banner tin tức   banner tin tức

Tròn chữ hiếu với Lễ Vu Lan rằm tháng 7

Ngày đăng: 09-08-2018
Lễ Vu Lan, được tổ chức hàng năm vào ngày 15 tháng 7 âm lịch, là một lễ hội quan trọng của người dân Việt Nam, nhằm để thể hiện chữ hiếu với cha mẹ.

Lễ Vu Lan còn gọi là lễ báo hiếu, một trong những lễ chính của Phật giáo, bắt nguồn từ phong tục ở Trung Quốc. 
 

Lễ Vu Lan báo hiếu

 

Nguồn gốc của lễ Vu Lan


Nói về nguồn gốc của lễ hội này, thì phải kể về sự tích của Bồ tát Mục Kiều Liên cứu mẹ. 
 
Lễ Vu Lan bắt nguồn từ sự tích của Bồ tát Mục Kiều Liên cứu mẹ
Lễ Vu Lan bắt nguồn từ sự tích của Bồ tát Mục Kiều Liên cứu mẹ

Bồ tát Mục Kiều Liên là đã người tu luyện thành công nhiều phép thần thông. Vì tưởng nhớ người mẹ đã qua đời, bà Thanh Đề, nên ông đã dùng phép thuật để tìm hiểu xem bây giờ mẹ mình đang sống như thế nào. Ông sử dụng mắt thần để quan sát cùng trời cuối đất, trên thiên đường cũng như dưới địa phủ. Cuối cùng, ông cũng thấy mẹ.

Khi thấy mẹ, ông thực sự rất buồn, vì những nghiệp chướng mà bà đã gây ra lúc còn sống trên trần gian, nên giờ đây bị đày làm ngạ quỷ. Bà phải trải qua những cơn đói khát khổ sở cùng cực. Vì chữ hiếu, Mục Kiều Liên đã đem cơm xuống tận địa phủ để dâng mẹ.

Tuy nhiên, vì đói ăn lâu ngày, bà Thanh Đề đã dùng tay che bát cơm, không cho các cô hồn khác. Vì sự ích kỉ đó mà bà đã nhận hậu quả, những hạt cơm đem lên miệng đều biến thành lửa đỏ.

Thấy sự tình như vậy, Mục Kiều Liên đã vội vã đi tìm Phật tổ để tìm cách cứu mẹ. Phật tổ nghe vậy, bảo rằng: “Cho dù thần thông quảng đại như thế nào, ông cũng chẳng thể cứu mẹ được. Duy chỉ có một cách.”. Mục Liên hỏi: “Các gì ạ?”. Phật tổ tiếp lời: “Ông phải mời các vị chư tăng từ mười phương trời, cùng hợp sức thì họa may mới cứu được mẹ. Hãy sắm sửa lễ cúng, để cung thỉnh chư tăng vào ngày rằm tháng 7.” 

Nghe lời Phật tổ, Mục Kiều Liên trở về, một lòng thành kính chuẩn bị đồ lễ. Vì vậy, mẹ ông đã thoát được kiếp ngạ quỷ. Phật cũng dạy chúng sinh, nếu ai muốn báo hiếu mẹ cha, thì hãy làm theo cách như vậy. Thế là, kể từ đó, ngày lễ Vu Lan báo hiếu ra đời.
 
Lễ Vu Lan là dịp người ta tỏ lòng hiếu thuận với mẹ cha
Lễ Vu Lan là dịp người ta tỏ lòng hiếu thuận với mẹ cha
 

Tục thờ cúng ngày lễ Vu Lan


Cứ vào rằm tháng 7 hàng năm, người dân Việt Nam lại dọn dẹp bàn thờ tổ tông, sắm sửa chuẩn bị đồ cúng, chuẩn bị mâm lễ dâng lên ông bà, tổ tiên.

Nghi lễ Vu Lan in sâu vào tâm thức của mỗi người con nước Việt, là một lễ hội ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng không gì có thể sánh bằng. Hành hương những ngôi chùa Phật giáo Việt Nam thời gian này, bạn sẽ bắt gặp những hình ảnh vô cùng ý nghĩa. Người trẻ tới để cầu may cho gia đình, mong cha mẹ sống lâu bên con cháu; người già dâng hương cầu siêu cho cha mẹ đã khuất,…
 
Thắp nến tri ân cha mẹ thân yêu
Thắp nến tri ân cha mẹ thân yêu

Cài hoa hồng và thắp nến tri ân chính là một trong những nghi lễ ý nghĩa trong dịp lễ Vu Lan. Bông hoa màu trắng dùng để cài lên ngực những ai đã không may mất mẹ, mất cha, với mong muốn linh hồn mẹ cha được thoát khỏi ngõ quỷ, an yên trên thiên đường. Bông hồng màu đỏ thể hiện ước mong mẹ cha luôn khỏe mạnh, sống an nhiên, được cài lên ngực của những người may mắn còn cha mẹ.
 
Bông hoa cài ngực mang nhiều ý nghĩa cao đẹp
Bông hoa cài ngực mang nhiều ý nghĩa cao đẹp

Xem thêm: Tour du lịch giá rẻ
 

Lễ Vu Lan và ngày Xá tội vong nhân


Mặc dù đều là một ngày rằm tháng 7 hàng năm, nhưng bạn nên phân biệt được hai nghi lễ này. Lễ Vu Lan để báo hiếu cha, báo hiếu mẹ, còn lễ Xá tội vong nhân lại là một dịp hoàn toàn khác biệt.

Cũng vào ngày 15/7, theo tín ngưỡng dân gian, đây là ngày mở cửa ngục, ân xá cho những vong hồn mang tội. Vào ngày này, những vong hồn ở địa ngục có thể quay trở về trần thế, được bỏ qua tội lỗi.

Người ta cũng chuẩn bị mâm cúng cho những vong hồn vào ngày này, trong đó có vong hồn của người thân, ông bà tổ tiên. Ngoài mâm cúng này, thì cũng có một mâm cúng ngoài trời, gọi là dành cho những cô hồn không có thân nhân trên trần thế.
 

Tháng Cô hồn


Tháng 7 Âm lịch cũng được xem là tháng cô hồn. Theo phong tục dân gian của người Việt, đây là tháng xui xẻo trong năm nên mọi người đều phải biết giữ mình, tránh đi xa, tránh gặp điều không may. Nếu ai đó bị tai nạn hay ốm đau, thì người ta cũng đổ lỗi cho tháng cô hồn.

Ngoài ra, người ta còn khuyến khích ăn chay, để tích đức về cho bản thân, cầu may cho gia đình.

Lễ Vu Lan quả là một dịp ý nghĩa để trọn đạo hiếu với mẹ cha. Còn chần chừ gì mà không trở về đoàn tụ cùng người thân trong ngày này?
Lành Trần
Theo Báo Du Lịch
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày:
Sự kiện

Hội chợ ẩm thực Thaifex 2019 dự kiến thu hút 67.000 khách quốc tế tham quan

Sự kiện hội chợ ẩm thực Thaifex 2019 được tổ chức trên quy mô 107.000m2, dự kiến quy tụ khoảng 2.700 công ty đến từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ với 67.000 khách quốc tế tham dự.
Hội chợ ẩm thực Thaifex 2019 dự kiến thu hút 67.000 khách quốc tế tham quan