banner tin tức   banner tin tức

Thư viện và nhà hát kịch Haskell - tòa nhà độc đáo giữa 2 quốc gia

Ngày đăng: 09-04-2018
Thư viện và nhà hát kịch Haskell là nơi duy nhất trên thế giới nơi người dân và du khách có thể bước qua lãnh thổ của Mỹ và Canada một cách hợp pháp. Lý do đơn giản chính là, công trình nằm ở biên giới của hai quốc gia này.

Một địa điểm mà bạn có thể bước đến được 2 lãnh thổ của 2 quốc gia Mỹ và Canada một cách hợp pháp mà không sợ bất cứ điều gì phạm pháp, đó là công trình thư viện và nhà hát kịch Haskell. Tòa nhà này nằm ở biên giới 2 quốc gia nên đây là lý do bạn có thể “vi vu” được 2 nước trong phạm vi công trình này.

Công trình thư viện và nhà hát kịch Haskell
Công trình thư viện và nhà hát kịch Haskell

Thư viện và nhà hát kịch Haskell có 2 địa chỉ khác nhau


Một công trình lại có 2 địa chỉ khác nhau. Điểm độc đáo tạo nên nét đặc trưng không thể trộn lẫn vào đâu được. Bạn hỏi người Mỹ, họ sẽ chỉ dẫn bạn tới địa chỉ  “Số 93, đường Caswell, Derby Line, Vermont”, còn nếu là người Canada, câu trả lời sẽ là “Số 1, đường Church, Stanstead, Quebec". Nằm giữa biên giới giữa 2 quốc gia nên một nửa tòa nhà nằm ở Derby Line, một thị trấn của Mỹ. Còn nửa còn lại nằm ở Stanstead, một thị trấn của Canada. 

Đây là điểm duy nhất trên thế giới, bạn có thể tự do bước qua lãnh thổ 2 quốc gia mà không lo sợ bất cứ điều gì, một cách hợp pháp. Chính vì điều này, nên đây là một trong những tòa nhà độc đáo và đặc trưng nhất trên thế giới. 

Ranh giới Mỹ & Canada phân chia lãnh thổ công trình
Ranh giới Mỹ & Canada phân chia lãnh thổ công trình

>>> Xem thêm: Tour du lịch Mỹ | Tour du lịch Canada


Lối kiến trúc theo phong cách Queen Anne Revival cổ kính


Được xây dựng từ thế kỷ 20 theo lối kiến trúc điển hình của thư viện lúc bấy giờ, thuộc phong cách Queen Anne Revival cổ điển. Chủ nhân ngôi nhà này là ông bà Carlos Haskell và Martha Steward Haskell dành tặng cho cả 2 nước. Ông là người Mỹ còn vợ ông là người Canada. Tại sao công trình được xây dựng nằm trên biên giới giữa hai quốc gia bởi ngụ một ý nghĩa cực sâu sắc, mong muốn người dân 2 quốc gia bình đẳng ngang nhau. 

Không gian thư viện bên trong tòa nhà
Không gian thư viện bên trong tòa nhà 

Mặc cho tòa nhà chỉ có một lối lại nằm địa phận ở lãnh thổ nước Mỹ. Người dân 2 nước đều có thể đi lối này. Bên Canada cũng có lối ra, tuy nhiên hiện vẫn đóng cửa. Nhiều người thường hình dung đường biên giới sẽ có hàng rào, bức tường để ngăn cách, tuy nhiên tòa nhà này lại hoàn toàn không có những vật dụng ngăn cản đó. 


Khám phá lối kiến trúc bên trong tòa nhà 


Vào bên trong thư viện và nhà hát kịch Haskell, du khách cực kỳ ấn tượng với một đường kẻ đen chạy dọc theo sàn. Bạn có biết đây là đường gì không? Đây chính là đường ranh giới giữa 2 quốc gia, phân biệt lãnh thổ. Tòa nhà thư viện và nhà hát kịch Haskell bao gồm có 2 tầng.

Ngước mặt lên nhìn tầng 2 là nhà hát. Không chỉ dừng lại ở điểm đó, đường ranh giới giữa 2 quốc gia còn phân biệt giữa vị trí các ghế ngồi thưởng thức âm nhạc, một bên là thuộc về Mỹ, một bên là Canada. 
Thư viện là ở bên dưới, cũng giống như nhà hát cũng thành thành 2 nửa. Chính vì vậy, nhiều người dân của hai quốc gia vẫn hài hước nói rằng, “thư viện duy nhất ở Canada không có sách” hay “nhà hát duy nhất tại Mỹ không có sân khấu”.

Đường ranh giới phân chia bên trong sơ đồ tòa nhà
Đường ranh giới phân chia bên trong sơ đồ tòa nhà

Trải qua những năm tháng, những thập kỷ đã trôi qua, công trình tòa nhà thư viện và nhà hát kịch Haskell là nơi hội ngộ, gặp gỡ của người dân hai nước. Đây là nơi công cộng, không sợ bị ảnh hưởng, rào cản hải quan.

 
Thư viện và nhà hát kịch Haskell chỉ là 1 trong 6 tòa nhà nằm trên đường biên giới của 2 nước. Đây là công trình thể hiện tình cảm giữa hai quốc gia, luôn quan tâm và chia sẻ người dân 2 quốc gia được thể hiện ở lĩnh vực y tế, nước uống. 

Theo Hanoimoi.com.vn
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày: