Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi

Thưởng thức 5 món ăn chuẩn vị Hà Nội ở ngõ Trung Yên

Thứ bảy, 18/05/2019, 20:12 GMT+7
Khi đến Hà Nội sẽ phí tuổi xuân mình nếu bạn bỏ qua ý định dạo bước quanh con phố Đinh Liệt để tìm đến ngõ Trung Yên, nơi với những góc hàng quán quen, hương vị chuẩn mực Hà Nội.


Trung Yên tuy là một con ngõ không dài và rất hẹp nhưng lại đông người vô cùng, bởi nơi đây có rất nhiều món ăn được bày bán dọc hai bên đường với hương vị và bí quyết nấu ăn lâu năm của người dân địa phương. Hãy cùng điểm qua ngõ Trung Yên có gì mà làm nhiều người "cuống cuồng" tìm kiếm đến vậy?
 

Bún cá Sâm Cây Si

 

Trên cả con ngõ nhỏ Trung Yên, quán cá Sâm Cây Si nằm ở vị trí đắc địa. Đường vào ngõ tuy nhỏ hẹp, nhưng quán này lại nằm đúng ở vị trí khúc cua rộng rãi. Vì thế, so với các quán khác, quán bún cá này có chỗ ngồi thoải mái nhất cho các thực khách.
 
Bún cá Sâm Cây Si
Nhìn thôi cũng đã thấy hấp dẫn, còn được thưởng thức thì còn hơn cả thế nữa
 
Bán bún cá ở đây đầy đặn là bún và cá, nước dung vị chua ngọt, thơm mùi cà chua với dứa. Chả cá ở đây là chả cá quán tự làm, ở ngoài giòn rụm, ở trong thịt cá mềm. Đặc sản của quán bún cá Sâm Cây Si là món cá cuốn thịt, đây được gọi là món nổi tiếng của quán. Mỗi viên cá cuốn thịt nhìn ngoài như chiếc bánh rán mặn với phần vỏ giòn vàng được phủ lớp bột chiên xù mỏng, ở trong là nhân thịt cá trắng tinh được cuốn lại khéo léo cùng với phần thịt băm, mộc nhĩ bên trong.
 

Miến trộn mực

 

Bạn đã nghe đến món miến trộn mực ở Hà Nội chưa? Nó sẽ là một hương vị khác so với miến trộn bò, miến trộn cua. Một bát miến tương đối đầy đặn có mực xé chiên, chả cá, trứng tráng, giò thái mỏng, giá đỗ, rau thơm, lạc rang và hành khô, kết hợp đầy đủ hương vị chua cay kích thích vị giác. Ngoài miến, bạn có thể thử món bánh đa trộn mực cũng đầy đủ hương vị và thành phần như vậy. Tuy nhiên, vì quán có diện tích nhỏ, sức chứa chỉ tầm khoảng 20 - 25 người và đặc biệt đông khách vào giờ trưa cao điểm nên đôi khi bạn phải chịu khó xếp hàng đợi mới có thể tới lượt được phục vụ.
 
Mực xé chiên chính là điểm đặc sắc của món này, vừa thơm, vừa giòn giòn
Mực xé chiên chính là điểm đặc sắc của món này, vừa thơm, vừa giòn giòn
 

Phở Sướng

 

Trong con ngõ Trung Yên chật hẹp còn có một quán phở nổi tiếng, được rất nhiều người sành ăn biết đến, ấy là quán phở Sướng. Phở Sướng ngày trước có tên là là phở Thắng Lợi, cùng với những quán phở như phở Thủ Đô, phở Tự Do… vốn rất nổi tiếng ở Hà Nội.
 
Sợi phở được trần vừa tới, dẻo và quyện vị
Sợi phở được trần vừa tới, dẻo và quyện vị
 
Quả thật, phở ở đây rất “sướng” miệng, nước dùng thanh, ngọt nhẹ nhàng, không quá đậm mùi hoa hồi, quế hay thảo quả. Thịt được thái to bản, ra tấm ra miếng, thịt gầu hay thịt nạm đều rất “chất”, nạc, mềm và thơm. Mỡ gầu lựt sựt ăn khá thích. Giá phở ở đây trung bình từ khoảng 40K/ tô. Bạn có thể ghé địa chỉ 24 Trung Yên nhé.
 
 

Bún ngạn Nhàn

 

Lâu nay mỗi khi nhắc đến món bún ngan tại Hà Nội thì người ta sẽ "hò hét chỉ thẳng tên" quán cô Nhàn tại ngõ Trung Yên. Cũng dễ hiểu thôi, vị ngon của món bún ngan tại đây luôn "hớp hồn" thực khách, từng muỗng nước dùng ngọt thơm, kèm theo vài miếng thịt ngan mềm, béo béo nhưng không hề gây ngấy gì cả. Tuy nhiên, để thưởng thức được món ăn này bạn cần chuẩn bị tâm lí trước bởi bạn sẽ nghe "bài ca con cá" từ cô chủ quán nếu như bạn chờ đợi trong sự nóng vội đấy. Bát bún được chuẩn bị chu đáo từ những sợi rau thơm, nước dùng ngọt thơm, măng khô được nấu kỹ. Miếng thịt sần sật, cắn một miếng nghe sướng tai, tan đều trong miệng. Bàn ghế ở quán hơi nhỏ nên không thoải mái lắm, nhưng quan trọng sự phục vụ chu đáo của cô chủ quán. Bạn có thể ghé 14 Trung Yên, giá tầm từ 30K – 50K/ tô.
 
Món ăn này chưa bao giờ "mờ nhạt" mà ngày càng nổi lên "như diều gặp gió"
Món ăn này chưa bao giờ "mờ nhạt" mà ngày càng nổi lên "như diều gặp gió"
 

Bánh cuốn

 

Trung Yên còn nổi tiếng với đĩa bánh cuốn đầy ú ụ với vỏ bánh mềm mềm, thanh thanh, nhân thịt đậm đà kèm hành khô phía trên trông vừa ngon mắt, vừa ngon miệng.
 
Điểm đặc biệt và cũng có lẽ là hút khách nhất từ món ăn này là nước chấm được pha chế từ nước xào thịt đậm vị và hành khô tự phi rất vừa tay, giòn giòn, beo béo. Tùy theo sở thích cá nhân mà bạn có thể gọi thêm chả dùng kèm với bánh cuốn ăn cũng rất hợp. Thêm vào đó, nhân viên thưa thớt nên chờ phục vụ cũng hơi lâu xíu nè. Tới cuối ngõ Trung Yên là gặp ngay quán, với giá tầm 20K – 30K.
 
Một đĩa bánh cuốn đầy thức ăn, hấp dẫn đến mê hồn
Một đĩa bánh cuốn đầy thức ăn, hấp dẫn đến mê hồn
 
Nếu bạn yêu cái màu vàng nhẹ của những vệt nắng tháng 5 xin chớ đừng bỏ qua Hà Nội lúc này. Nơi đó có những con phố cổ xưa, bước chân dài lang thang đây đó và một lần ghé sang ngõ Trung Yên để thưởng thức những "đặc sản" Hà Thành bạn nhé.
Ngọc Nguyễn
Theo Báo du lịch