banner tin tức   banner tin tức

Du lịch về cố đô – Những công trình kiến trúc Huế mang đậm dấu ấn thời gian

Ngày đăng: 09/10/2018, 08:10:36
 Bên cạnh cảnh đẹp non xanh nước biếc, Huế còn được biết đến với những công trình kiến trúc cổ kính nhưng đẹp đẽ vô cùng. Những cột, những tháp, những công trình cổ kính mang đậm dấu ấn thời gian khiến Huế đẹp trầm tĩnh, hiền hòa hơn bao giờ hết. Cùng tìm hiểu về những công trình này trước khi đến Huế nhé. 
 

Đại Nội Huế - Công trình kiến trúc Huế nổi bật nhất


Công trình kiến trúc Huế phải nhắc đến đầu tiên là Đại Nội Huế. Đại Nội Huế là một trong số những di tích thuộc cụm quần thể di tích Cố đô Huế. Nơi này đã được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới năm 1993. Đại Nội Huế bao gồm Hoàng Thành và Tử Cấm Thành. 
 
Để xây dựng nên Đại Nội Huế đã mất khoảng 30 năm và hàng vạn người thi công. Lấp sông, đào hào, đắp thành, dời mộ… và ngàn việc không tên khác phải làm trước khi đặt viên đá đầu tiên hình thành nền móng cho Đại Nội Huế. 
 
Công trình kiến trúc Huế
Đại Nội Huế

Đại Nội Huế có diện tích hơn 500 ha. Nơi này có kiến trúc mang đậm dấu ấn kiến trúc phương Đông, biểu thị cho quyền uy của người đứng đầu. Đại Nội Huế gồm Hoàng Thành là nơi làm việc của vua, quan và Tử Cấm Thành là nơi sinh sống của vua và hoàng tộc.  
 
Hệ thống thành quách rất kiên cố. Từ lúc xây dựng đến nay, Đại Nội Huế vẫn sừng sững tại đó, thể hiện quyền uy và gợi nhắc thế hệ sau về một thời hoàng kim của triều đại phong kiến Việt Nam. 

Hoàng Thành


Hoàng Thành được xây dựng năm 1804. Hoàng Thành nằm bên trong một vòng tường thành gần vuông với mỗi chiều khoảng 600 mét. Hoàng Thành có 4 cổng ra vào. Cửa chính là Ngọ Môn. Cửa phía Đông là Hiển Chơn. Cửa phía Tây gọi là Chương Đức. Cửa phía Bắc là Hòa Bình. Biểu tượng nổi bật nhất chính là Ngọ Môn, đây là khu vực hành chính tối cao của triều nhà Nguyễn. Xung quanh thành là các cây cầu và hồ nước có tên Kim Thủy. 
 
Công trình kiến trúc Huế
Hoàng Thành là nơi làm việc của vua, quan triều Nguyễn
 
Xem thêm: Cẩm nang du lịch Huế

Hoàng Thành gồm các khu: khu phòng vệ, khu cử hành đại lễ, khu miếu thờ, khu cho các hoàng tử học tập… Ngoài ra còn có phủ Nội Vụ và các xưởng chế tạo đồ dùng cho hoàng gia. 


Tử Cấm Thành


Tử Cấm Thành của Đại Nội Huế cũng là khu quan trọng, được xây dựng trong một diện tích hình vuông, mỗi bề khoảng 300 mét. Có hơn 50 công trình kiến trúc được bao quanh bởi vòng tường thành cao 3,5 mét. Tử Cấm Thành gồm các cung điện. Điện Cần Chánh là nơi vua tổ chức lễ Thường triều. Điện Càn Thành là nơi vua ở. Cung Khôn Thái là chỗ ở cho Hoàng Quý phi, lầu Kiến Trung từng là nơi ở của vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương. Ngoài ra, Tử Cấm Thành còn có khu vực đọc sách và các công trình khác như Thượng thiện đường (ăn uống), Duyệt thị đường (nhà hát). 
 
Công trình kiến trúc Huế
Tử Cấm Thành cổ kính xứ Huế là nơi ở của hoàng tộc

Tử Cấm Thành là sự kết hợp hài hòa giữa các công trình với quanh cảnh thiên nhiên đẹp đẽ. Bao quanh khoảng cách từ các điện, cung là các hồ nước, vườn hoa, cầu đá, hòn giả sơn và các loại cây lâu năm…
 
Kiến trúc của Đại Nội Huế là kiểu nhà kép hai mái trên một nền. Vỉa ốp đá Thanh, nền lát gạch Bát Tràng tráng men. Lớp ngói lưu ly đẹp và bền chắc giúp khu di tích đẹp mãi qua thời gian.
 
Công trình Đại Nội Huế là biểu tượng của sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên được tạo hóa ban cho và ý tưởng xuất sắc của con người. 
 
Đại Nội Huế cũng là công trình kiến trúc Huế nổi bật nhất. Du khách nếu đi du lịch theo đoàn sẽ được hướng dẫn viên thuyết minh rất cặn kẽ về lịch sử nơi đây. Bên cạnh đó cũng sẽ được nghe những câu chuyện xưa hấp dẫn chốn cung đình Huế. 
 

Tham quan các khu lăng tẩm của các vị Vua triều Nguyễn 


Lăng Tự Đức


Được coi là lăng đẹp nhất trong các lăng tẩm các vị vua Triều Nguyễn. Lăng được xây trong khung cảnh thiên nhiên đẹp thơ mộng, hữu tình. Xung quanh là cây cối xanh mát và hồ nước rộng bao la.  Kiến trúc cổ kính phai cũ theo thời gian nhưng vẫn độc đáo vô cùng. Đến với lăng Tự Đức là đến không gian yên bình, tĩnh lặng nhưng xanh mát và dễ chịu lạ kì.
 
Công trình kiến trúc Huế
Khu lăng tẩm đẹp nhất ở Huế

Xem thêm: Tour du lịch Huế giá hấp dẫn

Lăng Minh Mạng 


Kiến trúc độc đáo kết hợp với không gian hội họa, cùng khung cảnh thiên nhiên hoa lá đầy trữ tình. Vừa uy nghiêm nhưng cũng rất lãng mạn. 
 
Công trình kiến trúc Huế
Lăng được bao quanh bởi khung cảnh thiên nhiên đẹp lãng mạn

Lăng Khải Định


Kích thước lăng khá nhỏ so với lăng các vị vua khác nhưng kiến trúc lại rất tinh xảo. Đây còn là công trình duy nhất kết hợp lối kiến trúc  thoa văn hóa Đông – Tây.  Các tấm phù điêu được ghép tỉ mỉ bằng sứ và thủy tinh tạo nên vẻ đẹp lộng lẫy…
 
Công trình kiến trúc Huế
Bên trong lăng Khải Định với các tấm phù điêu được ghép tỉ mỉ, tinh xảo

Đây là 3 lăng tẩm đẹp, cũng là công trình kiến trúc Huế độc đáo mà du khách không nên bỏ lỡ.
 

Đến Huế phải đến ngôi chùa nổi tiếng nhất – Chùa Thiên Mụ


Nép mình ở một nơi bình yên tĩnh lặng và cách xa Đại Hội Huế, chùa Thiên Mụ hiện lên và thu hút du khách bởi những câu chuyện tâm linh huyền bí nhất đất Huế. Sự linh thiêng được truyền tai nhau cũng là điểm nhấn khiến nơi đây thuộc top những điểm đến hấp dẫn nhất ở Huế. 
 
Chùa Thiên Mụ nằm trên đồi Hà Khê. Chùa được khởi lập từ năm 1601 dưới thời chúa Nguyễn Hoàng ở Đàng Trong. 
 
Công trình kiến trúc Huế


Chùa cũng là một quần thể bao gồm nhiều công trình kiến trúc nhỏ như Điện Đại Hùng, Điện Địa Tạng, Điện Quan Âm, Tháp Phước Duyên. Trong hành trình du lịch Huế, du khách thường dừng chân nơi đây để cầu nguyện may mắn cho người thân và chính mình. 
 

Tháp Phước Duyên

 
Tháp Phước Duyên là một công trình nổi bật gắn liền với chùa Thiên Mụ. Tháp cao 21 mét, gồm 7 tầng, được xây dựng ở phía trước chùa vào năm 1844. Mỗi tầng tháp đều có thờ tượng Phật. Bên trong có cầu thang hình xoắn ốc dẫn lên tầng trên cùng, nơi trước đây có thờ tượng Phật bằng vàng.
 
công trình kiến trúc Huế
Tháp Phước Duyên 

Xem thêm: Vé máy bay đến Huế giá rẻ

Chùa Thiên Mụ luôn như vậy, lặng lẽ soi mình bên dòng sông Hương xinh đẹp dịu dàng xứ Huế. Những cột, những tháp, những công trình cổ kính mang đậm dấu ấn thời gian khiến Huế đẹp trầm tĩnh, hiền hòa hơn bao giờ hết. 

Mọi lời lẽ hay đến dường nào cũng không sao nói hết được nét đẹp của các công trình kiến trúc Huế. Bởi mỗi nơi đều có những câu chuyện đặc biệt riêng. Nếu có dịp đến đây, du khách nhất định phải đến tham quan những công trình kiến trúc Huế này. Nếu đi theo tour, du khách sẽ còn được nghe kể những câu chuyện hấp dẫn về nơi đây. 
Cẩm Luyến
Theo Báo Du Lịch

Du lịch Huế - sở hữu vẻ đẹp trầm tư mà sâu lắng bình dị mà cổ kính đã khiến biết bao người phải ghi nhớ. Nhắc đến du lịch Huế là nhắc đến vẻ đẹp người con gái Việt dịu dàng thướt tha bên tà áo tím. Đi du lịch Huế, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của các di tích lịch sử có giá trị cao nằm trong Quần thể di tích Cố Đô Huế như Kinh Thành Huế, Lăng Minh Mạng, Lăng Gia Long, Chùa Thiên Mụ, Văn Miếu và Trường Quốc Học hay vẻ đẹp hùng vĩ của biển Lăng Cô,...Xem thêm:

Địa danh - Điểm đến

Văn hóa Thừa Thiên Huế


Sổ tay du lịch


Khám phá việt nam
Vòng quanh thế giới
ĐÓNG
Kinh nghiệm du lịch
khong co ket qua
Danh bạ du lịch
Sự kiện

Tổng cục Du lịch phối hợp truyền thông, quảng bá du lịch với VOVTV

 Mới đây, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Kênh Truyền hình VOVTV (Đài Tiếng nói Việt Nam) về việc phối hợp tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về văn hóa, thể thao, du lịch.
Tổng cục Du lịch phối hợp truyền thông, quảng bá du lịch với VOVTV