao, pháp lý, thương mại… biểu thị tính chính thống của một vương triều hay chính phủ của mỗi quốc gia. Trưng bày “Quốc hiệu Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử” ngoài ý nghĩa khẳng định chủ quyền, lịch sử đất nước qua các thời kỳ còn là dịp đem đến cho công chúng một cái nhìn toàn diện, có hệ thống về lịch sử đất nước dân tộc, góp phần khơi dậy lòng tự hào, tình yêu đối với đất nước.
 
Trưng bày sẽ kéo dài đến tháng 10/2019.
Ngọc Quỳnh
Theo Báo Du lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày:
Sự kiện

Thừa Thiên Huế dành 30.855 tỷ đồng hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng

Sự phát triển mô hình du lịch dựa vào cộng đồng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên  Huế vẫn còn chậm, chưa tương xứng với tiềm năng, thiếu sự đầu tư, sản phẩm du lịch còn đơn điệu, cơ sở hạ tầng du lịch chưa đáp ứng, nguồn nhân lực du lịch còn thiếu, nhận thức về phát triển du lịch dựa vào cộng đồng của ...
Thừa Thiên Huế dành 30.855 tỷ đồng hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng